ขนมจีนไหหลำโกหลุน ร้านขนมจีนสไตล์ไหหลำเก่าแก่ในย่านเจ้าพ่อเสือใกล้ๆกับเสาชิงช้า ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ขนมจีนไหหลำอย่างเดียวครับ แต่เนื้อแพะน้ำแดงแล้วก็หมูตุ๋นเค้าก็เด็ดใช่ย่อย ร้านนี้โด่งดังมาอย่างยาวนาน พ่อผมบอกว่าทานมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว (มันคงนานมากจริงๆ ฮ่าๆ)ผมเองได้ยินถึงตำนานร้านนี้เลยไม่พลาดที่จะมาลองทานแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ ลองทั้งหมูตุ๋นแล้วก็ขนมจีนไหหลำอร่อยทั้งสองเมนูครับ ราคาก็ไม่แพงอีกด้วย เหมาะสมกับคำว่าตำนานจริงๆ ผมทานไปติดใจจนต้องขอเบิ้ลสองเมนูกันเลยทีเดียวล่ะครับร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนมหรรณพ ใกล้ๆกับศาลเจ้าพ่อเสือแล้วก็ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครครับ หลายๆคนที่ไม่ได้อยู่แถวนี้อาจจะงงว่ามันคือแถวไหนกันแน่ ถ้าพูดว่าแถวเสาชิงช้า
[วิธีการเดินทาง]
ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนมหรรณพ ใกล้ๆกับศาลเจ้าพ่อเสือแล้วก็ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครครับ หลายๆคนที่ไม่ได้อยู่แถวนี้อาจจะงงว่ามันคือแถวไหนกันแน่ ถ้าพูดว่าแถวเสาชิงช้ากับ ถนนดินสอที่มีนมมนต์หลายๆคนก็คงจะร้องอ๋อขึ้นมาเลยใช่ไหมครับ ร้านนี้จะเดินทางมาแนะนำให้มาโดยแท็กซี่จะดีที่สุดครับ เพราะร้านไม่มีที่จอดรถ ถ้าโชคดีหน่อยก็อาจจะมีที่ว่างให้จอดแปะๆข้างทางได้ครับ
[บรรยากาศ/การบริการ]
ร้านนี้เป็นร้านบ้านๆไม่มีแอร์ เป็นร้านอยู่ตรงหัวมุมซอยพอดี ร้านเลยเปิดโล่งออกไปด้านข้างๆด้วย ในร้านมีที่นั่งค่อนข้างเยอะครับ ลูกค้าจะแน่นร้านเลยในช่วงเที่ยงๆของทุกวัน ร้านนี้ขายดีสุดๆดังนั้นเปิดไม่นานนะครับในแต่ละวัน บ่ายแก่ๆก็หมดแล้ว ถ้ามาช้าก็อาจจะไม่ได้ทาน ฮ่าๆ
การบริการของพนักงานในร้านนั้นก็บ้านๆครับ รับออเดอร์แบบรวดเร็ว จำได้ทุกเมนูที่สั่งแบบไม่ต้องจด แล้วทุกเมนูก็มาเสิร์ฟอย่างถูกต้องและรวดเร็วครับ ร้านนี้ทำอะไรค่อนข้างรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่มาทานมื้อเที่ยงแบบรีบทานรีบเสร็จมากๆครับ

[รสชาติอาหาร/ความคุ้มค่า]
อาหารของทางร้านนั้นมีให้เลือกอยู่ไม่กี่เมนูครับ มีแค่เนื้อแพะน้ำแดง ขนมจีนไหหลำ ข้าวหมูตุ๋น ข้าวหมูกรอบ แล้วก็ติ่มซำ แต่ละเมนูนั้นก็ราคาไม่แพงเลย แถมยังรสชาติอร่อยถูกใจ ทั้งอิ่มทั้งอร่อยในคราวเดียวกันเลยครับ
ขนมจีนไหหลำ (40 บาท)
- ขนมจีนไหหลำของทางร้านสามารถสั่งทานได้ทั้งแบบน้ำแล้วก็แบบแห้งครับ วันนี้สั่งมาทานทั้งสองแบบ ถ้าเป็นแบบน้ำนั้นหน้าตาก็จะออกมาเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำนี่แหละครับ เส้นขนมจีนของทางร้านเป็นเส้นหนาเหนียวนุ่มคล้ายๆเส้นราเมน ในชามก็จะมีทั้งหมูชิ้น ไส้หมู แล้วก็หมูกรอบด้วย แต่วันนี้ผมไปทานหมูกรอบดันหมดเลยอดเลย ส่วนแบบแห้งนั้นทางร้านจะใส่เป็นหมูตุ๋นมาให้ครับ พร้อมกับราดน้ำเข้มข้นหวานๆเค็มๆ อร่อยถูกใจทั้งแห้งและน้ำเลยครับ (4/5)
ขนมจีนไหหลำแห้ง
ข้าวหมูตุ๋น (40 บาท)
- ข้าวหมูตุ๋นของทางร้านนั้นหน้าตาน่าทานมากกกก หมูตุ๋นนั้นชิ้นหนาและใหญ่ แต่นุ่มมากใช้ช้อนหรือส้อมหั่นเบาๆก็ยุ่ยแล้ว แทบจะไม่ต้องเคี้ยวเลยทีเดียวครับ น้ำราดนั้นก็เข้มข้นหวานๆเค็มๆ ทานกับข้าวเปล่าร้อนๆก็เลยออกมาอร่อยลงตัวพอดีๆ ชอบมากๆครับ (4/5)
ข้าวหมูตุ๋น
จะเห็นได้ว่าราคาของอาหารที่ร้านนี้ไม่แพงเลยครับ แถมยังอร่อยถูกปาก ทานไม่อิ่มนี่ก็ไม่ต้องคิดมากถ้าอยากจะเบิ้ลต่ออีกจานด้วย โดยรวมแล้วชอบมากครับสำหรับมื้อนี้ โดยเฉพาะขนมจีนไหหลำแบบแห้ง จากไม่เคยทานกลายเป็นชอบไปเลย ร้านนี้ต้องหาโอกาสแวะเวียนไปบ่อยๆซะแล้วล่ะครับ
Dining Method
Dine In
ข้าวหมูตุ๋น
ขนมจีนไหหลำ ฟังชื่อแล้วคนไม่เคยทานอาจดูห่างไกลแต่ขอบอกว่ามันอร่อยมากๆ ให้จินตนาการถึงเส้นสปาเก็ตตี้นุ่มๆ ดึ๋งๆในน้ำก๋วยเตี๋ยวจะง่ายกว่าค่ะ ^^ถือเป็นอาหารที่หาทานยากมากๆ แล้ว ตัวเส้นเค้าจะเป็นเหมือนสปาเก็ตตี้ผสมกับอูด้ง เส้นขนาดกำลังดี เส้นนุ่มๆ ดึ๋งๆ อร่อยอ่ะค่ะ น้ำซุปหวานๆ หอมๆกลมกล่อมดี แต่เค้าจะมีน้ำจิ้มกะปิมาให้ด้วย ใครชอบก็ราดลงไปด้านบนแล้วคนให้เข้ากัน แต่เราไม่เคยใส่เลยค่ะ ชอบแบบน้ำซุปเดิมๆ มากกว่าเพราะหวานหอม อร่อยดีแล้วค่ะ ราคาชามละ 30-40 บาทค่ะ

ร้านนี้ชื่อ โกหลุ่นครับ อยู่ปากซอยมหรรณพ 2 ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างศาลเจ้าพ่อเสือกับศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเพิ่งเคยทานขนมจีนแปลกๆแบบนี้ครั้งแรก รู้สึกอร่อยมากๆๆ แค่เส้นก็ดูแปลกแล้ว มิหนำซ้ำยังมีน้ำพริกรสชาติกะปิราดตอนทานด้วย อร่อยอย่างบอกไม่ถูกเลยเพิ่งรู้ว่า อ๋อมันเป็นขนมจีนสูตรคนจีนไหหลำ ฮาๆๆๆน้ำซุปกลมกล่อมครับ รสชาติเหมือนก๋วยเตี๋ยว เส้นก็จะเหนียวนุ่มมมพอราดน้ำพริกกะปิที่เค้าแถมมาให้ด้วย รสชาติก็จะเผ็ดขึ้น แล้วมีกลิ่นกะปิ อร่อยดีครับ อร่อยแบบแปลกๆ ฮาๆร้านนี้เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม ก็โทร.สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-9010-2123 ส่วนเรื่องที่จอดรถก็จอดได้รอบๆ ร้านตลอดเวลาที่ร้านเ

ส่วนเรื่องที่จอดรถก็จอดได้รอบๆ ร้านตลอดเวลาที่ร้านเปิดขายนะคร้าบ
2011-07-05 251 views
นับเป็นอีกร้านนึงย่านเสาชิงช้า ที่มีความอร่อยจนลูกค้าแน่นเอียดเต็มร้านซึ่งตัวผมเองเคยเดินผ่านร้านนี้มาตั้งหลายครั้งไม่ยักจะเข้าไปซื้อวันนั้นเกิดหิวขึ้นมาแล้วตั้งสเปกว่าต้องเป็นขนมจีนเท่านั้น เห็นร้านขนมจีนไหหลำโกหลุนพอดีเลยแวะไปทานซะหน่อย มาถึงก้อสั่งขนมจีนไหหลำมากินหนึ่งชามพอมาเสิร์ฟก้อแปลกใจนี่มีก๋วยเตี๋ยวนี่หว่าแต่เส้นไม่ใช่แหะ ก้อในชามนี้เส้นจะกลมๆคล้ายกันเส้นอูด้ง มีกระเพาะหมู หมูกรอบ ผักดองมาในชาม น้ำซุปจะหอมซดดูแล้วกลมกล่อมดี ชามนี้อาจเรียกได้ว่าเป็น ก๋วยเตี๋ยวกระเพาะหมูก้อได้ 555+ ไอ้เราก้อไม่เคยกินขนมจีนไหหลำมาคราวนี้ได้ชิม ก้อว่ามันคล้ายก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่เอง ต่างกันที่เส้นก๋วยเตี๋ยวกับเครื่องนิดหน่อยเท่านั้นเองสนนราคาต่อชามถูกกว่าที่

สนนราคาต่อชามถูกกว่าที่คิดแหะตอนแรกคิดว่าต้องหลายสิบซะอีก มิน่าล่ะลูกค้าถึงได้เต็มร้าน

สรุปเลยว่า ขนมจีนไหหลำเจ้านี้อร่อยครับ+ถูก+บริการดีครับ
  • ขนมจีนไหหลำแบบน้ำใส
  • ข้าวหมูตุ๋นหมูกรอบ