2019-02-15
ถ้าพูดถึง “ท่าดินแดง” สิ่งที่เราจะนึกถึงเป็นอย่างแรกก็คือ “ห่านพะโล้” ซึ่งก็มีมากมายหลายเจ้าไล่เลียงกันตั้งแต่ท่าน้ำท่าดินแดงไล่เรียงกันไปทั้งสองฝั่งถนนท่าดินแดงจะไปถึงแยกถนนลาดหญ้า วันนี้จะพาไปชิมห่านพะโล้ท่าดินแดงร้านหนึ่งซึ่งเป็นร้านเก่าแก่มีอายุกว่า 80 ปีครับฉั่วเจียบง้วน ห่านพะโล้ ท่าดินแดงร้านฉั่วเจียบง้วน ตั้งอยู่บนถนนท่าดินแดง เลยขึ้นมาจากท่าน้ำท่าดินแดงไม่ไกลครับ สังเกตง่ายๆอยู่ตรงข้ามป้อมตำรวจ เยื้องๆศาลเจ้าซำไนเก็ง ถ้าเอารถมาเองก็มาจอดรถที่ลานจอดรถตรงข้ามร้านได้เลยครับ เสียค่าบริการนิดหน่อยแต่สบายใจครับร้านฉั่วเจียบง้วน เป็นร้านเก่าแก่คู่ย่านท่าดินแดงมานานครับ ตัวร้านเป็นตึกแถวแบบโบราณที่มีความกว้างมากกว่าตึ
ร้านฉั่วเจียบง้วน เป็นร้านเก่าแก่คู่ย่านท่าดินแดงมานานครับ ตัวร้านเป็นตึกแถวแบบโบราณที่มีความกว้างมากกว่าตึกแถวสมัยใหม่จำนวน 2 คูหา ทำให้ร้านฉั่วเจียบง้วนแลดูกว้างขวาง โล่ง ไม่อึดอัด มาถึงร้านนี้แล้วก็ต้องลองเมนูเด็ดของทางร้านเลยครับ
ห่านพะโล้จานกลาง ราคา 280 บาท
ห่านพะโล้ร้านฉั่วเจียบง้วนยังรักษาสูตรดั้งเดิมอายุกว่า 80 ปี ใช้ห่านที่เลี้ยงด้วยข้าวเท่านั้นอายุ 4 เดือน ทำให้ไม่เหม็นสาบและมีเนื้อที่นุ่มกำลังพอดีและมีหนังกรุบๆ ถ้าห่านมีอายุน้อยกว่า 4 เดือนก็จะไม่มีเนื้อ หรือถ้าใช้ห่านที่มีอายุมากกว่านี้เนื้อก็จะเหนียวเกินไป ที่สำคัญที่น้ำพะโล้ครับ หัวเชื้อน้ำพะโล้ใช้มาตั้งแต่เริ่มขายใหม่ๆ จนถึงวันนี้ก็มีอายุกว่า 80 ปีแล้ว น้ำพะโล้จะใสๆ ไม่สีเข้มเหมือนร้านอื่นๆ แต่หอมเครื่องยาจีนมากๆ รสชาติกลมกล่อม ตักราดข้าวฟินสุดๆครับ
ที่เด็ดอีกอย่างก็คือน้ำส้มพริกตำครับ ทางร้านจะใช้น้ำส้มที่หมักจากข้าวทำให้มีรสที่เปรี้ยวจัดแต่มีกลิ่นหอมไม่ฉุนแสบจมูก นำมาใส่กระเทียม พริกเหลือง
พริกแดงเล็กน้อยสับละเอียด แค่เอาน้ำพะโล้ราดข้าว ราดน้ำจิ้มก็อร่อยฟินเวอร์แล้วครับ
ไส้พะโล้ ราคา 90 บาท
ไส้พะโล้จะมีความเหนียวเด้งมากกว่าหนังห่านพะโล้ครับ ถูกใจสายเครื่องในแน่ๆ ไม่มีกลิ่นสาบ เด้งสู้ฟัน กินกับน้ำส้มพริกตำสูตรเด็ดของทางร้านจะเปลืองข้าวมากๆ
หอยจ้อ ราคา 90 บาท
หอยจ้อของร้านฉั่วเจียบง้วนก็อร่อยนะครับ ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมมากๆ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยรสเปรี้ยวหวานแล้วอร่อยมากครับ
ยำเกี้ยมฉ่าย ราคา 35 บาท
ยำเกี้ยมฉ่ายอร่อยมากครับ เกี้ยมฉ่ายเค็มๆ เปรี้ยวน้อยๆ มีกลิ่นหอมๆ เอามายำใส่พริกเล็กน้อยให้รสเปรี้ยวๆ เค็มๆ เผ็ดนิดๆ ทานคู่กับห่านพะโล้เด็ดมากๆครับ
เมนูสุดท้าย ต้มมะระซี่โครงหมู ราคา 50 บาท
เป็นเมนูซดน้ำครับ น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกมากๆ มะระก็ไม่ขมเลย ใครที่กลัวว่ามะระจะขมให้ลองมาชิมเมนูที่ร้านฉั่วเจียบง้วนดูนะครับ รับรองจะติดใจครับ
ร้านฉั่วเจียบง้วน ห่านพะโล้ ท่าดินแดง ร้านอาหารเจ้าเก่าทีมีชื่อเสียงมานาน ถ้ามีโอกาสมาแถวๆท่าดินแดงอย่าพลาดนะครับ ห่านพะโล้อร่อย น้ำพะโล้เด็ดมาก
และน้ำส้มพริกตำฟินเฟร่อร์ครับ