ห้องอาหารมิสสยาม โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ เป็นห้องอาหารบุฟเฟต์ขนาดเล็กกระทัดรัดรองรับลูกค้าได้ราว ๆ 50-60 ที่นั่ง ให้บริการบุฟเฟต์อาหารไทยทุกวันเสาร์และอาทิตย์มื้อเที่ยงตั้งแต่เวลา 11.30 - 14.30 น.พิกัดโรงแรมอยู่บริเวณเชิงสะพานหัวช้าง ฝั่งที่มุ่งหน้าไปทางราชเทวีจุดสังเกตคือโรงแรมจะอยู่เลยหอศิลปวัฒนธรรมตรงแยก MBK มาก่อนขึ้นสะพานหัวช้างโรงแรมจะอยู่ทางซ้ายมือใครมา BTS ก็ลงได้ทั้งสถานีสนามกีฬาแห่งชาติและราชเทวีลงแล้วเดินต่ออีกนิดก็ถึงโรงแรม เข้ามาในโรงแรมผ่านล็อบบี้ออกมายังสวนด้านนอกเดินผ่านสระน้ำตรงไปจนสุดทางก็จะเจอห้องอาหารมิสสยามโปรโมชั่นของห้องอาหารตอนนี้คือ บุฟเฟต์อาหารไทยประจำฤดูฝน Rainy Season Speci
ตั้งแต่เวลา 11.30 - 14.30 น.
โปรโมชั่นของห้องอาหารตอนนี้คือ บุฟเฟต์อาหารไทยประจำฤดูฝน Rainy Season Special
จัดขึ้นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่ 1 ก.ค.- 31 ต.ค.2559 ราคาท่านละ 650 บ.เน็ต มีโปรมา 5 จ่าย 4 ด้วยนะคะ เบ็ดเสร็จแล้วก็จะเหลือคนละ 520 บ.เท่านั้นเอง
ส่วนใครที่อยากพาคุณแม่และครอบครัวมาทานอาหารไทยในวันพิเศษ ๆ 12 สิงหานี้
ทางห้องอาหารก็จัดบุฟเฟต์อาหารไทย Mother's Day Buffet
ทั้งมื้อเที่ยงและมื้อค่ำในราคาท่านละ 799 บ.เน็ต (12.00 - 15.00 น.) และมื้อค่ำ 999 บ.เน็ต (18.00 - 22.00 น.)
มีโปรมา 4 จ่าย 3 คุณแม่ทานฟรีค่า ใช้โปรนี้ได้ทั้งมื้อเที่ยงและมื้อค่ำ
ไลน์อาหารไทยปรุงสำเร็จมีตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย ไปจนถึงจานหลักและขนมหวาน
ภายใต้การดูแลของเชฟไพโรจน์ ประไพรักษ์ (เชฟบอมเบย์) ซึ่งเล่าให้ฟังถึงอาหารไทยของที่นี่ว่าเป็นอาหารไทยแบบโบราณไม่เน้นสไตล์ฟิวชั่น
ใช้พืชผักสมุนไพร และวัตถุดิบตามฤดูกาล หน้าฝนอากาศก็จะออกแนวเย็นชื้น เมนูอาหารก็จะเน้นไปที่การทำให้ร่างกายอบอุ่น

เริ่มจากมุมอาหารทานเล่น เคยได้ยินชื่อแตงโมปลาแห้งมานานละแต่ไม่เคยกิน
มาที่นี่เค้าทำน่ารักเชียวเป็นเมนู ลำไยแตงโมปลาแห้ง
ลำไยแตงโมปลาแห้ง
เมี่ยงผลไม้ เป็นเมี่ยงที่ใช้น้ำตาลจากเกสรมะพร้าว ซึ่งตัดในตอนเช้า
มีความหอมสูง ไม่ผสมแบะแซ รสชาติไม่หวานแหลม
แถมยังมีความหอมของมะพร้าวคั่ว ทานคู่กับมะเฟือง มะม่วงและสัปปะรดเข้ากันมากๆ
เมี่ยงผลไม้
ข้าวตังหน้าตั้ง น้ำจิ้มใช้กุ้งแม่น้ำแท้ ๆ มาทำ
ข้าวตังหน้าตั้ง
ลูกชิ้นกะทิปิ้ง เป็นลูกชิ้นหมูผสมกับกะทิก็จะมีความหอมมัน
ลูกชิ้นกะทิปิ้ง
หมูทอดน้ำปลา เห็นเชฟบอกว่าเมนูนี้ใส่ขมิ้นลงไปด้วย
จะทานเปล่า ๆ หรือทานกับน้ำจิ้มก็ได้
หมูทอดน้ำปลา
น้ำจิ้มที่นี่ก็ทำเองทั้งหมดไม่ได้เปิดขวดแล้วเท
น้ำจิ้ม 3 รส นี่ใช้สัปปะรดเป็นตัวเพิ่มรสเปรี้ยวไว้ทานคู่กับลูกชิ้นปิ้ง
ส่วนน้ำจิ้มที่คล้าย ๆ ซีฟู๊ดเรียกว่าน้ำพริกขี้กา มีความจี๊ดจ๊าดดี
น้ำจิ้มอีกถ้วยนึงสำหรับทานคู่กับหมูทอดน้ำปลา
น้ำจิ้มต่าง ๆ
ข้าวหอมมะลิของที่นี่เก๋ไก๋มาก นึ่งข้าวในใบตอง(ใบกล้วยน้ำว้า)
ข้อดีของการนึ่งในใบตองคือมีความหอม และอุณหภูมิคงที่
ข้าวสวยนึ่งในใบตอง
มุมถัดมาเป็นมุมสารพัดน้ำพริก
หน้าฝนพวกผักต่าง ๆ มีมาก คนไทยสมัยก่อนก็นิยมน้ำผักต่าง ๆ มากินคู่กับน้ำพริก
วันที่ไปมีน้ำพริก 4 ชนิด
- น้ำพริกอ่อง
- น้ำพริกกะปิ
- น้ำพริกมะขามอ่อน
- น้ำพริกระกำ
น้ำพริก
พร้อมเครื่องเคียงมากมาย มีทั้งไข่ต้ม ชะอมไข่ และปลาทู
เครื่องเคียงน้ำพริก
ผักสด ผักลวกนานาชนิด
ผักสด-ผักลวก
มีหัวปลีต้มกะทิกับใบกะเพราต้มกะทิด้วยค่ะ
พึ่งเคยกินเลยเนี่ย (อาหารโบราณ) ทานคู่กับน้ำพริกก็เข้ากันดีนะคะ
มาถึงมุมยำ ๆ กันบ้าง
ลาบเป็ด
ลาบเป็ด
ยำไข่ต้มทรงเครื่อง
ยำไข่ต้มทรงเครื่อง
ไลน์อาหารปรุงสำเร็จพร้อมทาน
แกงเขียวหวานเนื้อตุ๋น กับ แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ได้ลองชิมแกงเขียวหวานเนื้อตุ๋นไป เนื้อตุ๋นเข้ากับแกงเขียวหวานมาก ๆ ชอบเลยค่ะ
ไก่ทอดเครื่องเทศอย่างไทย และปลาทับทิมทอดกระเทียมพริกไทย
งบไก่หัวปลีเผา เมนูนี้จะคล้าย ๆ ห่อหมกย่างค่ะ
รสกลาง ๆ เครื่องแกงไม่จัดมาก
งบไก่หัวปลีเผา
ผัดกระเพราไส้อั่วและหมูทอดขมิ้น
2 เมนูนี้แนะนำค่ะ ผัดกระเพราไส้อั่วผัดแบบแห้ง ๆ รสจัดจ้านดี
ส่วนหมูทอดขมิ้นนี่ก็อร่อยนะ เป็นหมูสามชั้นทอดติดมันนิด ๆ
เห็ดผัดน้ำมันหอย และหมูนึ่งปลาอินทรีย์เค็ม
ข้าวผัดหมูแดดเดียว และไข่ดาว
มีแตงกวา มะนาว พริกน้ำปลา ให้ครบค่ะ
ข้าวผัดหมูแดดเดียว และไข่ดาว
ขนมจีนซาวน้ำนี่ก็เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับหน้าฝน
เพราะมีขิงเป็นหลัก ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย , ขับเสลด
ขนมจีนซาวน้ำ
ส้มตำไทย-ไก่ย่างก็มีค่ะ
มุมส้มตำ - ไก่ย่าง
มุมผัดไทย และน้ำแกงร้อน ๆ สำหรับฤดูฝน
มุมผัดไทยและต้ม
มาถึงมุมขนมไทยบ้าง ที่นี่ไม่ได้มีแค่ขนมไทยทั่ว ๆ ไป
แต่ยังมีขนมไทยที่หาทานได้ยากด้วย
อย่างเมนูเกสรลำเจียกนี่ก็พึ่งเคยเห็นเคยได้ชิม
เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำกะทิ ร่อนลงบนกระทะให้เป็นแผ่น
ใส่ไส้มะพร้าวขูดกวนกับน้ำตาลแล้วม้วน
เกสรลำเจียก
ขนมไทยนานาชนิด มีทั้งที่หาทานได้ทั่วไปและหาทานได้ยาก
ไม่ว่าจะเป็นขนมมัน , ข้าวเหนียวหน้าสังขยา , ขนมเผือก ,
สังขยาฟักทอง , ขนมไข่ , ข้าวเหนียวหนุกงา , ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก ,
ขนมฟักทอง , หยกมณี , และกล้วยไข่เชื่อมราดกะทิ
มุมขนมไทย
ผลไม้และขนมไทยจำพวกลอยแก้วก็มีค่ะ
มุมขนมไทยและผลไม้
เครื่องดื่มรวมในบุฟเฟต์แล้ว มีทั้งน้ำเปล่าและน้ำสมุนไพร
วันที่ไปเป็นน้ำกระเจี๊ยบและน้ำใบเตย
ทำมาแบบหวานอ่อน ๆ ไม่หวานจัด เน้นกลิ่นและรสของกระเจี๊ยบและใบเตย
น้ำสมุนไพร
ถึงเวลาชิม เริ่มจากอาหารทานเล่น
- ลำไยแตงโมปลาแห้ง มีความกลมกล่อมของปลาแห้งกับน้ำตาล แถมมีลำไยกับแตงโมช่วยเสริมรส อร่อยดีค่ะ
- ข้าวตังก็อร่อยดี ข้าวตังกรอบ น้ำจิ้มกลมกล่อม
- เมี่ยงทำมาแบบแห้ง ๆ หอมมะพร้าวคั่ว รสไม่หวานแหลม
- ลูกชิ้นเฉย ๆ ชอบแบบติดเอ็นมากกว่า
- หมูทอดน้ำปลาอร่อยดี หอมน้ำปลา
อาหารทานเล่น
พวกยำนี่รสกลาง ๆ ไม่จัดมาก
มีลาบเป็ดที่พวกเครื่องนี่จัดเต็มเห็นว่ามีน้พริกลาบและใส่ข่าลงไปดับคาวด้วย
แต่เราว่าขาดรสเค็มไปหน่อยออกแนวจืด ๆ
ที่เหลือกลาง ๆ ค่ะ แต่ชอบยำขมิ้นขาวนะ เคยกินแต่ขมิ้นจิ้มน้ำพริก
พอทำเป็นยำรู้สึกทานง่ายดี อร่อยดีมีประโยชน์ด้วย
ยำต่าง ๆ
น้ำพริกที่นี่ทำรสจัดแบบไทย ๆ ดีค่ะ จัดมาชิมทุกอย่าง
น้ำพริกกะปิรสจัดดี รสกลมกล่อม
น้ำพริกระกำเป็นน้ำพริกสำหรับฤดูฝนเพราะเมื่อก่อนหน้าฝนจะมีระกำเยอะ
และเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงด้วย รสคล้าย ๆ น้ำพริกกะปิแต่มีกลิ่นระกำเบา ๆ
น้ำพริกอ่องก็ดีไม่แฉะ ไม่หวานนำเหมือนที่เคยกินมา
น้ำพริกมะขามอ่อนก็ไม่ได้เปรี้ยวโดด น้ำพริก 4 แบบเราชอบหมดเลยค่ะ
น้ำพริกและเครื่องเคียง
ส้มตำไทย ไก่ย่าง ละขนมจีนซาวน้ำ
ไก่ย่างอันนี้ธรรมดาทั่วไป ส้มตำไทยเผ็ดดีเพราะใช้พริกขี้หนู ชอบที่ไม่ทำมาหวานมาก
ขนมจีนซาวน้ำเคยชิมตอนที่แม่ซื้อมากินครั้งนึงไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่
แบบว่าหนักกะทิมาก แต่มาทานของที่นี่เค้าจัดเครื่องไว้ให้เราปรุงเองได้เลย
ชิมแล้วก็อร่อยดีนะ
ไก่ย่าง-ส้มตำ-ขนมจีนซาวน้ำ
ปลาทับทิมทอดกระเทียมพริกไทย กับ แกงเผ็ดเป็ดย่างนี่ก็น่าทาน แต่ไม่ได้ชิม แหะๆ
ปลาทับทิมทอดกระเทียมพริกไทย
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
- ต้มส้มปลาเห็ดโคน มีความร้อนจากพริกไทยช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น
และขิงช่วยชับเสมหะ
ต้มส้มปลาเห็ดโคน
- แกงเลียง ที่ใส่สารพัดผัก ช่วยบำรุงร่างกาย
แกงเลียง
อาหารไทยไม่มีผัดไทยได้อย่างไร
จัดมาชิมซัก 1 จาน เส้นมีความเหนียวนุ่มดี ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ
ผัดไทย
เรื่องขนมนี่ไม่พลาด มีกี่อย่างจัดมาชิมหมด
- เกสรลำเจียกควรจะทานตอนร้อน ๆ ถ้าตั้งทิ้งไว้แป้งจะมีความแห้ง
ชิมแล้วมีความคล้ายคลึงกับบุหงาบุดะของจ.สตูลเหมือนกัน
แต่ไส้ของบุหงาบุดะจะแห้งกว่าเกสรลำเจียก
เกสรลำเจียก + ส้มฉุน
- "ส้มฉุน" ขนมหวานโบราณที่ไม่ค่อยได้พบเจอ
เป็นผลไม้ลอยแก้ว นิยมใช้ผลไม้ตามฤดูกาลที่มีรสเปรี้ยว/หวาน
โดยมากก็จะใช้ลิ้นจี่หรือลำไยแช่ในน้ำเชื่อมน้ำใบเตยและดอกมะลิ
พิเศษตรงที่ใส่ส้มซ่าลงไปด้วย จะมีความหอมและสดชื่นของส้มซ่าแฝงอยู่
ถ้ากินแบบครบเครื่องต้องโรยหน้าด้วยขิงสับ มะม่วง และกระเทียมเจียวด้วยนะคะ
แต่วันที่ไปไม่เห็นกระเทียมเจียวแฮะ เลยไม่ได้ลองแบบเต็ม ๆ
ส้มฉุน
ขนมฟักทองหมดก็เปลี่ยนเป็นกล้วยปิ้งราดน้ำเชื่อม
ขนมไข่หมดก็ได้ขนมปลากริมไข่เต่ามาแทน
ที่เคยเจอจะทำเป็นเส้นรี ๆ ทั้งรสเค็มและรสหวาน
แต่ของที่นี่จะทำแบบโบราณเลย
แบบหวานเป็นเส้นรี ๆ เรียกว่าปลากริม ส่วนแบบเค็มเป็นก้อนกลม ๆ เรียกว่าไข่เต่า
เท่าที่ชิมไปทั้งหมด ขนมไทยเค้าทำแบบไม่หวานจัด ตัวแป้งมีความนุ่มเหนียวดี
ข้าวเหนียวหน้ากระฉีกใช้มะพร้าวทึนทึกผัดกับน้ำตาลปี๊บ
สีสวยและนุ่มนิ่ม อร่อยกว่าที่เคยกินมา
ขนมไทย
ทับทิมกรอบก็อร่อยดี
ทับทิมกรอบ
ปิดท้ายด้วยชา , กาแฟร้อน/เย็น รวมอยู่ในบุฟเฟต์แล้วเช่นเดียวกัน
คาปูชิโน่ร้อน
สำหรับบุฟเฟต์อาหารไทยห้องมิสสยาม
เป็นอาหารไทยแบบโบราณละเมียดละไมในการคัดสรรวัตถุดิบ
หลาย ๆ อย่างหาทานได้ยากแล้ว หลาย ๆ อย่างทานได้เฉพาะฤดูกาล
เมนูอาหารของที่นี่จึงมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
สนใจอาหารไทยสไตล์นี้ ลองแวะไปชิมดูค่ะ อย่าลืมโทรจองที่ก่อนด้วยนะคะเพราะห้องอาหารเค้าไม่ใหญ่มาก วอล์คอินอาจกินแห้วค่า
2016-07-31
Dining Method