2012-02-07
เมื่อวันคริสต์มาสอีฟที่ผ่านมามีโอกาสไปฉลองวันเกิดให้พี่สาวที่สนิทกันเลือกร้าน อ.มัลลิการ์ เพราะมีผู้ใหญ่ไปด้วย ก็เลยเล็งว่าท่านน่าจะชอบอาหารไทยแท้ดั้งเดิมของที่นี่ซึ่งก็ไม่ผิดหวังค่ะการเดินทางมายังร้าน อ. มัลลิการ์ร้านจะอยู่เลียบถนนเกษตร-นวมินทร์นะคะ มุ่งหน้ามาทางเส้นนวมินทร์พอเลยแยกไฟแดงเข้าวัชรพล (สังเกตโรงเรียนเลิศหล้า) ก็เตรียมกลับรถค่ะ ร้านจะอยู่ริมถนนเลย ป้ายสีเขียวชัดเจน ที่จอดรถก็สะดวกสบายค่ะ (อาจเพราะมาเร็ว ที่จอดรถโล่งมากเลย)บรรยากาศภายในร้านค่อนข้างร่มรื่น มี 2 โซนนะคะ คือโซนเอาท์ดอร์ด้านนอก กับโซนในห้องแอร์วันนี้เรานั่งข้างนอก เป็นโต๊ะไม้สีขาวสะอาด แถมได้ร่มไม้ใหญ่กลางร้าน และบ่อปลา ทำให้บรรยากาศดีสุดๆ ค่ะ ภ
ซึ่งก็ไม่ผิดหวังค่ะ
ภายในห้องแอร์แอบเดินผ่าน ก็จะเป็นแนวย้อนยุค บ้านไม้สไตล์โคโลเนี่ยล
ตกแต่งสวยงามจนได้เป็นสถานที่ถ่ายละครด้วยค่ะ ส่วนอาหารของที่นี่นั้นจะเป็นอาหารไทยโบราณ ตำรับชาววังเล็กน้อย
แต่รสชาติจัดจ้านนะคะ ไม่ใช่แนวอาหารไทยสำหรับฝรั่งแต่อย่างใด
เริ่มต้นมื้อกันด้วย เมนูเด็ดห้ามพลาดของที่นี่ น้ำพริกไข่ปู เสิร์ฟมาคู่กับผักต้ม ผักสด ไข่ทอดชะอม และมะเขือชุบไข่
เราชอบเมนูนี้มากเพราะน้ำพริกไข่ปูเค้าเนื้อเข้มข้นด้วยไข่แดงเค็ม รสชาติก็กลมกล่อมจัดจ้าน
เลิฟสุดๆ
อีกเมนูที่ทุกคนลงความเห็นว่าอร่อยทานง่าย คือ ห่อหมกขนมถ้วย ห่อหมกเค้าตีมาเนื้อเนียนนุ่มมากค่ะ ใส่มาในถ้วยเล็กๆ ทานง่าย
แต่รสชาติไม่จัดจ้านมากนะคะ เด็กๆ ก็น่าจะชอบ
ต่อกันด้วยเมนูแซ่บเว่อร์อีกจาน ปลาช่อนแป๊ะซะ ปลาช่อนทอดมากรอบๆ ทานได้ทั้งตัวเลยค่ะ ไม่ต้องระวังก้าง
ผนวกกับรสชาติแกงส้มเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี จานนี้อร่อย
แถมเค้ายังมีน้ำแกงส้มแยกมาให้เติมต่างหากด้วยนะคะ ชอบตรงนี้
เมนูต่อมาแอบเป็นอาหารฝรั่งบ้าง ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มทานง่ายมากค่ะ ซอสบาร์บีคิวออกหวานนำ
จานนี้โดนใจคนชอบทานเนื้อๆ เน้นๆ แน่นอนเพราะเค้าให้มาชิ้นใหญ่มาก
ปิดท้ายของคาวด้วย เมนูโปรดของเราค่ะ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เราชอบไข่ตุ๋นที่นี่มากเลย เค้าตุ๋นมาได้เนื้อเนียนเด้งดึ๋งสุดๆ (ประมาณไข่ตุ๋นตามร้านอาหารญี่ปุ่น)
เครื่องข้างบนก็ใส่มาตู้มสุดๆ ทั้งหมูสับ กุ้ง ไข่เยี่ยวม้า
น้ำซุปด้านในกลมกล่อม หอมกระเทียมเจียว สรุปว่าเลิฟมากกกกก
อิ่มของคาวก็มาต่อที่ของหวานวันนี้สั่งมา 2 อย่างค่ะ
เริ่มที่ ขนมถ้วย เป็นขนมถ้วยที่เข้มข้นด้วยกะทิ รสชาติหวานมันพอดี
เค้ามีไม้พายเล็กมาให้กินแบบดั้งเดิมด้วย
ต่อด้วย ขนมครก อันนี้เลิฟมากเช่นกัน คือเป็นความเก็บกดส่วนตัวที่หาขนมครกอร่อยๆ กินไม่ได้ซะที
เพราะขนมครกสมัยนี้เค้าใส่กันแต่หางกะทิ ไม่ใส่หัวกะทิโปะมาอีกชั้น
ทำให้ขาดรสชาติความหอมมันเค็มของกะทิไป
แต่ขนมครกที่นี่ รสชาติดั้งเดิมมาก เหมือนที่กินตอนเด็กๆ เลย
เข้มข้นด้วยหัวกะทิมากๆ ทำให้เราปลื้มสุดๆ
จริงๆ แล้วสั่งเมนูหลนปูเค็ม สะตอผัดกุ้ง ผัดบ็อกฉ่อย ผัดก้านคะน้า ปลาช่อนสมุนไพร และเค้กมาอีก 2 ปอนด์นะคะ
แต่พื้นที่ลงรูปจำกัด + ขี้เกียจทำรูป เลยลงภาพเมนูเด็ดๆ อย่างเดียวละกันเน๊อะ
เมนูอื่นๆ รสชาติผ่าน ถึงดีมากทีเดียวค่ะ
การบริการก็โอเค อาหารไม่ช้ามากเท่าไหร่
ค่าเสียหายมื้อนี้ไปทานกัน 10 คน หมดไปประมาณ 3,500 บาทค่ะ ก็ถือว่าราคาสูงแบบพอรับได้ค่ะ
ยังไงก็ไปลองกันดูได้จ้าาาาา
มื้อนี้หมดไป