วันนี้มีของอร่อย เอามาฝากกันเหมือนเดิมอาหารที่จะเรียกว่า คุ้นเคยกัน ก็ไม่เชิงส่วนมาก ก็จะเจอในไลน์ Buffet อยู่เป็นประจำแต่คราวนี้ เอามาให้ชมกันแบบ เจาะลึก ถึงต้นตำรับกันเลยกับ " อาหารอินเดีย "" Tandoor " (ธันดูร์) ตั้งอยู่ที่ชั้น 6ของโรงแรม Holiday Inn Bangkok Silomเป็นห้องอาหารอินเดียแห่งแรกของกรุงเทพ ที่เปิดให้บริการในโรงแรมซึ่ง ห้องอาหาร Tandoorจะให้บริการอาหารอินเดียแบบทางตอนเหนือครับสูตรต้นตำรับ แท้ ๆ จากเชฟชาวอินเดียเลยกว่า 22 ปี ที่เปิดให้บริการมา คงพอการันตีความอร่อยได้เป็นอย่างดีเอาเป็นว่าถ้ามีการจัดอันดับ ก็ติด Ranking ตลอดฮะเดินเข้ามาข้างใน ตกแต่งได้ดี เข้ากับฟิลลิ่งแบบ อินเดีย ๆก่อนอื่น ต้องบอกก่
กับ " อาหารอินเดีย "
ซึ่ง ห้องอาหาร Tandoor
ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า ประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารอินเดีย
สำหรับตัวผมเองนั้น น้อยมากกกฮะ
เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ ที่มาลอง แบบ Original ทั้งมื้อแบบนี้
ฉะนั้น ถ้ามีข้อมูล ตรงไหน คลาดเคลื่อนยังไง ต้องขออภัยไว้ด้วยครับ ^ ^"
มาดูที่เครื่องดื่มกันก่อนฮะ
แก้วตรงกลาง เป็น Jal Jeera เป็นสมุนไพรอินเดีย
เวลาทานต้องบีบมะนาวลงไปด้วย แก้วนี้ 75.-
ส่วนอีก 2 แก้ว สีขาว ๆ น่าจะพอคุ้นเคยกันอยู่
เป็น Sweet Lassi หรือ โยเกิร์ต ที่มีทั้งแบบ รสออกหวานและเค็ม
เหมือนดื่มเรียกน้ำย่อยกันก่อน
เครื่องเคียง เป็น Complement จากทางร้าน
ประกอบไปด้วย ซอสมะม่วง , ซอสมิ้นต์ , หอมแดงดอง
เอาไว้ทานคู่กับแผ่นแป้งบาง ๆ คล้ายข้าวเกรียบ
เรียกว่า Papadum
เริ่มกันที่ Appetizer กันก่อน กับ เมนูของย่างจากเตา Tandoor
เชฟ จะย่างกัน สด ๆ ในครัวที่กั้นด้วยกระจกใสแบบนี้ฮะ
สามารถมายืนดูได้
(เตา Tandoor เป็นอุปกรณ์หลักอย่างนึง ในการทำอาหารอินเดีย
มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำมาจากโอ่งดินเผา)

สามารถเลือกสั่งแบบ Mix ได้ครับ
เป็น Tandoor Kebab Platter
จานนี้เป็น แบบไซส์เล็ก ราคา 750.-
มี 4 อย่าง คือ แซลมอน , แกะ และ ไก่อีก 2 แบบ
ตัวเนื้อไก่ แกะ และ แซลมอน จะหมักด้วยเครื่องเทศแบบอินเดีย
ซึ่งจะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมนูนี้ก็จะคล้าย ๆ BBQ
Roomali Roti ไว้ทานคู่กับ ของย่าง ต่าง ๆ ได้ด้วย
เป็นเหมือนโรตีแผ่นบาง ๆ ราคา 75.-
คราวนี้มาลองดู จานหลัก ๆ กันบ้างฮะ
Raan - E - khyber
เป็นขาแกะอบ ที่หมักกันด้วยเครื่องเทศสูตรพิเศษ
เมนูนี้เหมือนเนื้ออบ ที่มีกลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ
เนื้อแกะเปื่อย นุ่มดีครับ จานนี้ 1499.-
จานต่อมา เป็น Garlic Prawn Masala
แกงกุ้งกระเทียม แบบอินเดีย
แกงกุ้งกระเทียมใช้กุ้งลายเสือ ไซส์ยักษ์ สดมากด้วยครับ
เนื้อนี่หนึบ เด้ง แน่น มาก ๆ มาในน้ำแกงแบบแห้ง ๆ เข้มข้น
จานนี้ราคา 799.-
ทานคู่กับ แป้งนาน แบบออริจินัล ราคา 75.-
ซึ่งแป้งนานนี่ ก็สามารถใช้ทานกับเมนูอาหารอื่น ๆ ได้ด้วย
คราวนี้มาถึง จานหลักกันบ้างฮะ ซึ่งคนอินเดีย
จะนิยมทานเป็นพวก ข้าว กับ เมนูแกง ต่าง ๆ
จานแรก ขอเริ่มที่เมนูคุ้นเคยกันก่อนเลย กับ Chicken Biryani
หรือ ข้าวหมกไก่ นั่นเองครับ
ตัวข้าว ใช้ Basmati Rice เม็ดยาว มาหุงพร้อมไก่และเครื่องเทศ ต่าง ๆ
กลิ่นหอม อร่อยดีครับ เมนูนี้สั่งทานได้ 2 คนสบาย ๆ เพราะค่อนข้างเยอะ
ราคา 350.-
Chicken Vindaloo เป็น แกงไก่แบบข้น ๆ ใส่มันฝรั่งด้วย
รสชาติโอเคเลยฮะ คล้ายแกงไทยเหมือนกัน แต่จะรสชาติไม่จัดเท่า
เมนูนี้ 375.-
Aloo Gobi Matar หรือ แกงคั่วดอกกะหล่ำไส้มันฝรั่งและถั่วลันเตา
เมนูนี้ 225 .- เป็นเหมือนผัดผักกับเครื่องแกงครับ
Paneer Makhanwala
หรือ แกงเต้าหู้อินเดียในซอสครีมมะเขือเทศ
ตัวเต้าหู้เค้าจะคล้าย ๆ มอซซาเรลล่าชีส แต่เนื้อแน่นกว่า
เมนูนี้ 250.-
สุดท้าย เป็นข้าวที่ทานคู่กับแกง ต่าง ๆ
Saffron Pulao
ใช้ข้าว Basmati หุงกับ Saffron หรือ หญ้าฝรั่น
กลิ่นหอมมากครับ ตัวเม็ดข้าวยาว ๆ และ นุ่ม แบบร่วน ๆ
ปิดท้ายกันด้วย ของหวานแบบอินเดียกัน
ไอศครีมแบบอินเดีย เรียกว่า Kulfi Faluda
มาพร้อมซอสกุหลาบ โรยด้วยถั่วพิสตาชิโอ
ตัวไอศครีม เนื้อนวล ๆ ทำจากนม ไม่หวานมาก อร่อยดีครับ
ถ้าไม่ราดซอสกุหลาบ คงอร่อยกว่านี้ พอดีผมไม่ค่อยชอบกลิ่นกุหลาบเท่าไหร่
อันนี้ คนที่เคยลองอาหารอินเดีย น่าจะคุ้นเคยกันดี
Gulab Jamun เมนูของหวานสุดฮิต
ตัวลูกกลม ๆ นั่นคือ ชีส ที่เอาไปทอด แล้วมาแช่ในน้ำเชื่อม
ค่อนข้างหวานมากนิดนึงครับสำหรับเมนูนี้
และ ที่เป็นชิ้นสีส้ม ๆ นั่นคือ Gazrella หรือ ขนมแครอทปรุงรสด้วยนม
ในเนื้อแครอท จะมีพวก อัลมอนด์ เม็ดมะม่วง มัน ๆ ดี
ขาดไม่ได้ กับ Masala Chai หรือ ชานมที่ต้มกับเครื่องเทศ กลิ่นหอม ๆ
หวาน อ่อน ๆ ไม่ฝาดมาก มีกลิ่นของกระวาน และ กานพลู ปิดท้ายมื้อ
ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ กับ อาหารอินเดีย
ซึ่งอาจจะไม่ใช่อาหารอินเดีย แบบมื้ออาหารทั่วไปที่เค้าทานกัน
แต่ก็เหมาะสำหรับมือใหม่อาหารอินเดียฮะ เพราะทานไม่ยากจนเกินไปนัก
โดยเฉพาะ เมนูข้าวหมก กับ พวกย่าง ๆ นี่อร่อยเลย
ใครอยากลอง ก็สามารถให้ทาง พี่ ๆ พนง.เค้าแนะนำให้ได้
2014-08-21
Dining Method