2016-04-22
ท่ามกลางบรรยากาศที่พลุกพล่านด้วยผู้คนของย่านเยาวราช ..เพียงก้าวผ่านทางเดินที่ทำเป็นสะพานไม้สีแดงเข้ามาในโรงแรม Shanghai Mansion ก็รู้สึกเสมือนถูกพาย้อนเวลากลับไปสู่ความสวยงามหรูหราในยุคทองของเซี่ยงไฮ้ช่วงทศวรรษที่ 1930’s ซึ่งเป็นช่วงที่เซี่ยงไฮ้เจริญรุ่งเรืองจนได้รับการเปรียบเปรยว่าเป็น Paris of the East, New York of the West เลยทีเดียว ..ทั้งการตกแต่งภายในอย่างมีรสนิยมด้วยสไตล์ Art Deco ที่ผสมผสานเข้ากับศิลปะฝั่งตะวันออกของจีนได้อย่างลงตัว ทั้งเสียงแพลงแนวแจ๊สจากนักดนตรีที่มาเล่นขับกล่อมอยู่ทุกค่ำคืน สมกับ concept ที่ทางโรงแรมต้องการนำ The Jazz Age มาสู่ย่านเก่าแก่นี้ ทำให้ห้องอาหาร Red Rose ของที่นี่มี
โรงแรม Shanghai Mansion นี้อยู่บนถนนเยาวราชช่วงกึ่งกลางระหว่างสี่แยกถนนผดุงด้าวและถนนทรงสวัสดิ์ค่ะ ตัวโรงแรมเองอยู่ริมถนนและไม่มีที่จอดรถ แต่สามารถนำรถไปจอดลานจอดรถเอกชนในละแวกนั้นได้ (แน่นอนว่ามีค่าบริการด้วย) ไตร่ตรองดูแล้วเราเลยขอบึ่งแท็กซี่ไปสะดวกกว่าค่ะ ขาไปนั้นสบายใจไม่มีปัญหา แต่ขากลับช่วงค่ำๆรู้สึกว่าเรียกแท็กซี่ยากอยู่ ไม่ค่อยจะยอมไปกันเลย ต้องรอนานประมาณนึงแต่สุดท้ายก็เรียกได้นะ
จากริมถนนเมื่อเดินมาถึงตัวโรงแรมจะเห็นส่วนของ Terrace Bar ซึ่งอยู่ด้านหน้าแบบ outdoor ให้นั่งดื่มนั่งคุย พร้อมเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศคึกคักย่านไชน่าทาวน์ สำหรับช่วงค่ำๆก็จะมีนักดนตรีมาเล่นเพลงในบริเวณนี้เอง โดยเริ่มเล่นในช่วง 19.30 – 22.30 น. โดยประมาณค่ะ จาก Terrace Bar เดินเข้าไปด้านในผ่านบาร์เครื่องดื่มเข้าไปจะเป็นส่วนของห้องอาหาร Red Rose ซึ่งอยู่เชื่อมต่อกันค่ะ ถ้าไม่อยากเดินฝ่าคนเข้าไปจาก Terrace Bar ก็สามารถเดินตรงเข้าทางประตูโรงแรมได้ จะเห็นห้องอาหาร Red Rose อยู่ทางขวามือติดกับทางเข้าเลย ห้องขนาดเล็กๆไม่ได้ใหญ่โตกว้างขวางนัก แต่ก็ดูหรูหรามีดีไซน์ ตกแต่งด้วยโซฟา เก้าอี้หนัง รูปภาพยุค 30’s และเพดานปูนเปลือยเท่ๆ เห็นแล้วแอบจินตนาการไปว่ากำลังอยู่ในภาพยนตร์คลาสสิคเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เลยทีเดียว เข้ากับแนวเพลงที่นักดนตรีเลือกเล่นมากๆ ..ได้ยินเสียงเพลง L.O.V.E. ของ Nat King Cole ลอยมาแล้วก็อดนึกไม่ได้ว่าที่นี่เค้าคุม concept ให้อยู่ในยุคนั้นทุกรายละเอียดเป๊ะดีจริงๆ.. ***-เมนูที่ได้ลอง-***
เช่นเดียวกับบรรยากาศและการตกแต่งที่เป็นแบบ East meets West อาหารที่นี่ก็เป็นอาหารจีนที่มีการผสมผสานแบบฟิวชั่น โดยหลายๆเมนูแม้จะคงรสชาติอย่างอาหารจีนไว้แต่ก็มีการปรับเปลี่ยน presentation ให้ดูสวยงามปราณีตเช่นเดียวกับอาหารเป็นคอร์สของฝรั่ง เมนูอาหารที่นี่จะมีทั้งแบบสั่งเป็น a la carte และแบบชุด Set ซึ่งมีทั้ง Lunch Set และ Dinner Set ..กับครั้งนี้เราขอมาลอง Dinner Set กันก่อนค่ะ
Dinner Set ที่นี่จะเป็นอาหาร 5 คอร์ส มีให้เลือก 3 แบบ – 3 ระดับราคา คือเซ็ท 1,000 / 1,700 / และ 2,000 บาท ราคา net แล้วค่ะ แม้ชื่อจะบอกว่าเป็น Dinner แต่ก็สามารถสั่งได้ตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไปเลยนะคะ
[Drinks]
ในส่วนของห้องอาหาร Red Rose และ Terrace Bar นี้ ถ้าสั่งเครื่องดื่มในเวลา 17.30 – 19.30 จะเป็นช่วง Happy Hour ที่มีโปรโมชั่น 1 แถม 1 ค่ะ โดยสามารถสั่งได้ทั้งเบียร์ ไวน์ cocktails และ mocktails ต่างๆไปจนถึงน้ำอัดลม เราเลยลอง mocktails ของเค้าไป 3 อย่างค่ะ
● Virgin Pina Colada (ราคา 100 บาท) – ส่วนผสมหลักเป็นน้ำกะทิผสมน้ำสับปะรด ชิมดูแล้วแอบนึกถึงขนมหวานใส่น้ำกะทิของไทยๆเรายังไงๆอยู่ ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่โดนใจค่ะ
สำหรับเซ็ทนี้ราคา 2,000 บาท ราคาที่ลงไว้ให้ในวงเล็บจะเป็นราคาสำหรับการสั่งแบบ a la carte นะคะ
● ซี่โครงแกะเจี๋ยนซอสน้ำผึ้งเสิร์ฟพร้อมขนมผักกาดผัดซอสเอ็กซ์โอ (750 บาท) – เปิดมาเมนูแรกก็ฟินระเบิดระเบ้อ เนื้อแกะนุ่มๆย่างมาได้ความสุกกำลังพอดีทั่วถึงทั้งชิ้น ไม่มีกลิ่นสาบซักนิด เข้ากันดีกับรสของซอสน้ำผึ้งที่ออกหวานเค็มกำลังกลมกล่อม ขนมผักกาดก็เนื้อเนียนนุ่มหนึบดีงามสุดๆ ผัดกับซอส X.O. มีรสเผ็ดติดปลายลิ้นอยู่นิดๆพอเสริมรส อร่อยน้ำหูน้ำตาไหล.. ส่วนตัวแล้วชอบจานนี้มากที่สุดในมื้อนี้เลย
● สลัดกุ้งมังกรซอสสาเก (380 บาท) – เนื้อกุ้งมังกรแน่นๆฝานบางๆ กับชิ้นยอดมะพร้าวฝานและเห็ด เสิร์ฟมาบนจานใส่น้ำแข็งเพื่อรักษาความเย็นที่สดชื่นไว้ ซอสสาเกที่ราดนั้นรสอ่อนๆ เป็นรสชาติที่แปลกดีไม่เหมือนน้ำสลัดที่อื่น แม้จะไม่ถึงกับโดดเด่นจนต้องว้าว แต่ก็ดีงามทีเดียวล่ะค่ะ
โดยรวมแล้วก็เป็นอีกมื้อหนึ่งที่น่าประทับใจทั้งบรรยากาศ อาหาร และการบริการ ถ้าใครอยากมาลิ้มลองอาหารจีนฟิวชั่นฝีมือปราณีตภายใต้บรรยากาศแบบเซี่ยงไฮ้ย้อนยุคพร้อมดื่มด่ำกับเสียงดนตรี jazz ล่ะก็ ..ขอบอกว่าที่นี่แหละ หนึ่งเดียวในเยาวราชเลย ถ้ามีโอกาสก็น่าแวะมาลองซักครั้งนะคะ
Special Thanks : ขอบคุณ voucher 2,000 บาท จาก OpenRice ที่ทำให้มื้อนี้ของเราราคาเบาลงไปเยอะเลยค่ะ