2013-01-02
ไปธุระที่กรมสรรพสามิตที่ถนนนครไชยศรีเรื่องรถคันแรกค่ะหลังยื่นเรื่องเรียบร้อย เลยหาอะไรอร่อยๆ ทานค่ะร้าน วิโรจน์โภชนา แนะนำโดยคนขับรถ Taxi ค่ะเค้าบอกว่า "ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจ้าเก่าเจ้านี้อร่อยมาก" เลยตามไปชิมค่ะร้านวิโรจน์โภชนา อยู่ตรงข้ามตลาดราชวัตร แถวๆ ร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นตึกแถวค่อนข้างเก่า 1 ห้อง มีที่นั่ง 2 ชั้น และยังมีที่นั่งบนฟุตบาทติดริมถนนด้วยไปถึงตอนเที่ยงค่ะ คนกำลังมากมาย ทั้งคนที่มายื่นเรื่องรถคันแรก ขาจร ขาประจำ พนักงานบริษัท คนจากกรม ต่างแห่แหนมาจับจองพื้นที่กันไม่ขาดสายพื้นที่ติดฟุตบาท ถึงอากาศจะถ่ายเทและมีร่ม แต่แดดก็ร้อนมากๆ และมีควันรถถ้าด้านใน ออกแนวอบอ้าวหน่อย และด้านบนต้องปีนบันไดขึ้นไป ไม่รู้ว่า
เป็นตึกแถวค่อนข้างเก่า 1 ห้อง มีที่นั่ง 2 ชั้น และยังมีที่นั่งบนฟุตบาทติดริมถนนด้วย ไปถึงตอนเที่ยงค่ะ คนกำลังมากมาย ทั้งคนที่มายื่นเรื่องรถคันแรก
ถ้าด้านใน ออกแนวอบอ้าวหน่อย และด้านบนต้องปีนบันไดขึ้นไป ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงเหมือนกัน
แต่ ณ จุดนี้เรียกว่า มีโต๊ะเก้าอี้ที่ไหนก็นั่งๆ ไปเถอะค่ะ หมีหมีได้นั่งริมฟุตบาทค่ะ
โต๊ะด้านซ้ายของร้าน เป็นโซน ซัน ค่ะ มาถึงจดเมนูที่จะสั่งเลยค่ะ ไม่มีเมนูอาหาร
ยิ่งเขียนเร็วแล้วยื่นให้พนักงานจะเร็วกว่ารอพนักงานมาจดให้ หลังนั่งรอไปซักพัก เห็นโต๊ะอื่นทานติ่มซำเลยจัดมาระหว่างรออาหารค่ะ ตอนสั่ง สั่งฮะเก๋า ไป 1 เข่ง (ยี่ห้อ ห่าว ยิ่ว โตว)
อาเฮียเจ้าของร้านบอกว่า เอาขนมจีบมาเผื่ออีก 1 เข่ง ไม่ทานก็ไม่เป็นไรให้วางไว้ **เฮ้ย นี่มัน hard sell นี่หน่า**
มาถึงขั้นนี้แล้ว ออกมาตากมลพิษซะขนาดนี้แล้ว คงต้องจัดการในฐานะลูกค้าที่ดีซะแล้วสิ
ขนมจีบ 25 บาท
ขนมจีบกุ้งอะไรมีกุ้งจิ๋วอยู่ด้านบน ตอนแรกนึกว่ากุ้งแห้งแช่น้ำซะอีก
เนื้อด้านในเป็นแป้ง+หมู ทำให้โดยรวมค่อนข้างเละ รสชาติออกจืดๆ
ไม่ผ่านค่ะ หลังจากที่ผิดหวังกับขนมจีบมาแล้ว มาต่อที่ฮะเก๋าเลย ซึ่งปกติทำให้อร่อยยากอยู่แล้วด้วยสิ
ฮะเก๋า 25 บาท
ตามคาดเลยค่ะ แป้งค่อนข้างแข็ง ไส้ด้านในแทบจะมีแต่แป้งหากุ้งแทบไม่เจอ
ไม่ผ่านยิ่งกว่าขนมจีบซะอีก ถ้าอยากทานขนมจีบอร่อยๆ คงหวังกับตู้เล็กๆ แบบนี้ไม่ได้ คงต้องเข้าร้านติ่มซำ
แต่ถ้าอยากทานระหว่างรอ ชิวๆ ไม่คิดไรมาก จะลองก็ได้นะคะ
หลังจากที่ทานติ่มซำรอไปแล้ว รอแล้วรอเล่า หันแล้วหันอีก อาหารถึงจะมาค่ะ
คนค่อนข้างแน่นทั้งในร้านและซื้อกลับเนื่องจากเป็นร้านมีชื่อ เลยต้องรอนาน ทำใจค่ะ
และแล้วก๋วยเตี๋ยวที่สั่งก็มาค่ะ
เย็นตาโฟพิเศษ 50 บาท
ชามขนาดพอดี แต่เครื่องเยอะมากๆ เลยค่ะ สมกับที่รอน๊าน...นาน
น้ำซุปรสค่อนข้างจืด เปรี้ยวนิดนึง ตามสไตล์โบราณ เผ็ดนิดหน่อย
เส้นเล็ก ลวกมานุ่มสุกพอดี ถึงเส้นจะน้อยไปนิดแต่ก็ถูกทดแทนด้วยเครื่องที่เยอะจริงๆ
มีลูกชิ้นหลายแบบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก้วย เกี๊ยวกรอบ เลือด ปลาหมึกกรอบ
เหมือนเย็นตาโฟเจ้าอื่นๆ แต่ที่พิเศษคือ มีตับและแมงกะพรุนด้วย
ตับสดแผ่น ลวกมาสุกพอดี ไม่แข็งไม่คาว และ แมงกะพรุนกรุบกรอบ เคี้ยวดึ๋งๆ อร่อยมาก
หมีหมีเลิฟแมงกะพรุนค่าาาาาาา เล็กน้ำ 40 บาท
ชามนี้ธรรมดา แต่เครื่องก็อัดแน่นมาเหมือนเย็นตาโฟ
ต่างกันตรงที่ไม่มีปลาหมึกกรอบ เลือด และ แมงกะพรุนค่ะ แต่เพิ่มหมูลวกหั่นชิ้นบาง
น้ำซุปใส รสออกจืดเช่นเดียวกัน แต่ใส่ตั้งฉ่ายทำให้รสออกเค็มขึ้นนิดหน่อย อาหารร้านนี้ต้องรอคิวนานมาก ถ้ารู้ตัวว่าเป็นผู้ชายหรือทานจุ
แนะนำสั่งเบิ้ลไปเลยค่ะ ไม่งั้นอาหารจะขาดตอนได้
ถึงหมีหมีจะเป็นผู้หญิง (ไซส์ขนาดใหญ่กว่าผู้หญิงปกตินิดนึง)
ก๋วยเตี๋ยวพิเศษทำอะไรหมีหมีไม่ได้หรอกค่ะ (ถึงอยากจะเบิ้ล แต่ก็ไม่อยากรอ)
โดยรวม
- ออกจืดไปนิด ถ้าปรุงต่อเองจะอร่อยเลยค่ะ
บรรยากาศ
- ร้อนมากกกกก ยิ่งนั่งริมถนนยิ่งร้อน เสียงดัง
- อาหารค่อนข้างช้า อาเฮียเจ้าของมา hard sell ขนมจีบใส่ ไม่ชอบเลยค่ะ
- สะอาดดีค่ะ
ความคุ้มราคา
- ก๋วยเตี๋ยวครบเครื่องจริงๆ ค่ะ ถึงจะไม่ค่อยอิ่ม แต่ก็โอเคแหละเนอะ
***อนึ่ง คำว่า hard sell ในที่นี้หมายถึง การขายตรงๆ ซึ่งๆ หน้า***
เช่น หมีหมี สั่งติ่มซำมา 1 เข่ง แต่เฮียแกเอามาให้ 2 เข่ง แล้วบอกไม่ทานให้วางไว้
(เฮียแกไม่ได้ยกกลับไปทั้งๆ ที่เราบอกว่า "สั่งเข่งเดียวค่ะ")
มันต่างจากพวกแค็ปหมู หนังปลาทอด ที่อยู่ในถุงตามโต๊ะ มันไม่เสียถึงแม้ว่าเราจะไม่ทาน
แต่ติ่มซำที่เอาออกมาจากที่นึ่ง โดนควันพิษ วางหราอยู่บนโต๊ะหน้าเรา ถ้าไม่ทานมันก็จะแข็ง
จะไม่ซื้อก็ทำร้ายน้ำใจไปหน่อยมั้ย ออกแนวเหมือนโดนบังคับซื้อน่ะค่ะ
สุดท้าย ถ้าผ่านแวะไปแถวนั้นอยากลองชุมก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเก่าแก่ เชิญร้านนี้ได้นะคะ