2016-09-06
คุยกับคุณบุ๊ง เจ้าของ แฮปปี้เอสเพรสโซ่มานานกาเล ตั้งแต่ร้านยังเป็นมุมเล็กๆแบ่งห้องของร้านโฆษณามานิดนึงที่วงเวียน ๒๒ ทำเป็นร้านกาแฟชื่อบางกอกเอสเพรสโซ่แลบทานกาแฟของคุณบุ๊งโดยเฉพาะเอสเพรสโซ่ที่แกดึงให้เอง ก็รู้สึกประทับใจในฝีมือมาตั้งแต่ตอนนั้น เทพจริงๆแก้วนั้นผ่านเจ้าเครื่องเทพๆเครื่องหนึ่งอย่าง สปีดสเตอร์ Speedster จากนักออกแบบเครื่องเอสเพรสโซ่สุดหรูและสุดแพงอย่าง คีส์ แวน เดอ เวสเทน (Kees van der Westen)เล่ามายาวเพราะความหลังเรื่องกาแฟมีมายาวนานตั้งแต่ผมเริ่มทานกาแฟอย่างจริงจังใหม่ เกือบสิบปีแล้วสินะ เรียกว่าคุณบุ๊งเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกด้านกาแฟในไทยมานานและสนใจใฝ่หาความรู้อัพเดทตัวเองมาตลอดคุณบุ๊งเองก็มีการพัฒ
เจ้าเครื่องชงนี้เคยแต่ได้อ่านตามอินเตอร์เน็ต ไม่เคยเห็นใครแถบนี้ใช้เลยกับตา คุณบุ๊งบอกไต้หวันนิยมกัน แต่พอถามเพี่อนๆคอกาแฟที่ไปทานกาแฟที่ไต้หวันประจำ ก็ไม่มีใครเคยเห็นเจ้าวอล์คเคอร์ พอสเลน ที่นั่นเลย เจ้าวอล์คเคอร์ พอสเลน อาจจะนิยมกันมากทางยุโรปก็ได้ ถึงได้ค่อนข้างเงียบเชียบไม่มีข่าวคราวมากนัก แต่ยังไงผมก็ยังเชื่อมือคุณบุ๊งเรื่องกาแฟ ก็ขอลองแล้วกันกับกาแฟ ซิงเกิ้ลออริจิน จาก กัวเตมาลา แก้วนี้ถือว่าดีที่สุดสำหรับกาแฟฟิวเตอร์ที่ได้ทานมาที่กรุงเทพ จนทำให้ดูเหมือนเจ้ากาแฟฟิลเตอร์ที่กรุงเทพดูเหมือนยิ่งทานก็ยิ่งดีขึ้น แต่แค่โอเคไม่ได้ถึงกับประทับใจมากนัก ถึงแม้จะเจอกรดผลไม้หวานๆจากกาแฟที่ชงจากเจ้าวอล์คเคอร์ พอสเลน แต่มันยังไม่สะอาดและรสชาดยังไม่เคลียร์เท่ากับกาแฟดริปจากเซียนดริปดังๆ กาแฟแก้วนี้มีกลิ่นควันนิดๆ ที่ไม่น่าแปลกใจเพราะกาแฟมาจากกัวเตมาลา แต่ผมรู้สึกว่าข้างหลังมันจะเข้มๆไหม้นิดๆทานแล้วสกปรกไม่สบายปาก มีไม่มากนักแต่มีแน่นอนในแก้วนี้ น่าจะมาจากการคั่วมากกว่าการชง เป็นรสชาดที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย
ข้อดีของเจ้าวอล์คเคอร์ พอสเลน อาจจะไม่ได้อยู่ที่รสชาดมากนัก แต่อาจจะไปอยู่ที่การชงคือชงง่าย ไม่ต้องใช้เทคนิคซับซ้อนหรือต้องฝึกปรือกันหลายต่อหลายครั้ง และได้รสที่ดีพอควร คล้ายๆกับตะแกรงชงกาแฟของสวิสโกลด์ ที่นิยมกันตั้งแต่ปีมะโว้ แต่ตัวนี้มีบอดี้น้อยกว่าแต่สะอาดมากกว่ามากๆ พอทานได้ไม่ยุ่งยากแบบกาแฟดริป โดยสรุป คุณบุ๊งยังรักษามาตรฐานของกาแฟไว้ได้ดี ประทับใจที่ขนาดเจ้าตัวไม่อยู่ร้าน รสชาดก็พอเรียกได้ว่าไม่อายใคร ยิ่งกว่าประทับใจคืออาม่าริสต้า ที่ชงกาแฟได้ดีเกินคาด ดีกว่าหลายๆร้านที่ว่าฮิบรู้เยอะเรียนเยอะ เอสเพรสโซ่ที่ชงโดยอาม่าริสต้า เทียบได้กับ เอสเพรสโซ่ จากร้าน ๑๘ กรัมที่ฮ่องกง ที่มีหลายร้านก็จริงแต่มาตรฐานการดึงเอสเพรสโซ่ค่อนข้างนิ่งทีเดียวไม่ว่าร้านไหน เค้าเทรนบาริสต้าเก่งและมีตัวตายตัวแทนเยอะ ควบคุมคุณภาพการชงได้ดี
ร้านแฮปปี้เอสเพรสโซ่นี้ผมแนะนำได้ครับ ถ้าเจอคุณบุ๊งเจ้าของร้านก็โชคดีได้ทานกาแฟอร่อยๆ แต่แค่เจอกับอาม่าริสต้า ได้พูดได้คุยและทานกาแฟที่แกชงก็คุ้มเกินพอ รสชาดดีเกินคาดแล้ว แค่นี้ก็คุ้มที่จะไปร้านนี้ที่ วงเวียน ๒๒ แล้วครับ
Other Info. :
คุณบุ๊งเจ้าของร้านชงกาแฟดีและความรู้กาแฟเยอะ แต่แค่เจอกับอาม่าริสต้า ได้พูดได้คุยและทานกาแฟที่แกชงก็คุ้มเกินค่าแล้ว