เข้าหน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว วันนี้เลยขอพาไปรีวิวร้านอาหารเวียดนาม รสชาติตราตรึงใจอีกร้านนึงในย่านถนนสุขุมวิท ร้านนี้เป็นร้านที่แอบซ่อนตัวเงียบๆอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 65 แต่ก็มีหลายๆคนบอกต่อกันมาว่า ต้องมาลองให้ได้นะ เพราะเขาปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย มีเมนูเด็ดๆแนะนำหลายรายการเลยทีเดียวพิกัดของร้าน Saigon Rimsai นี้อยู่ในซอยสุขุมวิท 65 ถ้ามาทางรถไฟฟ้า BTS ซอยนี้จะอยู่ระหว่างสถานีเอกมัย และสถานีพระโขนง ลงสถานีไหนก็ได้แล้วต่อมอไซค์วินบอกเข้ามาในซอยสุขุมวิท 65 วิ่งมาตามทางเรื่อยจะเจอบ้านสีขาว-เขียว มีต้นไม้เยอะๆ ถ้าขับรถมาเอง ก็เข้าสุขุมวิท 65 วิ่งมาเรื่อยๆประมาณ 500 เมตรกว่าๆ ก็จะเจอร้านอยู่ขวามือร้านนี้เปิดเวลา

ร้านนี้เปิดเวลา 11.00 - 22.00 น. แต่ตอนที่ผมกะน้องเข้าไปทานพอดีเป็นช่วงบ่ายๆของวันธรรมดา เลยยังไม่มีลุกค้าคนอื่นเลย ก็เลยเดินเล่น สำรวจร้านไปรอบๆตอนคอยอาหาร
ร้านมี 2 โซน
โซนด้านนอก Outdoor ของร้าน มีอยู่ 2-3 โต๊ะ แต่บรรยากาศดูร่มรื่น ผ่อนคลายดีจริงๆ
โซนด้านในเป็นห้องแอร์ เจอมุมนี้เข้าไป สาวๆเห็นเป็นต้องกรี๊ดแน่ เพราะจัดตกแต่งเป็นมุมวอลเปเปอร์ลายดอกไม้สีโทนชมพูดดูอบอุ่น ผสมกับหมอนลายการ์ตูนน่ารักๆ หลากหลายทีเดียว
ขอมาที่เมนูอาหารเลยละกันครับ
เมนูแรกนี้ ถ้ามาแล้วไม่สั่งเมนูนี้ ก็ถือว่ามาไม่ถึงร้าน
"แหนมเนือง" 165 Baht เมนูนี้จริงๆ เป็นเมนูที่ทุกคนจะคิดถึงเวลาที่มาทานอาหารเวียดนามกันอยู่แล้ว
ตัวหมูแหนม ของที่นี้รสชาติเข้มข้นมาก หอมกลิ่นเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงหลากหลาย เช่น กล้วยดิบ แตงกวา สัปปะรด มะม่วง กระเทียม ต้นหอม พริกขี้หนู แต่ที่เด็ดสุดก็คือ ตัวน้ำจิ้มราด นี้รสเด็ดสุดจริงๆ ผมว่าเคยทานมาหลายร้านแล้ว แต่มาเจอน้ำจิ้มแหนมเนืองร้านนี้ มันหอม เข้มข้น และรสชาติอร่อยจริงๆ
Recommend เลยครับ ถ้ามาร้านไซง่อน ริมไทร ห้ามพลาดเมนูนี้
มาต่อกันที่เมนู "ขนมเบื้องญวนต้นตำรับ" [140 Baht] เมนูนี้สำหรับผมค่อนข้างคุ้นเคย เพราะเคยทานตั้งแต่เด็กๆตามงานประจำปีของวัดใกล้บ้าน จะมีขนมเบื้องญวน มาขายประจำทุกปี ลักษณะจะเห็นเป็นเหมือนไข่ทอดกรอบห่ออยู่ด้านนอก ส่วนด้านในเป็นไส้ที่รวมส่วนผสมหลากหลายผัดเข้าด้วยกัน ราดน้ำจิ้ม ออกรสหวานๆหน่อย รสอร่อยใช้ได้ครับ
มาต่อกันที่เมนู "กุ้งพันอ้อย" ไม้ละ 65 บาท เป็นกุ้งบดผสมเครื่องปรุงรส เอามาพันกับชานอ้อย แล้วชุปเกล็ดขนมปังเอาไปทอด จนได้หน้าตาประมาณนี้แหละ เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวก และน้ำจิ้มเนื้อกจาม (เจ้าของอธิบายว่าเป็นน้ำจิ้มทำจากแครอท-ไชเท้า-ถั่วลิสง รสออกหวานๆ เป็นน้ำจิ้มประจำร้านที่ทานคู่กับหลายๆเมนูเลย ถือว่าเป็นน้ำจิ้มสารพัดเมนูที่ต้องมีทุกโต๊ะ)
ลองแหวะดูเนื้อในกัน จะเห็นชานอ้อยด้านใน เวลาทานก็ตักน้ำจิ้มเนื๊อกจาม ราดแล้วทานคู่กับเส้นหมี่ลวก
จริงๆจะบอกว่า ถ้าไม่เป็นคุณหนูมากนัก ก็แนะนำให้หยิบชานอ้อยมาแทะ-ดูดน้ำอ้อยต่อเลย อร่อยมว๊ากกๆ
ต่อกันด้วยเมนู "ปูกระเบื้อง" [135 Baht] เป็นปูบดผสมเครื่องปรุงต่างๆ ทำออกมาเป็นแผ่นๆแล้วตัดมาเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ทานคู่กับน้ำจิ้มแครอท (เนื๊อกจาม) เหมือนกัน
อาหารคาวจานสุดท้ายที่สั่งมาคือ "ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง" [140 Baht] เป็นจานสุดท้ายแบบเบาๆ ตัวแป้งห่อ เหนียวนุ่มกำลังดี ข้างในมีกุ้ง (จริงๆมองจากข้างนอกก็เห็นตัวกุ้งเด่นชัดอยู่แล้ว) หมูยอ แครอท ผักกาดหอม ผักอื่นๆอีก ทานคู่กับน้ำจิ้มแครอท หรือเนื๊อกจามนั้นเอง
ปิดท้ายด้วยของหวานสุดฮิตของร้าน
"ไอศกรีมกล้วยหอมทอด" [50 Baht] เป็นกล้วยหอมเอามาชุปแป้งทอด โรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมอีก 1 สกู็ป ทานคู่กันถือเป็นของหวานปิดท้ายที่อร่อยมากๆ มีน้ำผึ้งใส่กาเล็กๆ มาให้เพิ่มความหวานกันอีกด้วย ราดมากน้อยแล้วแต่ความชอบ (จริงๆจะบอกเผลอมือไปหน่อย ราดซะเกือบหมดกาเลย หวานซะ)

ร้านมีโปรโมชั่น ทานอาหารครบทุกๆ 500 บาท จะได้แสตมป์ 1 ดวง ครบ 10 ดวงใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารได้ 500 บาท

สรุปโดยรวมร้านไซง่อน ริมไทร
- อาหารเวียดนาม ที่รสชาติถูกลิ้นถูกปากคนไทย
- ราคากลางๆ บางเมนูสูงไปนิดหน่อย แต่ก็เข้าใจได้ว่าใช้วัตถุดิบที่ดีกว่าเจ้าอื่น
- ตกแต่งร้านสวยดี บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับมาเดทกับสาว(ที่รักสุขภาพ) หรือพาผู้หลักผู้ใหญ่มาเลี้ยง รับรองท่านต้องถูกใจแน่ๆ
- ข้อเสีย ถ้าไม่เคยมาร้านนี้มาก่อน ครั้งแรกจะหายาก เพราะดันไปอยู่ในซอยลึกเหมือนกัน
- ถ้ามีรถขับจะสะดวกหน่อย ขับรถไปได้เลย แต่ถ้าไม่มีรถก็แนะนำมาทาง BTS ลงเอกมัยแล้วต่อมอไซค์วิน (อย่าเดินมานะ มันไกลเกิน)
  • แหนมเนือง
  • กุ้งพันอ้อย