ร้านนี้คนทำร้านที่ผมนับถือเค้าแนะนำว่าน่าจะลอง ปกติผมไม่มีธุระอะไรแถวอารีย์กับหาที่จอดยากแต่เมื่อแนะมาก็ลองดูร้านแต่งได้ดีน่านั่งโปร่งโล่งสบายสะอาดตา แต่พอตอนที่ไปไม่ว่าจะคนไทยหรือฝรั่งมังค่าก็เห็นแต่สั่งกาแฟเย็นแล้วนั่งแช่ทำงานกันส่วนใหญ่ หาคนที่ดูเหมือนทานกาแฟจริงจังไม่ได้เลย อาจจะเป็นเพราะบ่ายวันธรรมดาก็ได้สั่งเอสเพรสโซ่ตัวโปรของเดือนที่มาจากน่าน ที่จริงตอนสั่งก็ไม่ได้ดูอะไรพิเศษแต่พอมานั่งเขียนนี่รู้สึกดีใจลึกๆ เพราะได้ยินกิตติศัพท์กาแฟจากน่านนานอย่างน้อย 5-6 ปี ต่างจากกาแฟไทยที่ได้ทานมาล้วนมาจากทางเหนือกว่านี้ทั้งนั้น และตอนนั้นรู้สึกผิดหวังเมื่อเทียบกับที่เค้าคุยๆกันว่าดีนักดีหนาในแก้วผมกลับได้โทนพวกผลไม้เมล็ดแข็งแบบพีชพลัมมากกว่าพวกส้มๆ

ในแก้วผมกลับได้โทนพวกผลไม้เมล็ดแข็งแบบพีชพลัมมากกว่าพวกส้มๆ และฝาดๆเล็กน้อยด้านหลัง แก้วนี้ชงมาเกือบๆกระด้างแบบสมัยใหม่เค้านิยมกันจะได้เจอรสต่างๆง่ายไม่ต้องมานั่งรอคอยให้รส แต่ละรสมันพรั่งพรูเรียงหน้ากระดานออกมาชัดๆทีเดียวจบ จะพูดว่ามันไม่มีรายละเอียดคนชิมซดปุ๊บเจอหมดไม่ต้องรอทันใจวัยรุ่นดี ชงแบบนี้อาจทานไม่ได้ถึงรายละเอียดกาแฟต่างๆ แต่แบบนี้จะว่าไม่ดีไม่ได้เพราะอาจจะเป็นการชง “ร่วมสมัย”แต่ไม่ใช่แก้วที่ผมแนะนำได้แน่นอนชงแบบนี้
เจอเครื่องหมาย cup of excellenceด้วยกับกาแฟนี้ เท่าที่ผมจำได้กาแฟชนะประกวดมันจะมีความซับซ้อนน่าสนใจมากกว่านี้หลายเท่าตัว ถ้าให้เทียบแก้วนี้ก็แค่กาแฟดีธรรมดาใช้ได้แต่ไม่ใช่พวกที่น่าจะชนะแข่ง เจอแบบนี้ไม่ใช่ว่าไม่แนะนำให้ทาน

จริงๆแล้วกาแฟไทยเรามาไกลมากจากเกือบทุกแก้วที่ต้องมีพวกเปลือกไม้เค็มสาระพัดรสแปลกๆที่ไม่ชวนทานมาถึงแบบนี้ที่พอทานได้ เท่านี้ก็เป็นความภาคภูมิใจในกาแฟไทยหลังจากคนในวงการกาแฟไทยที่ทั้งเข็นทั้งให้โอกาสกันมานานเป็นสิบปีแล้วที่จะเริ่มเห็นผลซักที
สรุป:  ร้านนี้ใช้ได้ทีเดียวรวมๆ ไม่มีอะไรเด่นในด้านกาแฟแต่ก็ไม่มีอะไรเสียหายมากนักไม่ใช่ร้านกาแฟระดับที่ต้องมาต้องทานให้ได้ถ้าแวะไปกรุงเทพ แต่ถ้าผ่านไปแถวนั้นลองได้สบายมากไม่เสียดายเงินกาแฟชงได้แบบนี้ หรือถ้าอยากหาที่นั่งชิลๆทำงานไม่ตากแอร์ไม่คิดอะไรมากเรื่องกาแฟก็ใช้ได้เลย
2025-06-18
Waiting Time
5 Minutes (Dine In)