พฤหัสที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรม OpenRice Party ก๊วนชวนกินกับทางเว็บครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 32 โดยจัดขึ้นที่ห้องอาหารจีนหลินฟ้า รร.เดอะ สุโกศลสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าให้นั่งมาลง BTS พญาไท ทางออกที 4 ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม เดินอีกนิดก็เจอรร.แล้วค่ะห้องอาหารจีนหลินฟ้าอยู่บริเวณชั้น 1 ของรร.เดอะ สุโกศล เดินผ่านล็อบบี้เข้ามาด้านในสุดก็จะเจอห้องอาหารพอดีสำหรับห้องอาหารนี้เป็นห้องอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งแบบดั้งเดิม รวมทั้งยังมีอาหารสไตล์ฟิวชั่นไว้ให้บริการด้วยการตกแต่งของที่นี่จึงเป็นแบบจีนร่วมสมัยห้องอาหารค่อนข้างกว้าง รองรับลูกค้าได้เกือบ 200 ที่นั่ง ส่วนด้านบนจะเป็นห้องรับรอง ห้องประชุมและห้องส่วนตัวเราชอบการจัดวางโต๊ะของ
เราชอบการจัดวางโต๊ะของเค้านะ มีพื้นที่รอบโต๊ะค่อนข้างมากไม่จัดโต๊ะชิด ๆ ติด ๆ กันดูเป็นส่วนตัวดีค่ะ
ห้องอาหารจีนหลินฟ้าได้รับรางวัล‘Thailand’s Best Restaurants’จากนิตยสาร Thailand Tatler เมื่อปี 2002, 2006, 2010, 2011, 2013 และล่าสุดปี 2014
มุมโคมไฟสวย ๆ
มุมริมกระจกมีฉากกั้นเป็นบล็อค ๆ ดูเป็นส่วนตัวดีแม้จะไม่ได้นั่งในห้องส่วนตัว
สำหรับธีมอาหารที่เราจะมาทานกันในวันนี้เป็นธีม Chinese New Year Set menu
ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ พิเศษตรงที่ว่าเป็นเมนูที่มีแค่ 2 สัปดาห์
เริ่มตั้งแต่วันที่ 15/2/15 - 28/2/15 เท่านั้น
เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปดูเมนูที่เราทานกันวันนั้นกันค่ะ
เริ่มจากเครื่องดื่ม เราเลือกทานเป็นเก๊กฮวยร้อน รสชาติหวานอ่อน ๆ ไม่หวานมาก
เก๊กฮวยร้อน
ช่วงนี้ทางห้องอาหารมีโปรโมชั่นกดไลค์และแชร์ภาพอาหารบนเพจห้องอาหารจีนหลินฟ้า
ก็รับไปเลย Shanghai Ginger ฟรี 1 แก้ว เป็นค๊อกเทลรสส้มทานเย็น ๆ สดชื่นดีค่ะ
Shanghai Ginger
เครื่องดื่มพร้อม อุปกรณ์พร้อม
พริกน้ำส้มและจิ๊กโฉ่ว ขาดไม่ได้สำหรับโต๊ะจีน
พริกน้ำส้มและจิ๊กโฉ่ว
เริ่มด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยเบา ๆ เมนูแรกกับเมนูหยี่ซัง (Yu Sheng lucky raw fish salad) ซึ่งก็คือเมนูสลัดปลาดิบ จะเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดและเลมอน ทางรร.เลือกใช้ปลาแซลมอนเพราะมีความหมายมงคลว่าทอง
วิธีการทานต้องค่อย ๆ รินน้ำสลัดและช่วยกันคลุกเคล้าให้เข้ากัน ช่วยกันคลุกช่วยกันรวย มีทริคว่าต้องคีบสูง ๆ จะยิ่งรวย เฮง ๆ ๆ รวย ๆ ๆ ร่วมกันค่ะ
ชิมแล้วรสชาติเหมือนสลัดสไตล์ญี่ปุ่น ไม่เลี่ยน อร่อยดีค่ะ
เมนูที่ 2 ซุปกระเพาะปลาเจ้าสมุทร(Fish maw, abalone, sea cucumber, Alaska crab boiled in special brown soup) เสิร์ฟมาในหม้อดินเดือดปุด ๆ
ซุปกระเพาะปลาเจ้าสมุทร
เครื่องที่ใส่มาด้านในสมชื่อเจ้าสมุทรจริง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอยเป๋าฮื้อ เนื้อปูอลาสก้า กระเพาะปลาสด ปลิงทะเล
ซุปก็ผ่านการเคี่ยวจนข้น ไม่ได้มีการเติมแป้งแต่อย่างใด
ทุกคนที่ได้ทานพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเมนูนี้อร่อยจริง ๆเรียกได้ว่าวิดน้ำกันหมดหม้อเลยทีเดียว
Recommend จริง ๆ เมนูนี้
ซุปกระเพาะปลาเจ้าสมุทร
เมนูที่ 3 หมูหันฮ่องกง (Barbecued suckling Pig)
เสิร์ฟพร้อมหมั่นโถว แตงกวาดอง และซอสรสหวาน
หมูหันฮ่องกง
หนังบางกรอบมาก เนื้อก็ผ่านการหมักมาอย่างดี อร่อยเพลินจนลืมอ้วนกันไปเลยค่ะ
หมูหันฮ่องกง
เมนูถัดมาไม่ได้อยู่ใน Chinese New Year Set menu นะคะ
แต่คนที่เคยมาร่วมกิจกรรมครั้งที่ 26 ที่ห้องอาหารนี้ยังไม่ลืมความอร่อยของจานนี้
ก็เลยรีเควสมาทานให้หายคิดถึงกับเมนู เต้าหู้ผัดพริกเกลือ
ตัวเต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน ปรุงรสด้วยพริกเกลือรสพอเหมาะไม่เค็มหรือเผ็ดจนเกินไป
เรียกได้ว่ากินกี่ทีก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ใครไม่เคยทานแนะนำให้สั่งมาลองค่ะ แล้วจะติดใจ
เต้าหู้ผัดพริกเกลือ
กลับมาที่เมนูที่ 4 ในเซ็ต
กุ้งทอดซอสส้มแมนดาริน (Crispy prawn with orange sauce)
กุ้งทอดซอสส้มแมนดาริน
เป็นกุ้งแชบ๊วยทอดกรอบ กรอบชนิดที่ว่าทานได้ทั้งตัวตั้งแต่หัวยันหาง
ราดด้วยซอสส้มรสหวานอมเปรี้ยวเล็ก ๆ ซอสอร่อยนะคะแต่ว่าหวานไปหน่อย
รสชาติคล้าย ๆ เค้กส้มหน้านิ่มที่คุ้นเคย
ผู้ร่วมกิจกรรมก็มีแจ้งทางรร.ไปแล้ว ก็อาจจะมีการปรับรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้นค่ะ
เมนูที่ 5 ถุงเงินถุงทอง
(Seafood wraped in steamed pancake with soy sauce)
ถุงเงินถุงทอง
แป้งที่ใช้ห่อทำจากไข่ขาวนวดผสมกับแป้ง
ส่วนไส้ด้านในมีทั้งหอยเชลล์ , กุ้ง , แห้ว , เห็ดหอมสับปรุงรสรวมกัน
เมนูนี้เท่าที่ชิมไปตัวแป้งที่หุ้มด้านนอกจะหนาไปหน่อย
ไส้สับมาละเอียดไปทานแล้วไม่รู้ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง รสชาติโดยรวมจืดไปนิด
ก็มีการแจ้งทางห้องอาหารไปแล้ว คงจะมีการปรับรสชาติเช่นกันค่ะ
ถุงเงินถุงทอง
เมนูที่ 6 บะหมี่มังกรทอง (Fried noodles with Lobster)
บะหมี่มังกรทอง
ด้านล่างเป็นบะหมี่ ส่วนด้านบนเป็นกุ้งมังกรผัด
บะหมี่มังกรทอง
กุ้งเนื้อแน่น ซอสคลุกเคล้าเข้ากับเส้นบะหมี่ได้ดีมาก ๆ หอมอร่อยถูกปากถูกใจหลาย ๆ คน
บะหมี่มังกรทอง
เมนูที่ 7 ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว (Steamed fish with soy sauce)
ทางรร.แจ้งว่าวันที่ไปทานปลาเก๋าไม่สดพอก็เลยเปลี่ยนเป็นปลาบู่มาให้ทานแทน
ปลานึ่งซีอิ๊ว
เนื้อปลาสดไม่มีกลิ่นคาว น้ำซีอิ๊วก็หอม รสชาติไม่เค็มมาก วิดน้ำเกลี้ยงชามตามเคย
ปลานึ่งซีอิ๊ว
เมนูสุดท้าย แปะก๊วยมะพร้าวอ่อนในลูกมะพร้าว
จริง ๆ ในเซ็ตจะต้องเป็นเมนูสาลี่ตุ๋นผิวส้มแมนดาริน แต่มีเหตุขัดข้องเล็กน้อย
Supplier ไม่มาส่งสาลี่ ทางรร.จึงเปลี่ยนเมนูของหวานให้
แปะก๊วยต้มมานิ่มดี ไม่แข็ง ไม่ขม น้ำมะพร้าวก็หอมไม่หวานมาก ทานอุ่น ๆ อร่อยดีค่ะ
ทานครบทุกเมนูแล้วต้องบอกว่าอร่อย คุ้มค่า จริง ๆ ค่ะ
สำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้ ใครที่กำลังมองหามื้ออร่อยสำหรับครอบครัว ลองแวะมาทานกันได้
Chinese New Year Set Menu ราคาอยู่ที่ 16,000 บาท++ ต่อโต๊ะ
แล้วยังได้ร่วมกิจกรรมการจับรางวัล ลุ้นรับบัตรกำนัลอีกด้วย
นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 22 ก.พ. 2558 ยังมีโชว์การแสดงเชิดสิงโต ในเวลา 12.30น.
ณ บริเวณการ์เด้น พาวิเลี่ยน โดยทุกท่านจะได้รับภาพถ่ายครอบครัวที่ทางรร.มอบให้เป็นของขวัญที่ระลึก
Chinese New Year Set Menu มีจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 -28 ก.พ.2558 นี้
ณ ห้องอาหารจีนหลินฟ้า โรงแรม เดอะ สุโกศล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่
โทร. 02-247-0123 ต่อ 1820
ขอบคุณ OpenRice สำหรับกิจกรรมดี ๆ ที่จัดขึ้นเป็นประจำด้วยค่ะ
ครั้งต่อไปจะจัดที่ไหนติดตามข่าวสารได้ทาง fb หรือหน้าเว็บจ้า
2015-02-05
Dining Method