2013-03-24
ด้วยตั๋วเครื่องบินจากกิจกรรมชิงรางวัลสุดใจป้ำของ Openrice ทำให้ผึ้งน้อยได้บินไปเที่ยวเชียงใหม่มาค่ะผึ้งน้อยเดินหาร้านเหมาะๆที่ถนนนิมมาน ใช้การเดินทางสุดคลาสสิกของชาวเชียงใหม่คือนั่งรถแดงนั่นเอง ^^ จากหน้าม.ข้ามมา 2 แยกไฟแดง แล้วพี่รถแดงก็มาจอดให้ที่ปากทางเข้าถนน เดินเข้ามานิดเดี่ยวก็ถึงแล้ว เดินทางสะดวกมากมายหลังจากที่จิบกาแฟและทานขนมอร่อยๆที่ Riste8to หน้าซอย3 ในรีวิวก่อนหน้านี้มาแล้ว ก็ได้เวลาของจานหลัก (เหมือนลำดับการทานจะแปลกๆไปซักหน่อย เพราะผึ้งน้อยทานตามลำดับร้านที่เจอน่ะค่ะ ^^)เดินลึกเข้ามาจนถึงซอย13 ที่ได้ยินว่ามีร้านอร่อยหลายร้าน ในซอยมีร้าน “ป๋อง” อาหารเหนือที่ลูกค้าแน่นเอี๊ยด ด้วยความที่ผึ้งน้อยมากันแค่ 2
ด้วยความที่ผึ้งน้อยมากันแค่ 2 คนกับพี่สาว คงสั่งอาหารได้น้อยอย่าง เลยเบนเข็มมาเลือกร้านที่น่าทานและลูกค้าเยอะไม่แพ้กันแต่ดูเบาๆกว่า นั่นคือ Salad Concept ที่หน้าปากซอยซะเลย ร้านกว้างมาก และเพราะเป็นร้านที่อยู่ตรงหัวมุมพอดีด้วยเลยมีประตูทางเข้าซะ 3 ทาง มีโซนที่นั่งที่ทะลุออกไปอีกด้าน เหมือนจะเป็นแบบเอ้าท์ดอร์แต่ผึ้งน้อยไม่ได้เดินออกไปดูนะคะ เข้ามาปั๊บคุณพนักงานก็มาจัดหาที่นั่งให้ทันที ดูกระฉับกระเฉงสมเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพดีจัง เมนูแบ่งเป็นสามส่วนหลักๆคือ
1. เมนูสลัด คือจัดตามใจฉันนั่นเอง เริ่มจากผักสดมาตรฐาน เลือกเครื่องเพิ่มอีก 5 อย่าง (เลือกอย่างเดียวแต่ให้ใส่มา 5 เท่าก็ได้ค่ะ ฟรีสไตล์สุดๆ) ถัดมาเป็นเครื่องพิเศษที่ต้องเพิ่มเงิน ชอบอะไรก็จัดกันไปตามสะดวก และสุดท้ายมาจบที่น้ำสลัดซึ่งมีให้เลือกเยอะดีค่ะ
2. เมนูสลัดพิเศษ เป็นเมนูที่ครีเอทมาแล้วโดยทางร้าน ไม่ต้องคิดไม่ต้องลอง อร่อยแน่ๆ ประมาณนั้น ^^
3. เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทั้งน้ำผักผลไม้สดปั่น น้ำคั้นแยกกาก มีสารพัดค่ะ
พอดีว่าผึ้งน้อยเพิ่งทานกาแฟกันมา เลยขอจัดแค่น้ำเปล่าก็พอค่ะ เดี๋ยวน้ำกระฉอก (เขิล)
สลัดแบบจัดเอง จานนี้ 100 บาท ผักสด เครื่อง และน้ำสลัด 60 บาท + ปลาแซลมอลสด 40 บาท
ผักสด + ฟักทองต้ม + เห็ดออรินจิย่าง 2 ส่วน + มะเขือเทศสีดา + แรดิช + แซลมอลสด + น้ำสลัดเสาวรส ผักเยอะมากค่ะ แต่ละใบสดๆทั้งนั้น น้ำสลัดก็ให้มาเยอะทีเดียวค่ะ ชุ่มฉ่ำเลย
(ทีแรกเห็นมีราคาเพิ่มถ้าขอเพิ่มน้ำสลัดเลยนึกว่าจะได้น้อยซะอีก)
น้ำสลัดเสาวรส รสเปรี้ยวๆหวานๆ หอมด้วย แปลกใหม่ดีค่ะไม่เคยทาน แม้จะใสไปนิด แต่ก็เบาๆดี ส่วนเม็ดเสาวรสที่ปกติผึ้งน้อยจะไม่ทานเลยก็กรอบๆเคี้ยวง่ายไม่น่าหงุดหงิด
เครื่องที่ใส่มามีทั้งที่ปลื้ม(หรืออยู่ในระดับโอเคผ่าน) และที่ไม่ปลื้มค่ะ
กลุ่มเครื่องที่ปลื้มหรือโอเคผ่าน มี 3 อย่าง
-เห็ดออรินจิย่าง นุ่มกำลังดีค่ะ หวานหน่อยๆ
-มะเขือเทศราชินี สดมากถึงมากที่สุด เนื้อแข็งปึ๋ง อร่อยค่ะ
-ปลาแซลมอลสด สดกลางๆไม่ปึ๋งมาก เนื้อนุ่มหวานระดับธรรมดา จัดว่าผ่าน
กลุ่มเครื่องที่ไม่ปลื้ม มี 2 อย่าง
-ฟักทองต้ม เนื้อฟักทองไม่เหนียว ออกไปทางแข็งๆไม่อร่อย และต้มมาจืดสนิดค่ะ
-แรดิช ปกติจะทานแบบหั่นมาเป็นเส้นเล็กคลุกกับน้ำสลัดแล้วอร่อย พอมาเป็นแว่นใหญ่ๆหนาๆเลยเหมมือนทานหัวไชเท้า ไม่ปลื้มค่ะ (ความเห็นส่วนตัวนะคะ ท่านที่ชอบแบบชิ้นใหญ่อาจจะว่าอร่อยก็ได้ ^^)
จานถัดมา เป็นเมนูสลัดพิเศษ
สลัดเนื้อย่างพริกไทดำ (110 บาท) จานนี้อร่อยถูกใจไม่งอแงค่ะ
เนื้อย่างมีรสชาด เข้ากับน้ำสลัดโชยุแบบญี่ปุ่น
แอบเอาเห็ดจากจานแรกมาทานกับจานนี้ สรุปว่าเห็นเข้ากับน้ำสลัดโชยุแบบญี่ปุ่นมากว่าน้ำสลัดเสาวรสค่ะ แหะๆๆ
สรุปมื้อนี้กัน
บรรยากาศ – พื้นทีร้านค่อนข้างกว้างเมื่อเทียบกับร้านในละแวกเดียวกัน (เท่าที่เห็น) แม้จะจัดโต๊ะจะดูกระจายไปหน่อยแต่ก็ไม่เกะกะ แล้วก็ไม่แออัดด้วย
การบริการ – พนักงานดเริงร่ากันดี แนะนำการสั่งอาหารแบบเข้าใจง่าย (ในส่วนที่สั่งแบบตามใจฉัน) บริการรวดเร็วว่องไว
รสชาด – จานที่เลือกยังไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่จานที่เป็นเมนูของทางร้านนั่นอร่อยเลย ราคาก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับร้านในกทม.