2012-10-21
ซาลาเปาวิกุลพานิช เป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมประจำเชียงใหม่ ขับจากทางกาดหลวงตรงแหน่วมาทางสะพานนวรัตน์ แล้วมองไปทางขวามือจะเห็นหน้าร้านอยู่เป็นซาลาเปา ที่เรากินตั้งแต่เด็ก แต่กินไม่บ่อย นานๆทีเพราะมันแพงง่ะ 555+นั่นเป็นเพราะว่า ทีเด็ดของร้านเค้าคือ! ซาลาเปาไส้หมูสับ ไซส์จัมโบ้ บิ้กบั้กเอ้บลูกมันใหญ่มากกกกกกกกก ใหญ่มากถึงมากที่สุด (ราคาก็แปรผันตรงนะ ลูกละ30บาท) (ขนาดน้องๆขนมปังซันมาเบิ้ลของร้านยามาซากิเลย*ขนมปังที่ใหญ่สุด วางชั้นบนสุดของร้าน)ใหญ่ไม่ใหญ่ลองดูจากรูป เทียบขนาดซาลาเปาไซส์9บาทเซเว่น ซาลาเปาปกติ(ขนาดประมาณบิ้กเปาเซเว่น) และของวิกุลมันใหญ่มากจริงๆค่ะ ราคาเท่าข้าวจานนึง แต่ก็อิ่มเท่าข้าวจานนึงเล
จะเห็นหน้าร้านอยู่
เพราะมันแพงง่ะ 555+
นั่นเป็นเพราะว่า ทีเด็ดของร้านเค้าคือ! ซาลาเปาไส้หมูสับ ไซส์จัมโบ้ บิ้กบั้กเอ้บ ลูกมันใหญ่มากกกกกกกกก
(ขนาดน้องๆขนมปังซันมาเบิ้ลของร้านยามาซากิเลย*ขนมปังที่ใหญ่สุด วางชั้นบนสุดของร้าน) ใหญ่ไม่ใหญ่ลองดูจากรูป เทียบขนาดซาลาเปาไซส์9บาทเซเว่น ซาลาเปาปกติ(ขนาดประมาณบิ้กเปาเซเว่น) และของวิกุล มันใหญ่มากจริงๆค่ะ ราคาเท่าข้าวจานนึง แต่ก็อิ่มเท่าข้าวจานนึงเลย การันตี!
บรรจุภัณฑ์
ตัวซาลาเปาบรรจุใส่ถุงกระดาษค่ะ ถ้าไซส์จัมโบ้ก็จะบรรจุได้สองลูก ห่อด้วยใบตอง
ภาพรวม
ขนาดใหญ่มหึมา หนักด้วย 5555+
ตัวแป้ง
เป็นซาลาเปาประเภทแป้งหนานุ่ม (เลยบอกว่าอิ่มเท่าข้าว ^_^" จริงๆน้า) แป้งหนาจริงค่ะ หนักท้อง หนักมวล จะต่างกับซาลาเปาทับหลี วราภรณ์ ที่จะเป็นพวกแป้งนุ่มฟูโดยสิ้นเชิง (ใครกินเล่นๆมีอันจุกแบบเราเป็นต้น) ตัวไส้
เป็นไฮไลท์ที่ทำให้ซาลาเปาที่นี่ต่างจากที่อื่นนอกจากไซส์อันมหึมาของมัน ถึงจำไซส์ใหญ่แต่คุณภาพไส้ก็เต็มที่พอกัน
ไส้หมูนี้จะอุดมด้วยหมูสับ กุนเชียง และไข่เค็ม (รู้สึกจะมีไข่เค็มสองลูกนะ เยอะดีจัง ชอบ ><) อาจมีเห็นด้วยรึเปล่า ไม่แน่ใจ แต่ว่ารับประกันเลยค่ะว่าอร่อยมากๆ ^^ สัดส่วนเหมาะสมกับแป้ง ไม่น้อยไม่มากไป เพราะฉะนั้นใครผ่านมากินทั้งทีลองสั่งไซส์จัมโบ้นะคะ ไซส์ปกติที่ไหนก็มี แต่ไซส์จัมโบ้มวลมหึมาแบบนี้มีที่นี่ที่เดียวน้า!
มีแนะนำซาลาเปาร้านอร่อยอีกที่ เป็นซาลาเปาที่ติดกับสวนดอกโพลิคลีนิค
แถวๆข้าวมันไก่เพ็ญศรี(ร้านนี้ก็อร่อย><)
ซาลาเปาหมูแดงอร่อยมั่กๆ ถูกด้วย หน้าร้านจะมีซึ้งตั้งให้เห็นกับตู้ขายกะหรี่ปั้บ
(อยากบอกว่าละแวกนั้นมีร้านขายซาลาเปากะหรี่ปั้บตั้ง3ร้านแน่ะ 555)
#Bon Appetit กิ๋นฮื้อลำเน้อเจ้า