2020-04-02
ร้านอาหารในจังหวัดน่านที่จะมาแนะนำร้านต่อไปเป็นร้านข้าวต้มที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงของจังหวัดน่านครับ ฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว จ.น่านร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว อยู่ทางเดียวกับทางที่จะไปไหว้พระธาตุแช่แห้งครับ แต่จะเลี้ยวขวาก่อนถึงโรงแรมวียงแก้ว ขับตรงเข้ามานิดเดียวครับ ที่จอดรถหน้าร้านมีไม่กี่ที่ครับ ให้เอารถมาจอดหลังร้านครับ ที่จอดรถกว้างขวางมากๆ เจ้าของบล็อกเพิ่งจะเห็นว่ามีที่จอดรถด้านหลังร้านก็ตอนเข้ามานั่งที่โต๊ะแล้ว ตอนแรกยังนึกอยู่ว่าร้านใหญ่มากทำไมมีที่จอดรถน้อยจัง ที่ไหไนได้ข้างหลังเป็นลานจอดรถกว้างๆเลยครับ แล้วถ้าเดินจากที่จอดรถหลังร้านจะใกล้กว่าที่จอดรถหน้าร้านอีกครับตามตำนานแล้วร้านเก่าของ ร้านฮั้วเลิศรส
ตามตำนานแล้วร้านเก่าของ ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว ตั้งอยู่ใกล้ๆสถานีขนส่งจังหวัดน่านครับ แต่ตอนนี้เค้าย้ายร้านใหญ่ไปสถานที่ใหม่ที่ใหญ่กว่า กว้างขวางกว่า แต่อยู่ขอบๆของเมืองนิดนึงครับ แต่เจ้าของบล็อกก็ว่าไม่ไกลมากครับ น่านเป็นเมืองเล็กๆ ขับรถไปไหนมาไหนก็แป๊บเดียวเองครับ
ตามตำนานยังเล่าอีกว่ากุ๊กของ ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว ก็คือเจ้าของร้านครับ เพราะฉะนั้นรับประกันเรื่องคุณภาพอาหารทุกจานครับ พนักงานในร้านเท่าที่มองๆดูก็สุภาพเรียบร้อย ตามสไตล์คนเหนือครับ ที่สำคัญก็คือ ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว ได้เข้าไปแสดงฝีมือใน พระตำหนักธงน้อย เวลาที่มีเจ้านายเสด็จมาประทับอยู่เนืองๆครับ
เหตุผลสำคัญที่เจ้าของบล็อกเลือก ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว เป็นร้านใน list ในทริปเที่ยวเมืองน่านในครั้งนี้เพราะเจ้าของบล็อกอยากจะให้หลานสาวของเจ้าของบล็อกที่เป็นหนึ่งในสมาชิกทริปรู้จักกับร้านอาหารหลากหลายแบบ ไม่ใช่รู้จักแต่ร้านฟาสท์ฟู๊ดตามห้าง รู้จักอาหารหลายๆชนิด ไม่ใช่ว่าในโลกนี้มีพิซซ่า หมูกระทะ เป็นอาหารหลัก อิอิอิ
บรรยากาศภายใน ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว โล่งๆ โปร่งๆ ดูสบายๆ ในร้านมีโซนห้องแอร์ ห้องแอร์แบบส่วนตัว โซนนั่งข้างนอกแบบมีหลังคารับลมเย็นๆ และแบบลานกลางแจ้งครับ
เมนูแรกที่สั่ง หมูยอทอด ราคา 50 บาท อันนี้ไม่อร่อยครับ
เมนูที่สอง ไข่เจียวหมูสับ ราคา 60 บาท รสชาติอร่อยแบบมาตรฐานครับ
เมนูที่สาม เห็ดหูหนูผัดไข่ ราคา 60 บาท
ติดใจเมนูนี้จากร้านอาหารจีนชื่อดังในจังหวดเชียงใหม่ มาทานข้าวต้มที่ ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว เลยลองสั่งดู อร่อยคนละแบบครับ ร้านที่เชียงใหม่จะให้เห็ดหูหนูแห้งแช่น้ำก็เลยออกแนวกรุบๆ กรอบๆ มากกว่า ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว ที่ ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว ใช้เห็ดหูหนูสดเนื้อสัมผัสจะออกหนึบๆ ดึ๋งๆมากกว่าครับ ส่วนรสชาติการปรุงก็คล้ายๆกัน สรุปว่าอร่อยไปคนละแบบครับ
ยำเกี๊ยมฉ่ายไข่เค็ม ราคา 70 บาท
เมนูนี้แปลกดีครับ ไม่เคยลองทาน เหมือนกับทานยำ “รวมมิตรกับของข้าวต้ม” ครับ มีทั้งเกี้ยมฉ่าย ไข่เค็ม หมูแผ่น กุ้งแห้ง รสชาติมาตรฐานทั่วไป แต่แปลกตรงเครื่องยำนี่แหละครับ
เต้าหู้ทรงเครื่อง ราคา 80 บาท จานนี้รสชาติดีนะครับ
จานสุดท้าย ต้มแซ่บซี่โครงหมู ราคา 100 บาท
เห็นปริมาณแล้วตกใจ ถ้าเป็นราคาในกรุงเทพฯ หม้อนี้มีราคา 150 – 250 เลยนะครับ ซี่โครงหมูชิ้นพอดีคำ ปริมาณเยอะพอสมควรครับ ตุ๋นมาเปื่อยๆเลยครับ ปรุงรสแบบไม่เผ็ดมากครับ ซดน้ำได้
ร้านฮั้วเลิศรส ข้าวต้มบาทเดียว ร้านข้าวต้มเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของเมืองน่าน ถ้าได้มาเที่ยวจังหวัดน่านก็อย่าลือแวะมาทานนะครับ บรรยากาศดี
บริการโอเค ราคาย่อมเยาครับ