2021-04-04
ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ตั้งอยู่บนถนนเขาตะเกียบ (ถนนทางเข้าเขาตะเกียบ) ก่อนถึงวัดเขาไกรลาส ตรงข้ามโรงแรมหัวหินชาเล่ต์ ตรงที่เป็นถนน 2 เลนสวนกันก่อนที่จะมีเกาะกลางครับร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ เป็นร้านอาหารทะเลเก่าแก่อยู่คู่กับเขาตะเกียบมานับสิบๆปีแล้วครับ ตั้งแต่เจ้าของบล็อกเริ่มมาเที่ยวหัวหินเมื่อเกือบๆ 20 ปีที่แล้ว ก็ได้ยินชื่อ ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ อยู่แล้วสมัยก่อน ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ยังไม่ได้ใหญ่โตอย่างนี้นะครับ เป็นเพิงเล็กๆ มีโต๊ะนั่งไม่กี่โต๊ะ ส่วนใหญ่จะนิยมมาสั่งกลับไปกินที่ที่พักเป็นมื้อเย็น หรือมื้อกลางวันครับ เมื่อก่อนนี้ ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ยังมีหน้าร้านสำหรับขา
สมัยก่อน ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ยังไม่ได้ใหญ่โตอย่างนี้นะครับ เป็นเพิงเล็กๆ มีโต๊ะนั่งไม่กี่โต๊ะ ส่วนใหญ่จะนิยมมาสั่งกลับไปกินที่ที่พักเป็นมื้อเย็น หรือมื้อกลางวันครับ เมื่อก่อนนี้ ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ยังมีหน้าร้านสำหรับขายอาหารทะเลสดๆควบคู่กับร้านอาหารไปด้วยเลยครับ แต่ครั้งนี้ไม่ได้สังเกตุว่าแผงขายอาหารทะเลสดๆยังมีอยู่หรืเปล่าครับ เพราะมัวแต่ดูแลคุณนายแม่ให้เดินไปนั่งโต๊ะ (ถึงแม้ว่า ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ จะไม่ได้มีทางลาดใหญ่โต แต่ก็ทำทางเทปูนเรียบๆเอาไว้สำรับผู้สูงอายุให้เดินได้ค่อนข้างสะดวกเลยครับ เนื่องจาก ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ตั้งอยู่ริมฟุตบาททางลาดเลยชันนิดๆครับ)
บรรยากาศในร้านก็เป็นแบบร้านอาหารทะเลบ้านๆครับ โต๊ะเป็นปีกไม้หนักๆ ฮ่าๆๆๆ แต่ดูอบอุ่นดีครับ รอบๆร้านก็มีรูปเมนูอาหารสำหรับความสะดวกของลูกค้าจะได้ไม่ต้องอ่านในสมุดเมนู
ระหว่างที่เรากำลังทานอาหารกลางวันกันก็ยังมีลูกค้าวัยรุ่นและแบบครอบครัวมารับประทานอาหารที่ร้านบ้าง ส่งตัวแทนมาสั่งอาหารกลับไปทานที่พักบ้าง บรรยากาศเหมือนเดิมเลยครับ
กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย ราคา 250 บาท
จานนี้โมโหตัวเองไปนิดที่ลืมย้ำกับทางร้านว่า “เอากุ้งทะเล” เลยได้เป็นกุ้งแม่น้ำมาครับ .... ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำไปทานอยุธยาดีกว่ามั๊ย อิอิอิ
แต่กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ รสชาติยังเข้มข้นเหมือนเดิมครับ โรยกระเทียมเจียวมาอย่างเต็มที่ ได้กลิ่นหอมๆของกระเทียมเจียวลอยมาแต่ไกลเลยครับ
กุ้งชุบแป้งทอด ราคา 250 บาท
สั่งเมนูกุ้งชุบแป้งทอดมาแก้ตัวครับ คราวนี้ย้ำกับทางร้านว่า “ขอเป็นกุ้งทะเลนะครับ” จริงๆแล้วสั่งเมนูนี้มาเป็นเมนูเผื่อว่าหลานสาวของเจ้าของบล็อกทานกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยไม่ได้ (เพราะนางจมูกดี ได้กลิ่นพริกไทยก่อนเลย) แต่เอาเข้าจริงนางกินกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยไปตั้ง 2 ตัว ไม่นับรวมเมนูอื่นๆอีกนะครับ
หอยเชลส์ย่างทรงเครื่อง ราคา 200 บาท
เวลาเจ้าของบล็อกไปทานข้าวนอกบ้านกับครอบครัวก็มักจะทานเมนูซ้ำๆ เดิมๆ เพราะแน่ใจได้เลยว่าคุณนายแม่ต้องชอบแน่ๆ หลานสาวของเจ้าของบล็อกจะถูกใจแน่ๆ .... ปกติเมนูหอยนี่จะหลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้สั่งครับ แต่วันนี้ขอแหกกฎของตัวเองนิดนึงครับ ขอสั่งเมนูหอยเชลส์ย่างทรงเครื่องมาลองชิมหน่อย
ปรากฏว่าแทบทุกคนชอบเมนูนี้ครับ คุณนายแม่ก็กินไป 2-3 ตัว ถึงหลานสาวของเจ้าของบล็อกจะไม่กินหอย (เพราะยังกินไม่เป็น) แต่ก็เอาเครื่องไปคลุกข้าวกินครับ
ปลากะพงทอดน้ำปลา ราคา 350 บาท
เมนูนี้เป็นเมนู default ครับ เนื่องจากผู้ใหญ่ก็ทานได้ เด็กก็ชอบครับ ปลากะพงทอดน้ำปลา ของ ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ทอดมาได้กรอบมากเชียวครับ น้ำจิ้มก็แซ่บครับ
ข้าวผัดกุ้ง ราคา 150 บาท
ข้าวผัดกุ้งจานนี้เป็นขนาดกลางนะครับ ข้าวร่วน สวย ไม่แฉะ ไม่เกาะกันเป็นก้อน หอมข้าวไหม้มาจางๆ
ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ ราคา 120 บาท
สั่งเมนูนี้เพราะเด็กอีกนั่นแหละครับ ผู้ใหญ่กินอะไรก็ได้ แต่พอมีแกงจืดร้อนๆมากินกับกับข้าวเลยทำให้เจริญอาหารกันใหญ่เลยครับ ที่สั่งมาทั้งหมดถือว่า “เยอะเกิน” กว่าเคยสั่งตามปกติ แต่ก็หมดทุกอย่างเลยครับ
ร้าน ป้าสาวซีฟู๊ด เขาตะเกียบ ร้านอาหารทะเลเก่าแก่คู่กับเขาตะเกียบ เป็นหนึ่งในร้านอาหารในดวงใจย่านหัวหินมานานกว่า 20 ปี ..... วันนี้ก็ยังนั่งครองตำแหน่งเดิมครับ .... และคิดว่ายังจะอุดหนุนกันต่อไปอีกนานครับ