เรามีคูปอง 10 ใบครั้งแรก เราไปหลังจากที่ดีลเริ่มใช้ได้วันแรก พอเราสั่งอาหารเสร็จ เราก็เรียกพนักงานมาถามว่าจะเอาคูปองไปเลยหรือเอาไว้ให้ตอนเก็บตัง เค้าบอกว่าตอนเก็บเงินค่อยให้ก็ได้ เราสั่งอาหารแนะนำ ปลาช่อนหลงเวลา ปลาสำลียำมะม่วง ทอดมันปลากราย ข้าว น้ำเปล่า อาหารอร่อยมาก ตอนเก็บเงินทั้งหมด 600 บาทเลยหน่อยๆ มากัน 2 คน เลยให้คูปองไป 2 ใบมูลค่าใบละ 300 บาทพนักงานเดินกลับมาบอกว่าใช้คูปองไม่ได้เพราะในเงื่อนไขบอกว่าต้องแสดงคูปองก่อนรับบริการ เราโวยวายว่าเราพยายามจะให้เด็กเสริฟตั้งแต่ตอนสั่งอาหารแล้ว แต่เด็กเสริฟบอกว่าให้ตอนเก็บตังก็ได้เราเลยบอกว่าถ้าไม่รับคูปองก็ไม่จ่ายเงินนะ สุดท้ายเค้าก็ยอม แต่เราเริ่มรู้สึ
เรามีคูปอง 10 ใบ
เราเลยบอกว่าถ้าไม่รับคูปองก็ไม่จ่ายเงินนะ สุดท้ายเค้าก็ยอม แต่เราเริ่มรู้สึกว่าร้านนี้มันมี something กับการใช้ดีลแน่นอน

ครั้งที่ 2 วันนั้นเราไปถึงตอน5โมงเย็นยังไม่มีลูกค้ามาแม้แต่คนเดียว เราเปนลูกค้าเจ้าแรก จะใช้ดีล
กลับโดนพนักงานทำเชิดใส่และโดนไล่ออกมาจากร้าน บอกว่าจะใช้ดีลต้องโทรไปจองล่วงหน้า 1 วันตามเงื่อนไขที่เขียนไว้ในคูปอง
และเจอลุงกะป้าแก่ๆคู่นึงเหมือนเป็นเจ้าของ เค้าบอกว่าพวกใช้คูปองให้โควต้าวันละแค่ 3 โต๊ะ
ก็งงอยู่ว่าวันนี้มันว่างทุกโต๊ะ ทำไมถึงไม่อนุโลมให้เรานั่ง
เถียงไม่ออก โกรธก้อโกรธ แต่ทำไรไม่ได้เพราะผิดเงื่อนไขจริงๆ

ผ่านมา3อาทิตย์

ครั้งที่ 3ทำการบ้านไปใหม่ โทรจองล่วงหน้า
เราสั่งอาหารแนะนำ ปลาช่อนหลงเวลา ปลาสำลียำมะม่วง ทอดมันปลากราย สั่งเหมือนเดิมเลย
ด้วยความอยากลองของว่ามันจะมี something ไม้ถ้ารู้ว่าเราเปนลูกค้าคูปอง
อาหารออกมาดูดีเหมือนเดิม ยกเว้น ทอดมันปลากราย ที่แทบอยากจะห่อไปให้สุนัขที่บ้าน อยากรู้ว่ามันจะกระเดือกลงไม้
พอสั่งเก็บตัง ค่าเสียหายทั้งหมดประมาน 800 บาท แอบเห็นว่ามั่วค่าน้ำมา 2 ขวดทั้งที่เราเปิดแค่ขวดเดียว
ราคาปลาช่อนหลงเวลา 350 บาท ถ้าใครไปทานจ่ายเงินแล้วช่วยดูให้หน่อยนะว่าได้ราคาถูกกว่าเราไม้
ในบิลเห็นมีรอยขีดย้ำตรงราคาปลาช่อน เหมือนตอนแรกจะเขียน 250 แต่เห็นว่าใช้คูปองเลยฉวยโอกาสขึ้นราคา
พอเห็นเราโวยวายเสียงดัง มีลูกค้าโต๊ะอื่นหันมามอง ผู้จัดการร้านก้ออ้างว่าปลามันตัวใหญ่ คิดตังตามขนาด คิดแค่ 320 ละกัน พร้อมกับตัดค่าน้ำ 1 ขวดที่มั่วใส่เข้ามา

บทสรุปกลโกงของร้านนี้จากการที่เรามากิน 2 ครั้งคือ ครั้งแรกไม่รู้ว่าเรามีคูปองเลยคิดราคาปกติ
ส่วนครั้งที่สองเราถูกบังคับให้แสดงตัวด้วยการต้องจอง 1 วันล่วงหน้า เค้าก็จะบวกราคาขึ้นอีกระดับเพื่อไม่ให้ขาดทุนที่ต้องลดให้ 50%

เราขอเตือนคนที่ซื้อดีลร้าน ร้านอาหาร ‘สวนกาลเวลา’ ไป ให้ระวังการสั่งอาหารแนะนำที่อยู่ใน menuหน้าแรกเพราะเค้าจะไม่เขียนราคาไว้แม้แต่รายการเดียว
พอถามเด็กเสริฟว่าปลาราคาเท่าไหร่ เค้าจะบอกว่าไม่รู้ คิดราคาตามน้ำหนัก
สำหรับเรา เราคิดว่าปลาช่อนที่เรากินครั้งที่1 กะ ครั้งที่2 มันมีขนาดไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลย แล้วเราก็ยังไม่เคยกินปลาช่อนตัวละ 350 บาทมาก่อน แต่ถ้าเปนปลากระพงก็พอสมเหตผลอยู่

เราขอสาบานว่าสิ่งที่เราเขียนเป็นความจริง มิได้เป็นคู่แข่งของร้านเค้ามาเขียนทำลายชื่อเสียง
การกระทำของเค้าจะเป็นตัวพิสูจน์ตัวของเค้าเอง เราไม่อยากจะโต้ตอบอีกเพราะเท่าที่ดู เค้าน่าจะมีหน้าม้าที่จะมาช่วยแก้ต่างบน internet ให้เยอะเหมือนกัน
ถ้า ร้านอาหาร สวนกาลเวลา ไปลงดีลยี่ห้ออื่นก็ขอให้อ่านเรื่องของเราไว้ประกอบการซื้อละกัน
คูปองที่เหลือ เราจะแจกเพื่อนเราที่ทำงาน เราเขียนถึงขนาดนี้ คงไม่กล้าไปร้านเค้าอีกแล้ว กลัวเค้าจะให้เมนูแนะนำ ยำตีนไก่มาให้ 555
2012-04-21
฿300 (มื้อเย็น)
โอกาส
วันครบรอบ
วันนี้ไปทำธุระที่กรมการขนส่งทางบก ตรงข้ามสวนจตุจักรมาค่ะ เสร็จธุระบ่ายสองเกือบบ่ายสาม หิวจัดจนหน้ามืดตาลาย บอกตัวเองว่าขับผ่านร้านไหนที่จอดรถง่ายๆ จะลงไปกินทันที ขับผ่านมาทางตลาด อตก มุ่งหน้าไปคลองประปา ก่อนจะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระรามหก ก็เจอป้ายร้านนี้ค่ะ บ้านสวนกาลเวลา มีลานดินโล่งกว้างหน้าร้านเป็นลานจอดรถ (เมื่อก่อนน่าจะเป็นอาคารอะไรสักอย่าง ) ตรงตามสเปคที่วางไว้ ก็เลยเลี้ยวรถเข้าจอดหน้าสะพานข้ามไปร้านเลยค่ะตัวร้าน "บ้านสวนกาลเวลา" อยู่ริมคลอง ต้องข้ามสะพานไม้เข้าไปถึงจะถึงที่ตั้งร้าน คลองที่ผ่านร้านส่งกลิ่นหึ่งๆ เน่าๆ แบบไม่นิดค่ะ ยิ่งลมพัดมาก็ยิ่งโชยมาเป็นระยะๆ เลยตัดสินใจนั่งในร้านดีกว่าในร้านก็จัดเป็นสวนร่มรื่น

ในร้านก็จัดเป็นสวนร่มรื่นดี มีวางโชว์ของเก่าๆ เรื่องราวๆ เก่าๆ สมกับชื่อร้านดี
ไม่ได้เอากล้องไปค่ะ วันนี้ ใช้ไอแพดถ่าย

จานแรกเริ่มด้วย ต้มยำเชิงปลากราย ปลาสดมาก น้ำซุปรสจิ๊สสสส สะใจ ก็ต้มยำนี่เนอะ
จานสอง ยำผักกูด ผักพื้นบ้านที่ชอบมาก ไปร้านไหนมีผักกูดต้องสั่งๆ
รสชาตินัวเนียกลมกล่อมดีค่ะ แต่ผักกูดน้อยไปหน่อย จนอยากจะเรียกว่า ยำหมูสับหอมแดงโรยด้วยผักกูด

ต่อด้วย นี่เลย แหนมซี่โครงทอด กินกับเครื่องเคียง ขิงลูกเต๋า ถั่วทอด มะนาวหั่นชิ้นเล็กๆ ทั้งเปลือก แซบหลายเด้อ
2012-03-16
  • ต้มยำเชิงปลากราย
***มาต่อตอนที่ 2 กันเลยนะคะ***เมนูแรก เป็นต้มยำกุ้งค่ะ มีให้เลือกแบบถ้วยเล็ก(95 บาท) กับถ้วยใหญ่( 100 กว่าบาท)งาเเลือกถ้วยเล็ก(95 บาท) ค่ะ มาเป็นต้มยำน้ำใสค่ะ รสชาติจะเปรี้ยวนำ แต่ไม่เปรี้ยวแหลมเกินไปนะคะรสเผ็ดพอประมาณ มีกุ้งขนาดกลางๆมา 5 ตัว สดดีค่ะ ใส่เห็ดฟางและสมุนไพรต่างๆครบครันค่ะ เช่นใบมะกรูด ข่า ตระไคร้ ค่ะรวมๆแล้วเมนูนี้อร่อยดีค่ะแกงป่าเนื้อกวาง รสชาติเผ็ดร้อนดีมากเลยค่ะ ถึงเครื่องเทศและเครื่องแกงดีค่ะเนื้อกวางเหนียวๆ แต่เคี้ยวออก นอกจากนั้นก็มีสมุนไพรต่างๆเช่น มะเขือพวงพริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ใบชะพลู ใบมะกรูด กระชาย แกงป่ามีรสเผ็ด ไม่ได้เผ็ดมาจากพริกแต่เผ็ดจากพริกไทย ทำให้รู้สึกร้อนมากกว่าเผ็ดค่ะท
งาเเลือกถ้วยเล็ก(95 บาท) ค่ะ
รวมๆแล้วเมนูนี้อร่อยดีค่ะ
ทานเนื้อกวางพร้อมน้ำแกงและผักสมุนไพรพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
เมนูนี้ 90 บาทค่ะ
ยำปลาหมึก รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อม ครบรสดีค่ะ เผ็ด
ปลาหมึกสดดีค่ะ แต่ปลาหมึกน้อยไปหน่อย จานนี้ปริมาณจะหนักไปทางเห็ดหูหนู
หัวหอม ใบตั้งโอ๋ มะเขือเทศ ซะมากกว่าค่ะ เมนูนี้ 100 บาทค่ะ
กุ้งอบวุ้นเส้น มาในหม้อแสตนเลสใบใหญ่เลยที่เดียวค่ะ
เสริฟมาพร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว รสเปรี้ยวๆค่ะ
(จิ๊กโฉ่ว ทำมาจาก น้ำส้มสายชูหมัก ซีอิ๋ว น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกขี้หนูแห้ง เครื่องเทศ)
รสชาติของกุ้งอบวุ้นเส้น คล้ายผัดซีอิ้วเลยค่ะ เค็มกับหวานกำลังดี หอมซีอิ้วดีค่ะ
วุ้นเส้นเส้นเหนียวนุ่ม ไม่เละ มีกุ้งขนาดกลางๆเยอะเหมือนกัน ใส่หมูก้อนใหญ่ๆด้วยค่ะ
นอกจากนั้นมีใบตั้งโอ๋ และข่าค่ะ ข่าเค้าทุบมาพอแหลก หั่นมาชิ้นขนาดเท่าๆหมูเลยค่ะ
งาตักผิดคิดว่าหมูมาหลายคำเลยค่ะ
สรุปเมนูนี้อร่อยมากเหมือนกันค่ะ เมนูนี้ราคา 160 บาทค่ะ
ส้มตำลาว+ปู (ส้มตำปูปลาร้า) เสริฟมาในถ้วยไม้พร้อมผักแนมค่ะ น่าตาชนะเลิศค่ะ
รสชาติ เปรี้ยวนำ หวานตาม เผ็ด
รสชาติเหมือนตำไทยซะมากว่าค่ะ ปลาร้าจางมาก
ไม่ค่อยถูกปากคนชอบส้มตำปูปลาร้า แบบนัวๆคั่กๆอย่างเราเท่าไหร่
ส้มตำของร้านนี้งาว่ารสชาติออกแนวไฮโซซะมากกว่า คนอื่นอาจจะชอบก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ส้มตำของที่นี่เส้นมะละกอน้อย แต่จะหนักไปทาง มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว
มะเขือเปาะ ซึ่งก็ดีเหมือนกันค่ะ เหมือนกำลังทานสลัด ส่วนปูเป็นปูจืดอร่อยดีค่ะ
เมนูนี้ 60 บาทค่ะ
พอทานเสร็จระหว่างรอเช็คบิลล์ เลยไปเข้าห้องน้ำฆ่าเวลาก่อนออกเดินทางกลับบ้านค่ะ
ห้องน้ำน่ารักดีค่ะ การออกแบบและของตกแต่งเป็นธรรมชาติเข้ากับร้านดีค่ะ
แต่ไม่ค่อยปลื้มกับความสะอาดเท่าไหร่ค่ะ
เก็บตกบรรยากาศในร้านค่ะ ตรงส่วนเรือนไทย ตกแต่งด้วยของตกแต่งแบบย้อนยุค
สวยดีค่ะ แล้วในร้านยังเปิดเพลงลูกกรุง ขับกล่อมบรรยากาศในร้าน
เหมือนเรากำลังย้อนเวลากลับไปในสมัยก่อนเข้ากับชื่อร้าน "สวนกาลเวลา" เลยค่ะ
ไม่น่าเชื่อจะมีร้านแบบนี้อยู่ในกรุง ในย่านที่ถือว่าวุ่นวายย่านหนึ่งของ กทม.ค่ะ

สรุปค่าเสียค่ะ

ตอนแรกเช็คบิล พนักงานบอกว่าทั้งหมดราคา 315 บาท งาตะหงิดๆเป็นไปได้ยังไง
กับข้าว 5 อย่าง 315 บาท ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ
งาเลยเดินไปที่เคาน์เตอร์ขอเจ้าของร้านดูบิลว่าทำไมถูกจัง
เจ้าของร้านบอกว่า ในบิลล์ งาสั่งอาหาร แค่ 2 อย่าง
พูดไปพูดมาสรุปได้ว่า งาสั่งอาหาร 2 ครั้ง บิลครั้งหลังสุดไม่ได้เก็บไว้ไกล้กับใบแรก
เลยไม่ได้เอามาคิดรวมกันค่ะ ที่งามาบอกเจ้าของร้านขอบคุณงาใหญ่เลยค่ะ

สรุปอาหารทั้งหมดราคาจริง 615 บาทค่ะ
แต่งาซื้อดีลจากเวปไซต่หนึ่ง มา 2 ใบ ใบละ 149 บาท รวมราคาดีล 298 บาท
สามารถทานอาหารในร้านได้ 600 บาท มื้อนี้งาจ่ายเพิ่มอีก 15 บาทค่ะ
สรุปมื้อนี้งาควักกระเป๋าจ่ายไป 315 บาทค่ะ

สรุปนะคะ

รสชาติ รวมๆแล้วอร่อยดีค่ะ จะเน้นเผ็ด ถ้าใครไม่ทานเผ็ด
บอกทางร้านให้ลดเผ็ดได้นะคะ
บรรยากาศ ดีมากค่ะ เป็นธรรมชาติ มาทานกลางวันสงบดีค่ะ
เหมาะกับการมานั่งสังสรรค์ สบายๆไม่ต้องเร่งรีบอะไร
ร้านนี้งาว่าลูกค้าคงจะคึกคักในช่วงกลางคืนค่ะ
งาขอติร้านนี้เรื่องห้องน้ำนะคะ
ออกแบบเก๋ดี แต่เรื่องความสะอาดต้องปรับปรุงค่ะ
บริการ ก่อนมาทานที่นี่งาโทรมาจองโต๊ะก่อน คนรับโทรศัพท์บอกว่า
ตอนนี้ยังไม่ว่างให้โทรมาใหม่ งาเสียความรู้สึกเหมือนกันนะคะ แต่มองในแง่ดีว่าเค้าคงยุ่งจริงๆ
พอมาที่ร้าน พนักงานก็น่าตารับแขกดีค่ะ อาหารสั่งไปหลายอย่างก็ได้เร็วดีค่ะ
ความสะอาด อาหาร ภาชนะ สะอาดปกติดีค่ะ
ราคา สูงเหมือนกันนะคะ แต่ถ้ามองที่บรรยากาศ รสชาติ คุณภาพ ประกอบกัน
ถือว่าก็สมเหตสมผลนะคะ

2012-03-02
฿150 (มื้อเที่ยง)
  • แกงป่าเนื้อกวาง กุ้งอบวุ้นเส้น
วันนี้งากับแม่ซื้อดีลมาทานอาหารที่ ร้านสวนกาลเวลาค่ะ ร้านนี้อยู่ใกล้ อตก. ตรงข้ามสวนจตุจักร ค่ะโดยเดินทางมาทาง ถนนหน้า อตก. ตรงข้ามสวนจตุจักรค่ะเลยป้ายรถเมล์หน้า อตก.ประมาณ 1 ป้ายรถเมล์ ร้านอยู่หลังอาคารตลาดสัตว์เลี้ยงค่ะจะมีป้ายชื่อร้านเห็นชัดเจนค่ะด้านหน้าเป็นลานดินโล่ง สำหรับจอดรถค่ะการเข้าร้านต้องเดินข้ามสะพานไม้ข้ามคลองบางซื่อค่ะบรรยากาศในร้านจะร่มรื่นมากค่ะ มีต้นไม้หนาแน่นมากเงียบสงบ อากาศก็ไม่ร้อนด้วยค่ะ แตกต่างจากฝั่งตรงข้ามคลองอีกด้านโต๊ะอาหารภายในร้านมีหลายแบบ ทั้งแบบในซุ้มแบบริมคลอง แบบโต๊ะใต้ต้นไม้ แบบห้องแอร์ก็มีเลือกนั่งได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ งากับแม่เลือกนั่งโต๊ะริมคลองค่ะ ที่โต๊ะนั่งมองไปยังฝั่งตรงข้ามคลองอั
จะมีป้ายชื่อร้านเห็นชัดเจนค่ะ
เลือกนั่งได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ
ที่โต๊ะนั่งมองไปยังฝั่งตรงข้ามคลองอันแสนจะอบอ้าวและวุ่นวายค่ะ
ลมพัดพอเย็นๆ แต่น้ำในคลองไม่ค่อยใสเท่าไรค่ะ คริ คริ
เมนูในร้านมีทั้งแบบเขียนเป็นป้ายผ้าใบ ป้ายกระดาน
แต่ไม่มีราคาติดที่ป้ายนะคะ ถ้าอยากทราบราคาด้วยก็อ่านจากเมนูเป็นเล่มค่ะ
พนักงานจะเอามาให้เวลาเรานั่งสั่งอาหารที่โต๊ะค่ะ
รายการอาหารจะเป็นอาหารไทย ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ
รวมทั้งของหวานแบบไทยๆ เช่นพวกผลไม้ลอยแก้วต่างๆค่ะ
ราคาอาหารมีตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่แล้ว 90 บาท อัพค่ะ

เครื่องดื่มวันนี้งาสั่งชามะนาว ส่วนแม่งาน้ำส้มคั้นค่ะ
ชามะนาวของงา รสเปรี้ยวของมะนาวและหวานแบบพอดีค่ะ
ทานแล้วรสไม่เฝื่อนคอ หอมมะนาว ชุ่มคอดีค่ะ
ขนาดแก้วกลางๆไปทางใหญ่ค่ะ ราคา 40 บาทค่ะ
น้ำส้มคั้นของแม่งาค่ะ คั้นจากน้ำส้มแท้ๆ สีสวยดีค่ะ
รสจะเปรี้ยวนำ หวานน้อยค่ะ แม่งาอยากได้หวานกว่านี้อ่ะค่ะ
แต่รสชาติประมาณนี้ก็โอแล้ว หวานมากก็เพิ่มน้ำหนักตัวเปล่าๆ
น้ำส้มแก้วนี้คั้นจากส้มแท้ๆทำให้หอมส้มดีค่ะ
ราคา 40 บาทค่ะ

น้ำดืี่มที่สั่งทั้ง 2 แก้ว ใช้น้ำแข็งหลอดเล็กๆค่ะ
ทำให้ได้ปริมาณน้ำดื่มเยอะดีค่ะ ไม่หมดเร็ว
ถ้าใช้น้ำแข็งบดอัดแน่นแก้ว ดูดสองสามคำก็หมดค่ะ
สำหรับอาหารที่สั่งในวันนี้ มีต้มยำกุ้ง, แกงป่าเนื้อกวาง, กุ้งอบวุ้นเส้น
,ยำปลาหมึก ,ส้มตำลาว+ปู ,ข้าวเปล่า 2 ที่ค่ะ

ข้าวเปล่าเสริฟมาในถ้วยเซรามิกสีขาวเกลี้ยงๆค่ะ อัดข้าวมาแน่นเยอะดีค่ะ
สำหรับข้าวงาว่าไม่น่าจะใช่ข้าวหอมมะลินะคะ
ดูข้าวจะฟูๆไม่ค่อยมียางค่ะ ถ้าเป็นข้าวข้าวหอมมะลิจะหอมอร่อย ได้รสสัมผัสกว่านี้ค่ะ

***รีวิวร้านสวนกาลเวลายังไม่จบโปรดติดตาม รายการกับข้าว ภาค 2 นะคะ***
2012-03-02
฿150 (มื้อเที่ยง)