รีวิวนี้จะพาเพื่อนๆไปทานอาหารเหนือกันเจ้า แต่ไม่ต้องบินไปไกลถึงเชียงใหม่ร้านนี้เป็นร้านอาหารเหนือแต้ๆ อยู่ในเมืองกรุงค่ะมีชื่อว่า "รสมือแม่" เป็นร้านอาหารเหนือ รสชาดต้นตำรับของแท้แน่นอนการเดินทางร้านจะอยู่ตรงหลักสี่ค่ะ ถ้ามาจากเส้นวิภาวดีรังสิต ผ่านช่วงม.เกษตรให้ชิดซ้ายลอดอุโมงค์ วิ่งเข้าไปทาง North Park หากถึงวงเวียนให้เลี้ยวซ้าย สังเกตทางขวามือจะเห็นร้านรสมือแม่ ป้ายสีแดงชัดเจนด้านหน้าร้านจ้า ภายในร้านจะมีที่จอดรถไว้คอยบริการอยู่ แต่ไม่มากเท่าไหร่ค่ะหรือสามารถจอดริมถนน หน้าร้านก้อได้จ้าบรรยากาศร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย ที่นั่งมีทั้งแบบ indoor และ outdoor ไว้บริการโต๊ะและเก้าอี้เป็นไม้ มีตุ๊กตาเซรามิคน่ารักๆด้วยค่ะวันนั้นเราไปก้อ

การเดินทาง
ร้านจะอยู่ตรงหลักสี่ค่ะ

บรรยากาศร้าน
วันนั้นเราไปก้อบ่ายแก่ๆ ใกล้เย็นแล้วล่ะ เลยนั่งด้านนอก รับลมเย็นซักหน่อย
บนโต๊ะก้อจะมีบรรดาโหลเครื่องปรุงไว้ให้ค่ะ
ขอเริ่มรีวิวจากเมนูโปรดก่อนแล้วกัน "ข้าวซอยเนื้อ"
แค่จานแรกก้อพริ้มละค่ะ เนื้องี้นุ่มแทบละลายในปากเลยทีเดียว
ไม่ได้เว่อนะ!!! แต่มันเริ่ดจิงนะเออ รสชาดก้อกลมกล่อมค่ะ
เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกเผา

ต่อมาเป็น "ลาบคั่วหมู" รสชาดเข้มข้น ถึงเครื่องสมุนไพรเลยค่ะ
ไม่มันมากด้วย และเผ็ดกำลังดีค่ะ ทานคู่กับผักสด แปปเดียวเกลี้ยง!!!
มาต่อที่ "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" ที่ไม่มีดอกงิ้ว!!? งงล่ะสิ
ตอนแรกก้อแอบสงสัย เลยแอบถามเจ้าของร้านมา ก้อถึงบางอ้อค่ะ
พี่เค้าบอกว่าที่นี่ใส่เห็ดหอมแทนดอกงิ้วนั่นเอง (เห็ดหอมจะให้รสแทนผงชูรส)
ใส่กระดูกหมูอ่อน เลือดหมู จะออกรสเปรี้ยวนิดๆที่มาจากมะเขือเทศจ้า
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมซอย และพริกแห้ง สีสันสวยงาม
จานนี้ทานคู่กับผักกาดดอง และกะหล่ำปลีซอย แต่ไหงไม่มีถั่วงอกหว่า
จานนี้แอบเสียใจที่ไม่มีดอกงิ้วให้เรา
เมนูต่อมา "แกงฮังเลหมู" คุณพ่อเราชอบมากเลยค่ะเมนูนี้
ทานกับข้าวสวยร้อนๆนะ เข้ากันที่สุด!!!
และขอบอกก่อนว่าเจ้าเมนูแกงฮังเลนี้ ไม่ได้มีขายทุกวันนะจ๊ะ
จะมีเฉพาะบางวันเท่านั้น (เมนูวัดดวง 555+)
เพราะทางร้านต้องใช้เวลาข้ามวัน ในการหมักเนื้อหมู เคี่ยวส่วนผสมต่างๆ
วันนี้ได้กิน ถือว่าเป็นบุญลิ้นมาก เพราะเมนูนี้อร่อยสุดๆ
สมแล้วที่หมัก และเคี่ยวกันข้ามวัน รสชาดเข้มข้น ถึงเครื่องแกงสุดๆค่ะ
ขอนำเสนอ "ออร์เดิร์ฟล้านนา" จัดหนักมาก้อเยอะ ขอเบาๆบ้างแล้วกัน
จานนี้คล้ายๆเมนูทานเล่น แต่ก้อมาเยอะไม่ใช่เล่นค่ะ ประกอบไปด้วย
ไส้อั่ว หมูยอ และแหนมหม้อ เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกหนุ่ม และผัดสด อาทิ
ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา พริก กระเทียม และขิง
และจานนี้ Proud to Present เลยค่ะ "เนื้อเซอร์ลอยน์ย่างจิ้มแจ่ว"
Sirloin หรือ เนื้อสันนอก เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุดค่ะ
ทางร้านจะนำมาย่างแบบสุกกำลังดี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้าน
หรือหากใครชอบระดับความสุกแบบไหนก้อบอกได้ค่ะ
ขอบอกว่าจานนี้เนื้อฉ่ำมาก มีความ Juicy ในเนื้อมากพอสมควรเลยค่ะ
หรือหากใครที่ไม่ทานเนื้อ เราก้อมีอีกตัวเลือกมาให้เพื่อนๆค่ะ
กับเมนูนี้ "หมูคุโรบุตะย่างจิ้มแจ่ว" หรือที่เพื่อนๆเรียกว่าหมูดำจ้า
ในเนื้อของเจ้าหมูดำจะมีไขมันแทรกอยู่ คล้ายกับลายหินอ่อนที่พบในเนื้อวัวเลย
ทำให้มีความนุ่มกว่าหมูธรรมดา เมื่อนำมาย่างไขมันที่แทรกอยู่จะมีกลิ่นหอมมาก
แต่โดยส่วนตัว ก้อยังรักเนื้อเซอร์ลอยน์ย่างจิ้มแจ่วมากกว่าอยู่ดี >,<
ขอปิดฉากด้วยเมนูของหวานอย่าง "ลูกตาลลอยแก้ว"
ลูกตาลร้านนี้อ่อนทุกชิ้นค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอแข็งบ้าง อ่อนบ้างเหมือนบางร้าน
รสชาดหวานเย็นชื่นใจ
การบริการ
เห็นร้านธรรมดาแบบนี้ แต่การบริการก้อเป็นเลิศไม่แพ้ร้านหรูนะจ๊ะ
คอยดูแล แนะนำ เอาใจใส่ลูกค้าเป็นอย่างดีค่ะ

ค่าเสียหาย
มื้อนี้รวมแล้ว 600 กว่าบาทเท่านั้นค่ะ ไม่แพงเลยยยยย
เราไปกันท้งหมด 5 คน ตกคนละร้อยกว่าบาทเอง
ถูก อร่อย คุณภาพดีสุดๆ รับรองว่ากลับมาโดนอีกแน่นอน
สำหรับมื้อนี้ "ลำแต๊ลำว่า ลำขนาดเจ้า"
฿150 (มื้อเย็น)
  • ข้าวซอยเนื้อ
  • ขนมจีนน้ำเงี้ยว