2015-11-25
The Harbour Market ร้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตลาดตามท่าเรือของประเทศในแถบยุโรปและอเมริกานี้ตั้งอยู่ในโครงการ Asiatique, the Riverfront ค่ะ ลักษณะร้านดูเผินๆจะเป็นแนวที่เน้นกิน-ดื่ม-hang out มีบาร์เครื่องดื่มตั้งโดดเด่นหน้าร้าน และตกค่ำมีดนตรีสดเล่นอีกด้วย ทำให้แว่บแรกแอบนึกว่าคงขายเครื่องดื่มและอาหารประเภทกับแกล้มเป็นหลัก ไม่ได้เน้นฝีไม้ลายมือทำอาหารซักเท่าไหร่รึเปล่า ...แต่ปรากฏว่าคิดผิดค่ะ เพราะที่จริงทางร้านวางคอนเซ็ปต์ร้านให้เป็น The Harbour Market Cuisine ..เน้นคุณภาพและความหลากหลายของอาหารกันแบบพิถีพิถันจริงจังทีเดียว**-ที่ตั้ง/บรรยากาศ-**แม้ว่าร้านจะชื่อ Harbour Market ทำให้นึกว่าน่าจะตั้งอยู่
**-ที่ตั้ง/บรรยากาศ-**
แม้ว่าร้านจะชื่อ Harbour Market ทำให้นึกว่าน่าจะตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ท่าเรือของทางโครงการ แต่ที่จริงแล้วร้านนี้หลบเข้ามาอยู่ด้านในหน่อยค่ะ คือตั้งอยู่ระหว่างโกดัง 5 และโกดัง 6 มีจุดเด่นที่เห็นได้ง่ายคือส่วนของบาร์เครื่องดื่มที่ทำเป็นรูปแบบของหอประภาคารสูงๆเห็นได้แต่ไกล ..สำหรับคนที่คิดว่าจะได้มานั่งทานอาหารแกล้มวิวแม่น้ำเจ้าพระยาอาจมีผิดหวังเบาๆ แต่ต้องขอบอกว่าตัวร้านนั้นออกแบบตกแต่งมาได้สวยงามดูดีมากๆจนดูว่าจะชดเชยเรื่องทำเลที่ตั้งไปได้เลยทีเดียวนะ การตกแต่งร้านแบ่งเป็นโซน outdoor ด้านหน้าสำหรับคนที่อยากฟังดนตรีสดและสั่งเครื่องดื่มจากประภาคารที่ตั้งอยู่ข้างๆกัน ส่วนคนที่อยากทานอาหารแบบสงบๆในห้องติดแอร์เย็นๆก็ให้จับจองที่นั่งด้านในตัวร้านดีกว่าค่ะ โดยลูกค้าทั่วไปจะนั่งที่ชั้นล่าง ส่วนบนชั้น 2 จะเป็นห้อง VIP ที่น่าจะเหมาะกับคนที่ไปเป็นกลุ่มใหญ่และต้องการความเป็นส่วนตัว สไตล์การตกแต่งด้านในตัวร้านนั้นชวนให้นึกถึงบ้านสวยๆตามหมู่บ้านชาวประมงของทางแถบ Scandinavia จริงๆ ..มีเชือกอวนแขวนประดับอยู่อย่างมีศิลปะ เฟอร์นิเจอร์เป็นไม้และหนังให้ความรู้สึกอบอุ่นน่าสบาย โคมไฟทำเป็นรูปแบบของตะเกียงราวกับอยู่ในเรือ บันไดเวียนด้านหลังที่ให้ความรู้สึกแบบบ้านสมัยเก่า ...เป็นสไตล์ที่เราชอบเอามากๆเลยล่ะ **-เวลาเปิด-ปิด-**
แม้ว่าเวลาเปิด-ปิดร้านอย่างเป็นทางการนั้นคือ 17.00 – 24.00 แต่สำหรับคนที่ตั้งใจมานั่งทานอาหาร (คือไม่ได้แค่มานั่งดื่ม) นั้นร้านจะพร้อมให้บริการจริงๆราว 6 โมงเย็นค่ะ ส่วนดนตรีสดจะเริ่มเล่นประมาณ 3 ทุ่มนะคะ
**-เมนูที่ได้ลอง-**
สำหรับเมนูอาหารของที่นี่จะมีหลากหลายทั้งอาหารไทยและอาหารตะวันตกค่ะ หลายๆเมนูก็จะใช้วัตถุดิบจำพวกอาหารทะเลให้สมกับชื่อร้าน โดยคัดสรรซีฟู้ดสดๆคุณภาพดีๆส่งตรงมาจากทะเลมหาชัยเลยทีเดียว นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารไทยแนวๆสูตรตำรับโบราณที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน อาหารฝรั่งแบบพาสต้า เบอร์เกอร์ ของทอดต่างๆก็มี เราเลยลองกันไปเบาะๆตามนี้ค่ะ
●Harbour Fries (ราคา 165 บาท) – คือเฟรนช์ฟรายส์ที่ทอดมา 4 แบบ รูปร่างต่างๆกัน เสิร์ฟมาพร้อมซอสแบบมายองเนส ดูเผินๆนึกถึงสไตล์แบบ Belgian French Fries แต่มีการเติมกลิ่นรสของวาซาบิอ่อนๆให้เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ทำให้ไม่รู้สึกเลี่ยน เปิดมาเมนูแรกนี่ก็อร่อยถูกใจเอามากๆแล้วค่ะ เพราะตัวเฟรนช์ฟรายส์เค้าทอดมาดี๊ดีกรอบนอกนุ่มใน ไม่มีเหี่ยวหรือแข็งโป๊กเลยซักชิ้น เสิร์ฟมาร้อนๆแถมโรยเกลือมาให้เสร็จ.. ทานเพลินสุดๆ
**-การบริการ-**
สำหรับประสบการณ์ที่เจอต้องบอกว่าบริการที่นี่ดีงาม ดู service mind มาเต็มมากๆทั้งการต้อนรับและแนะนำเมนูต่างๆ แต่เคยเจอบางคนบ่นเหมือนกันว่าอาหารที่นี่ช้า รอนาน ซึ่งอันนี้คิดว่าคงเป็นเพราะเค้าทำอาหารแต่ละจานแบบพิถีพิถันจริงๆน่ะค่ะ โต๊ะเราอาจโชคดีที่ไปกันเร็ว ลูกค้ายังไม่เยอะ ร้านไม่ยุ่ง ก็เลยไม่เจอปัญหานี้นะคะ
โดยรวมแล้วก็เป็นอีกร้านที่ปลื้มปริ่มโดนใจทั้งในแง่ของบรรยากาศ บริการ และรสชาติของอาหาร ส่วนราคาที่ลงนี้รวม VAT แล้ว แต่ยังไม่ได้รวม Service Charge อีก 10 % นะคะ ถ้ามาเดินเที่ยวที่ Asiatique แล้วอยากหาร้านอาหารอร่อยๆทานกันซักมื้อก็ลองแวะมาได้ค่ะ