"ขนมเบื้องเวิ้งนครเกษม" เป็นร้านขายขนมเบื้องแบบโบราณ คือเป็นแบบแผ่นใหญ่ ไม่มีการใช้ครีมไข่ขาวอย่างที่ใช้ในร้านขนมเบื้องทั่วไป ร้านนี้จะตั้งอยู่ปากซอยอิศรานุภาพนะคะ หาไม่ยาก เขาจะมาขายตอนช่วงเย็นๆหลัง 6 โมงเย็น บางวันก็ไม่มาขาย ไม่ทราบวันมาขายที่แน่นอนค่ะ - - (มาทราบทีหลังว่าเขามีไปออกงานค่ะ เลยไม่มาขาย) ตอนที่เราซื้อเราก็บอกเขาว่าจะเอาอะไรไส้เค็มหรือหวาน เอากี่ชิ้น เขาก็จะทำใหม่ๆและใส่ถุงให้ บางวันคนเยอะหน่อยก็ต้องรอไปค่ะ ของอร่อยต้องรอกันนิดนึง ฮ่าฮ่า เขาจะใส่ใจลูกค้ามาก พอมีคนมาใหม่ปุ๊บเขาก็จะรีบถามไถ่รับออร์เดอร์ทันทีเลยค่ะ แล้วก็มีการบอกว่ารอหน่อยนะ น่ารักดีค่ะ ^ ^

สำหรับตัวแป้งจะทำจากแป้งถั่วทองผสมกับแป้งข้าวเจ้าซึ่งนำข้าวสารข้าวเก่ามาโม่เอง จากนั้นละเลงด้วยไข่ขาวผสมน้ำตาลมะพร้าว

ตัวไส้จะมีไส้หวาน กับ ไส้เค็ม โดยไส้หวานจะเป็น ฝอยทอง มะพร้าวฝอย และลูกพลับแห้ง

ส่วนไส้เค็มนั้นทำจาก กุ้งผัดกับน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กระเทียม พริกไทยจนงวด โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และมะพร้าว

ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 15 บาท

เผอิญเพื่อนทานแต่ไส้หวานนะคะ ไส้เค็มเลยไม่รู้ว่าเป็นไง...

ขนมเบื้องหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
(มองไม่เห็นไส้นะคะ เพราะเขาใส่มาแบบพอดีๆ)

ตัวแป้งจะค่อนข้างหอมและมีความแตกต่างในรสสัมผัสและกลิ่นที่ชัดเจน มีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ แป้งจะนุ่มๆกรอบหน่อยๆอร่อยมากค่ะ คือตัวแป้งเห็นสีแล้วดูเฮลท์ตี้มากดูมีธัญพืชผสมมหาศาล

ส่วนไส้หวานฝอยทองกับพลับแห้งกินรวมกันก็ออกหวานๆ ตัวพลับแห้งช่วยเพิ่มรสสัมผัสเวลาเคี้ยวค่ะ ปกติเพื่อนไม่ชอบมะพร้าวแต่กินขนมเบื้องอันนี้แล้วต้องยอมรับในความอร่อยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

โดยรวมแล้วขนมเบื้องเจ้านี้เป็นเจ้าที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมาเลยค่ะ

ร้านนี้แนะนำ!!

12/7/2013

2013-07-12
฿15 (อาหารว่าง)
  • ขนมเบื้องไส้หวาน