2013-03-24
ลิขิตไก่ย่างเป็นร้านขายอาหารอีสานเก่าแก่มากค่ะ เปิดมานานกว่า 50 ปี สาขาแรก ตั้งอยู่ข้าง ๆ สนามมวยราชดำเนิน ส่วนที่เราไปทานจริง ๆ เป็นสาขาเปิดใหม่ค่ะ แต่เรานับรวมเป็นสาขาแรกละกันนะคะ เพราะเค้าเปิดขยายจากร้านเดิม ไปอยู่ด้านในซอยข้าง ๆ ห่างจากร้านแรกประมาณ 100 เมตรน่าจะได้หน้าร้านจะมีป้ายติดใหญ่มากว่าลิขิตไก่ย่าง 52 ปี แต่เราเดาว่าป้ายนี้น่าจะติดมานานกว่า 1 ปีค่ะ ดังนั้นจนปัจจุบันน่าจะเกิน 52 ปีแล้วหล่ะค่ะ ตรงสาขานี้จะเป็นตึกแถวด้านในกั้นเป็นห้องกระจกติดแอร์ เมนูก็ดูเก่าแก่ ขลังจริง ๆ หน้าปกลงรูปเฮียเจ้าของร้านด้วยค่ะ เข้าใจว่าน่าจะเป็นรุ่นลูกแล้วหล่ะค่ะ มาดูอาหารที่เราสั่งนะคะเมนูแรก ส้มตำไข่เค็มเราสั่งเอาไม่เผ็ดค่ะ สีเล
เมนูแรก ส้มตำไข่เค็มเราสั่งเอาไม่เผ็ดค่ะ สีเลยอาจจะดูไม่จัดจ้านเท่าไหร่นะคะ เส้นมะละกอกรอบกำลังดี ไม่นิ่มเละ รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ หวานนิดนึง เมนูที่สอง เป็นไก่ย่าง ชื่อร้านเค้าก็บอกอยู่แล้วว่าลิขิตไก่ย่าง ดังนั้นไก่ย่างต้องเป็นเมนูเด็ดของทางร้านแน่นอนค่ะ แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย ไก่ย่างที่นี่อร่อยจริงค่ะ ย่างมาแห้งดี แต่เนื้อไม่แข็งนะคะ นุ่มกำลังทานเลย และไก่ย่างเค้าหมักกับพริกไทยกระเทียมมารสชาติก็จะหอมอร่อยมาก ๆ เค้าให้น้ำจิ้มมาสองแบบค่ะ เป็นแบบหวาน (น้ำจิ้มบ้วย) กับแบบเผ็ด (น้ำจิ้มแจ่ว) เมนูที่สาม เป็น น้ำตกเนื้อค่ะ เนื้อไม่เหนียวไป กำลังทาน ปรุงรสมาเผ็ดเปรี้ยว หอมข้าวคั่วกำลังดี เมนูที่สี่ จริง ๆ สั่งเนื้อตุ๋นไป จริง ๆ เนื้อตุ๋นร้านลิขิตอร่อยมาก ๆ แต่วันนั้นหมดพอดี เลยสั่งเป็นต้มแซ่บเอ็นหมูมาทานแทนค่ะ ก็แซ่บดีค่ะ มาเป็นหม้อไฟ พอทานพวกอาหารอีสานแล้วจะเผ็ด มาเจอต้มแซ่บร้อน ๆ เข้าไป ทานแล้วทรมานชมัด แต่ก็อร่อยมากค่ะ เมนูที่หก ตับหวาน อันนี้เหมือนกับน้ำตกเนื้อเป๊ะเลยค่ะ แค่เปลี่ยนจากเนื้อวัวเป็นตับหมู เมนูที่เจ็ด ทอดมันปลากราย ทอดมันฟูเหนียวดีค่ะ น้ำจิ้มจะโรยถั่วลิสงคั่วมาด้วย เดี๋ยวนี้บางร้านไม่ใส่ถั่วแล้ว ที่นี่ยังทำแบบดั้งเดิมอยู่ค่ะ เมนูสุดท้ายค่ะ เป็นเนื้อย่างค่ะ เนื้อนุ่มดีค่ะ เสียดายน่าจะย่างเกรียมอีกนิดจะหอมอร่อยมากกว่านี้ค่ะ รวมมื้อนี้ทานกัน 5 คน อาหาร 8 อย่าง ข้าวเหนียวอีก 5 กระติ๊บ น้ำเปล่า 2 ขวด น้ำแข็งอีก 1 กระติก
หมดไป 925 บาท เราว่าไม่แพงค่ะ คุ้มค่าดี อาหารก็ได้เร็ว
แถมเจ้าของร้านเป็นกันเองค่ะ มาทานกี่ทีเฮียแกก็จะเดินมาทักทายแนะนำว่าอาหารอันไหนให้จิ้มน้ำจิ้มแบบไหน
แกภูมิใจกับน้ำจิ้มไก่ร้านแกมากค่ะ บอกว่าสูตรของร้านแกเอง
วันที่เราไปทาน เป็นช่วงหลังตรุษจีน ตอนทานเสร็จ เฮียแกเดินมาอวยพร ซินเจียอยู่อี่ด้วยค่ะ