2015-10-12
สวัสดีค่าสำหรับวันนี้ก็จะพาไปหม่ำอาหารเจ ณ ร้าน Din Tai Fung สาขาสองที่เซ็นทรัล เอมบาสซี่กันบ้างนะคะ (ต่อไปกำลังจะมีสาขาสาม ที่เซ็นทรัลลาดพร้าวในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ค่ะ โดยอยู่ใกล้ๆ กับร้านอาฟเตอร์ยูเลยนะฮับ) ซึ่งร้านนี้จะอยู่ที่ชั้นห้าของห้างเซ็นทรัลเอมบาสซี่นะคะ (ห้างนี้จะนับชั้นเดียวกับถนนเป็น ground floor นะคะ) แต่อย่างไรก็ตามสาขาที่เซ็นทรัลเวิลด์เป็นสาขาเดียวที่เป็น Flagship นะคะ และมี 200 ที่นั่ง ส่วนสาขาอื่นๆ ก็จะราวๆ 140-150 ที่นั่งค่ะ (สาขานี้มี 160 ที่นั่งนะคะ) นอกจากนั้นสาขาเซ็นทรัลเวิลด์จะเป็นสาขาที่โชว์ทั้งครัวติ่มซำและครัวร้อนค่ะ สาขาอื่นๆ (อย่างสาขานี้) ก็จะโชว์เฉพาะครัวติ่มซำนะคะ ซึ่งสาขานี้ก็เปิดไล่ๆ กับตอนเปิด
สำหรับวันนี้ก็จะพาไปหม่ำอาหารเจ ณ ร้าน Din Tai Fung สาขาสองที่เซ็นทรัล เอมบาสซี่กันบ้างนะคะ (ต่อไปกำลังจะมีสาขาสาม ที่เซ็นทรัลลาดพร้าวในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ค่ะ โดยอยู่ใกล้ๆ กับร้านอาฟเตอร์ยูเลยนะฮับ) ซึ่งร้านนี้จะอยู่ที่ชั้นห้าของห้างเซ็นทรัลเอมบาสซี่นะคะ (ห้างนี้จะนับชั้นเดียวกับถนนเป็น ground floor นะคะ) แต่อย่างไรก็ตามสาขาที่เซ็นทรัลเวิลด์เป็นสาขาเดียวที่เป็น Flagship นะคะ และมี 200 ที่นั่ง ส่วนสาขาอื่นๆ ก็จะราวๆ 140-150 ที่นั่งค่ะ (สาขานี้มี 160 ที่นั่งนะคะ) นอกจากนั้นสาขาเซ็นทรัลเวิลด์จะเป็นสาขาที่โชว์ทั้งครัวติ่มซำและครัวร้อนค่ะ สาขาอื่นๆ (อย่างสาขานี้) ก็จะโชว์เฉพาะครัวติ่มซำนะคะ ซึ่งสาขานี้ก็เปิดไล่ๆ กับตอนเปิดห้างนี้หละค่ะ คือเปิดเมื่อพฤษภาคมปี 57 ที่ผ่านมาค่ะ
ได้ข้อมูลมาก็เอามาแบ่งปันกันนะคะ สำหรับร้านติ่น ไท่ ฟงก็เป็นร้านอาหารจีนสไตล์ไต้หวันที่เปิดมานนกว่า 40 ปีแล้วนะคะ ซึ่งจะเน้นการใช้วัตถุดิบที่คัดสรรอย่างดีและมีเทคนิคการทำอาหาร รวมทั้งการปรุงที่เรียบง่ายเน้นสุขภาพเป็นสำคัญค่ะ โดยจะใช้น้ำมันและไขมันน้อยกว่าอาหารจีนทั่วไปนะคะ และเป็นร้านที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งนสิบร้านอาหารที่ดีที่สุดของโลกโดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์และได้รับรางวัลทั้งในระดับนานาชาติและในประเทศไทยด้วยค่ะ (ร้านนี้ได้รับดาว Michelin ด้วยนะคะ)
ซึ่งปัจจุบัน ติ่น ไท่ ฟง มีมากกว่า 100 สาขาใน 11 ประเทศทั่วโลกนะคะ ก็ได้แก่สิงคโปร์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียและประเทศไทยค่ะ
หลังจากขึ้นบันไดเลื่อนไปแล้ว ร้านติ่น ไท่ ฟงสาขานี้จะอยู่มุมเลยค่ะ ฝั่งถนนสุขุมวิทนะคะ หน้าตาหน้าร้านก็ตามภาพเลยค่ะ และมีครัวติ่มซำโชว์อยู่ตามที่บอกไปเมื่อตอนต้นนะฮับ
เอาหละค่ะ มาดูเมนูที่เราจะมารีวิวกันวันนี้กันบ้างดีกว่าค่ะ กับเมนูเจนะคะ หน้าตาเมนูอาหารเจของร้านนี้ก็ตามภาพเลยค่ะ ซึ่งมีบางเมนูที่มีขายในเมนูปกติด้วยนะคะ แต่เมนูส่วนใหญ่นี่จะขายในช่วงเทศกาลเจนี้เท่านั้นค่ะ โดยทางร้านเริ่มขายอาหารเจเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมาและจะขายจนถึง 24 ตุลานี้เท่านั้นค่ะ
เมนูที่สองค่ะ เกี๊ยวทอดไส้ผัก (160 บาท) ซึ่งไส้ในจะเป็นเต้าหู้ วุ้นเส้น กวางตุ้งไต้หวันค่ะ ซึ่งจะเสิร์ฟมาพร้อมซอสเจ ซึ่งจะอ่อนกว่าซอสที่เสิร์ฟในเวลาปกติที่ไม่ใช่เจนะคะ (แต่จากที่เรากินรสก็ไม่ได้อ่อนเกินไปนะคะ ยังมีรสมีชาติอยู่ค่ะ) ตัวเกี๊ยวทอดมาได้กรอบดี ไส้ก็โอเคนะคะ รสผักจะเด่นหน่อยค่ะ แล้วก็มีโปรฯ สำหรับท่านใดที่มีบัตรเครดิตยี่ห้อนี้ ถ้าทานครบ 1600 บาทก็จะได้จานนี้ฟรีค่ะ แต่ถ้าไม่มีบัตรตัวนี้ ทานครบ 2100 บาท ก็ได้เช่นกันค่ะ นอกจากนั้นบัตรเดียวกันนี้ก็สามารถที่จะแลกคะแนน 1000 คะแนน = 150 บาทค่ะ โดยใช้สิทธิ์ได้ 3 สิทธิ์/วัน/บัตรนะคะ
อีกอันก็คือตัวน้ำพริกเผานี่ถ้าเป็นช่วงเจก็จะมีสูตรเจด้วยนะคะ
เมนูที่สี่ค่ะ ปอเปี๊ยะทอดไส้เผือก (120 บาท) ใครที่อ่านบล็อกนี้บ่อยๆ คงจะทราบว่าเราโปรดเผือกนะคะ เพราะฉะนั้นเมนูนี้อร่อยมากสำหรับเรา แฮ่... ทอดมาได้กรอบ ใช้น้ำมันดี (ดูสีทองของปอเปี๊ยะได้ฮ่ะ) ไส้ก็อร่อยค่ะ แต่ขอเตือนว่า กรุณากินตอนร้อนนะคะ เพราะเรากินอีกทีหลังจากที่มันเย็นไปแล้ว รสชาติต่างกันเลยค่ะ แถมตัวปอเปี๊ยะก็ไม่กรอบเท่าเดิมด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นควรกินตอนร้อนเท่านั้นค่ะเมนูนี้แล้วจะได้ความอร่อยที่สุดของเมนูนี้ค่ะ
หลังจากนั้นคุณผึ้งก็สอบถามว่า จะลองทานเมนูไม่เจบ้างมั้ย อิ่มกันหรือยัง จากนั้นก็สั่งมาอีกสองเมนูค่ะ (ลืมบอกไป สำหรับอาหารเจที่นี่ จะมีการแยกอุปกรณ์ในการทำสำหรับอาหารเจนะคะ แต่ไม่ได้แยกภาชนะนะคะ แหะๆ)
แน่นอนว่าต้องมีเมนูนี้นะคะ กับเสี่ยวหลงเปาไส้หมูค่ะ มี 18 จีบเช่นเคยนะคะ ซึ่งก็มีวิธีการกินที่ถูกต้องด้วยค่ะ กล่าวคือ ก็เทน้ำจิ้ม (vinegar) ลงถ้วยซอสที่มีขิงซอยอยู่ จากนั้นก็คีบเสี่ยวหลงเปาไปจิ้มซอสเล็กน้อย จากนั้นเอามาวางบนช้อน เจาะให้น้ำซุปไหลออกมา แล้วก็คีบขิงวางบนเสี่ยวหลงเปาแล้วกินพร้อมกนค่ะ นอกจากภาพก็มีคลิปให้ดูด้วยนะคะ
สำหรับรสชาตินะคะ แต่น้ำซุปหวานอร่อยดีค่ะ ไส้หมูก็อร่อยนุ่มนวลดี แป้งไม่ได้บางมากนักนะคะ แต่ก็กำลังดีค่ะ สรุปแล้วก็เป็นเสี่ยวหลงเปาที่อร่อยดีค่ะ
และอีกเมนูค่ะ กับซาลาเปาลาวาไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม (1 ลูก 40 บาท หรือ 3 ลูก 118 บาท) ตัวอักษรจีนบนผิวซาลาเปา อ่านว่า “ฝู้” ซึ่งแปลว่าโชคลาภนะคะ ตัวแป้งนุ่มเหนียวนิดๆ ตามแบบของแป้งซาลาเปาที่ดีค่ะ ส่วนตัวไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม (เป็นไข่เป็ดเค็มนะคะ) รสไส้จะออกแนวเค็มหวาน ซึ่งรสชาติดีค่ะ (ออกจะแหลมกว่าที่หลินฟ้า ณ สุโกศลไปนิดหนึ่ง) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มานี่ก็น่าจะสั่งนะคะ แฮ่...