รีวิวร้านอาหารบ้านๆมาเยอะแล้ว ได้เวลาเข้าเมืองไปหาราเม็งทานแล้วค่ะร้านนี้เพื่อนแนะนำมาว่า ชามอย่างใหญ่ พร้อมตั้งสโลแกนให้ "อิ่มพุงปลิ้น กลิ้งกลับบ้าน" อยากรู้ต้องลองค่ะวิธีการเดินทางวันนี้คือ ขนส่งมวลชนค่ะ เพราะไม่รู้ว่ามีที่จอดรึเปล่า รถจะติดมั้ย และอื่นๆนั่ง BTS ลงสถานีพร้อมพงษ์เลยค่ะ เดินออกทางออกที่5 ทางลงจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสวนสาธารณะค่ะเดินตรงมานิดเดียว ก็เจอซอยแล้วค่ะ ซอยสุขุมวิท 33/1 เลี้ยวเข้าไปเลย เดินตรงเข้าไปไม่ถึง100เมตร ร้านอยู่ขวามือค่ะ เป็นตึกแถว1ห้อง หน้าร้านมีที่นั่งและเมนูอาหารอย่ารอช้า เปิดประตูเข้าไปเลย เข้ามาในร้านหยุดรอซักนิด พนักงานจะพาไปที่โต๊ะค่ะ หรือถ้าไม่มีโต๊ะว่างก็ต้องยืนรอ ออกันหน้าประตู รอเรียกคิว

ออกันหน้าประตู รอเรียกคิวค่ะ ถ้าจะให้ดี โทรมาจองก่อนก็ได้ จะได้ไม่เสียเวลาคอย

หมีหมีไปถึงช่วงพีคพอดี พักเที่ยงพอดีเป๊ะ พนักงานบริษัทต่างหลั่งไหลกันมาแบบไม่ได้นัดหมาย
ดีนะที่เหลือโต๊ะสุดท้ายพอดี ช้ากว่านั้นก้าวเดียว มีหวังรอนานแน่ค่ะ
ในร้านชั้นล่างมีโต๊ะอยู่ไม่กี่โต๊ะและดูวุ่นวายมากค่ะ ด้านหลังเป็นห้องครัว

สำหรับคนที่คิดว่ารอนาน ไม่มีอะไรทำ ที่ร้านก็มีหนังสือให้ยืมอ่านในร้านฆ่าเวลาค่ะ แต่ว่า
เป็นภาษาญุ่ปุ่นหมดนะ อ่านไม่ออก ดูรูปเอาก็ได้ค่ะ
ส่วนพนักงานเสริฟ รับ order คิดเงิน เป็นคนไทยหมดนะคะ คุยรู้เรื่อง

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พาขึ้นไปข้างบนเลยดีกว่าค่ะ
บันไดไม่แคบ แต่เตี้ยเล็กน้อย คุณผู้ชายระวังศีรษะด้วยนะคะ

หลังจากเดินมึนตามพนักงานขึ้นมาถึงชั้น 3 ก็ถึงที่หมายแล้วค่ะ
ซึ่งต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าห้อง มีตู้รองเท้าและเก้าอี้พร้อม แต่จะมีซักกี่คนที่ได้นั่ง เพราะรองเท้าคนอื่นวางขวางอยู่
ส่วนตู้รองเท้านั้น จะออกแบบมาให้ใหญ่กว่านี่ซักนิดก็ไม่ได้ ถ้าวางคู่กับรองเท้าที่ไซส์ใหญ่หน่อยก็จะวางไม่ได้
แป๊บเดียว ตู้รองเท้าเต็ม เพราะใส่ได้ช่องละคู่ วางเกลื่อนบนพื้นแทน
ห้องขนาดไม่ใหญ่เท่าไหร่ มีทั้งหมด 7 โต๊ะค่ะ ในที่สุดก็รู้แล้วว่าทำไมต้องถอดรองเท้า
เพราะต้องขึ้นไปนั่งขัดสมาธิข้างบนนั่นเอง ที่ญี่ปุ่นเค้านั่งกันแบบนี้ใช่มั้ยคะ
แต่ว่าแอบเคืองโต๊ะที่หมีหมีได้ เหมือนเป็นลูกเมียน้อย
ได้โต๊ะนั่งปกติค่ะ (แล้วจะถอดรองเท้าเข้ามาเพื่อ????) แถมโต๊ะก็ไม่ได้ออกแบบมาให้ยืดขาได้ด้วย
หัวเข่าติดผนังกั้นโต๊ะตลอดเวลา ลำบากดีแท้ - -"

บนโต๊ะมีเครื่องปรุง พวกน้ำพริกเผา น้ำมันงา โซยุ พริกป่น แต่ไม่มี "พวงเครื่องปรุง" แบบบ้านเราหรอกนะคะ
และเสริฟ ผ้าเย็นไว้เช็ดมือก่อนทานอาหารด้วยค่ะ (หลังจากที่ต้องถอดรองเท้าตะกี้ 555+)
ผ้าขนหนูสีขาวอย่างหนา ม้วนเป็นก้อน ไม่มีกลิ่น อ๊ะๆ เค้าให้เช็ดฟรีที่ร้านนะคะ อย่าเผลอหยิบติดกลับบ้านไปล่ะ
แล้วก็มีน้ำชาเสริฟฟรี คิดว่าชาที่ไหน รสชาติมันชาไทยบ้านเราเป๊ะๆ เหมือนที่ทานร้านก๋วยเตี๋ยวจีนๆน่ะคะ
เปิดเมนูกันเลยค่ะ เมนูเล่มไม่หนา ดูจากสภาพแล้วน่าจะผ่านสงครามมาอย่างโชกโชน
ทุกเมนูมีรูป ชื่อเมนูเป็นภาษาไทย-อังกฤษ แล้วราคาค่ะ
ราเม็งชามใหญ่ ราคาเริ่มต้นที่ 120 บาทค่ะ นอกจากนี้ยังมีอาหารอย่างอื่นด้วยนะคะ
ข้าวผัด เกี๊ยวซ่า หรือกับข้าว เช่น ผัดเต้าหู้ ราคาก็สมสถานที่แหละค่ะ หาต่ำกว่า 100 บาทยากมาก

งวดนี้จัดราเม็งก่อนละกันค่ะ
อย่างที่บอกว่ามาตอนที่ทุกคนพากันเข้าร้านพอดี เลยรออาหารค่อนข้างนาน คนคุยกันเสียงดัง
แต่พออาหารเริ่มทะยอยมาเสริฟ ห้องก็ค่อยๆเงียบลง (ทุกคนกำลังก้มหน้าก้มตาทาน 555+)
บะหมี่น้ำซุปกระดูกหมู รสซี้อิ้ว 160 บาท
ด้วยความที่มาทานครั้งแรก เห็นเมนูนี้อยู่หลังปกรูปใหญ่มาก คิดว่าอร่อยชัวร์เลยจัดมาค่ะ
ถ้าถามว่า รสซี้อิ้วกับรสเกลือ ต่างกันยังไง ก็คงตอบได้ว่า ซี้อิ้วจะเค็มหวาน แต่เกลือ เค็มอย่างเดียว
อาหารมาถึงโต๊ะ ต้องตะลึงในความใหญ่ของชาม โห่ ทำเอาตะเกียบไซส์ปกติเล็กไปถนัดตาเลย
กลิ่นหอมมาก น้ำซุปทำจากกระดูกซุปต้มจนเข้มข้น เรียกว่าข้นมากเลยดีกว่า รสชาติเค็มหวาน
มีหมูชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น ที่ถูกต้มจนเปื่อย แทบจะหลุดออกเป็นชิ้นๆตอนคีบขึ้นมา ไข่ต้มสุกจนแข็ง
เส้นเหมือนเส้นที่ไว้ทำผัดหมี่ซั่ว แอบผิดหวังนิดหน่อย แต่ดูจากปริมาณแล้ว คิดถึงสโลแกนเลยค่ะ
"อิ่มพุงปลิ้น กลิ้งกลับบ้าน" สงสัยจะไม่หมดละคราวนี้ ยังไม่พอ ยังมีผักกะหล่ำสุกอีก และปิดท้ายด้วยขิงดองแก้เลี่ยน

ทานไปได้ซักพัก ด้วยความที่น้ำซุปข้น อาจจะทำให้เลี่ยนได้ แนะนำขิงดองช่วยท่านได้ค่ะ
หรือไม่งั้น จะปรุงตอนหลังก็ไม่สาย หยิบกระปุกน้ำพริกเผามาใส่เลยค่ะ แต่ระวัง มันเผ็ดมากนะ
หลังจากที่จ้วงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ เส้นก็ค่อยๆหายลงท้องหมีหมีไปจนหมด
เฮ้ย ... ชามใหญ่ขนาดนี้ยังกินหมด แถมกระดกชาได้อีก2แก้ว ไม่อยากเชื่อ ของเค้าอร่อยจริงสิเนี่ย

(หรือว่าเราอ้วนจริงๆละเนี่ย T^T)

มากันอีกเมนูของคนข้างๆ (หมีหมียัดไม่ลงแล้วล่ะคะ)
บะหมี่เย็นหน้าซีอิ้ว 150 บาท
คิดว่าตอนที่จานนี้เดินทางขึ้นมาชั้น3 คงลำบากพอดู คราบน้ำซุปแกว่งไปซะจะหกจากจานแล้ว

เมนูนี้ตกแต่งสวย วางพูนขึ้นมาดูเครื่องเยอะก็จริง แต่ที่เห็นมีแต่ผักทั้งนั้น หมูที่เห็นออกแนวเป็นหมู3ชั้น
ต้มจนเปื่อย กับปูอัด แล้วก็ไข่เจียวหั่นฝอย นอกนั้นก็สาหร่าย แตงกวา หน่อไม้ดอง และขิงดอง
ขอบจานที่เห็นก้อนเหลืองๆนั่นมัสตาสค่ะ เผ็ด เหม็นฉุนกึก
น้ำซุปที่มีอยู่น้อยนิด รสชาติประหลาดดี ออกหวานเปรี้ยว เข้มข้นแบบแปลกๆ ไม่ได้ออกแบบมาให้ซดแต่ไว้ให้ชุบเส้น
ส่วนเส้นราเม็งนั้นก็คล้ายกับชามแรก แต่มีความหนึบมากกว่า (เหมือนจะใหญ่กว่านิดนึงด้วย)
รวมแล้วเมนูนี้ขอผ่านค่ะ แต่ก็เห็นเจ้าของจานนี้ก็ทานไปไม่บ่นซักคำจนหมด แถมบอกว่าอร่อยด้วย
ร้านนี้มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นเยอะมากค่ะ ถ้าไม่นับว่าพนักงานในร้านเป็นคนไทยและลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทย
ตั้งแต่เดินเข้ามาในร้าน เจอชั้นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น การตกแต่งส่วนใหญ่ก็สไตล์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ที่นั่ง โคมไฟ
ยังจะมีชั้นรองเท้าอีก แถมโต๊ะนั่งกับพื้นแบบไม่เห็นใจคนแก่ คิดว่าร้านอาหารไทยคงไม่ทำแบบนี้หรอกค่ะ
แต่ร้านนี้ก็ยังมีส่วนที่น่ารักอยู่นะคะ นอกจากมีผ้าเช็ดมือหลังถอดรองเท้าและน้ำชาฟรีแล้ว ยังมีห้องสูบบุหรี่
น่ารักยังไง ด้านล่างมีป้ายห้ามสูบบุหรี่อยู่ค่ะ แต่ชั้น 3 กลับมีห้องสำหรับสูบบุหรี่อยู่ ด้านในเป็นห้องโล่งๆ
มีหน้าต่างเปิดออกหลังร้าน มีที่นั่งยาวทำจากไม้ และโคมไฟกระดาษ คิดว่าที่ญี่ปุ่นการสูบบุหรี่ต้องเป็นเรื่องสำคัญแน่ค่ะ
เจ้าของร้านเลยต้องทำเอาใจลูกค้า (ตอนแรกที่เห็นนึกว่าห้องซาวน่า) แต่ไม่เห็นมีคนใช้เลย
แถมนามบัตรค่ะ อย่าลืมโทรจองก่อนมานะคะ จะได้ไม่เสียเวลา
โดยรวม
- เข้มข้นมาก ถึงน้ำถึงเนื้อ อร่อยค่ะ

บรรยากาศ
- ญี่ปุ่นมากๆ ร้านไม่ค่อยตกแต่งมาก แต่มีรายละเอียดเล็กๆซ่อนอยู่

- ดี พนักงานขยันเติมน้ำ อาหารอาจจะช้าไปบ้างตามปริมาณลูกค้า

- สะอาด เก็บโต๊ะเรียบร้อย ไม่มีขยะบนพื้น

ความคุ้มราคา
- ราคาอาหารแปลผันตามความอิ่มค่ะ ถึงจะราคาสูง แต่เส้นเยอะ เครื่องเยอะ อิ่มแน่ค่ะ

ใครที่อยากจะทานราเม็งอร่อยๆต้นตำหรับ และ "อิ่มพุงปลิ้น กลิ้งกลับบ้าน" ในราคาสมน้ำสมเนื้อ
หมีหมีแนะนำ Tan Tan Men รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ