2016-07-10
มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ภูเก็ต มาเมื่อเดือนก่อน ตั้งใจว่าต้องไปหาร้านอาหารพื้นเมืองท้องถิ่นแบบสไตล์ภูเก็ตแท้ๆ ชิมสักมื้อนึง มีเพื่อนคนท้องที่แนะนำร้านกอบัว ภูเก็ต มาให้ว่าควรลองไปชิมร้านนี้ เลยไปจัดมื้อเที่ยงของทริปวันแรกของแก็งค์เราเลยร้านอยู่ในย่านตัวเมืองภูเก็ตนะครับ ถ้าจากสนามบิน วิ่งเข้าทางตัวเมืองภูเก็ต พอผ่านอนุเสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ก็วิ่งตรงมาเรื่อยๆจนมาถึงแยก ม.ราชภัฎภูเก็ต เลี้ยวเข้าซอยกู้กู (ถนนรัษฎานุสรณ์) วิ่งเข้ามาอีกเพียง 30-40 เมตรก็จะเจอร้านกอบัว อยู่ด้านขวามือเลย หาไม่ยาก สังเกตุป้ายร้านสีเขียวๆได้คับการตกแต่งของร้านนี้ ถ้ามองจากข้างนอกจะเห็นเป็นอาคารสีขาว สไตล์โคโรเนียล แบบชิโนโปรตุกีส ร้านมีทั้งโซน Ourdoor นั่งรับลม
ร้านอยู่ในย่านตัวเมืองภูเก็ตนะครับ ถ้าจากสนามบิน วิ่งเข้าทางตัวเมืองภูเก็ต พอผ่านอนุเสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ก็วิ่งตรงมาเรื่อยๆจนมาถึงแยก ม.ราชภัฎภูเก็ต เลี้ยวเข้าซอยกู้กู (ถนนรัษฎานุสรณ์) วิ่งเข้ามาอีกเพียง 30-40 เมตรก็จะเจอร้านกอบัว อยู่ด้านขวามือเลย หาไม่ยาก สังเกตุป้ายร้านสีเขียวๆได้คับ [Decor]
การตกแต่งของร้านนี้ ถ้ามองจากข้างนอกจะเห็นเป็นอาคารสีขาว สไตล์โคโรเนียล แบบชิโนโปรตุกีส ร้านมีทั้งโซน Ourdoor นั่งรับลมด้านนอก และโซน Indoor ในห้องแอร์เย็นๆ
เข้าไปด้านในร้าน ออกธีมสีขาวครีม ดูคลาสสิคมากๆครับ ตกแต่งสวยงามตามสไตล์โคโรเนียล ผสมผสานความเป็นยุโรป จีนกับความเป็นท้องถิ่นแบบภูเก็ตดั้งเดิม สัมผัสได้ถึงความสวยงามที่ออกคลาสสิค มองไปมุมไหนก็สวยงาม แถมด้านหลังร้านเป็นต้นไม้เขียวๆอยู่มากมาย มองทะลุช่องหน้าต่างออกไปก็ได้สีเขียวจากใบไม้ เพิ่มความสดชื่นขึ้นไปอีก วันที่เข้าไปทาน โชคดีได้เจอเจ้าของร้านคุณก้อง คุณจอย พี่ทั้ง2ใจดีมากๆ ได้พูดคุยกันหลายอย่าง พร้อมแนะนำเมนูฮิตๆของร้านให้เรารู้จักหลายอย่างเลย คนต่างถิ่นแบบผมก็ไม่รอช้า เมนูไหนขายดี ก็สั่งกันเลยสิคับ รอไร
สังเกตุที่ผนังร้านเห็นมีติดกรอบรูป เป็นคอลัมภ์แนะนำร้านภูเก็ตทาวน์ ทองหล่อ อยู่หลายกรอบภายในร้าน พอได้คุยกับทางเจ้าของร้านถึงบางอ้อว่า ที่แท้แล้วร้าน Phuket Town ตรงทองหล่อซอย6 นี้เป็นร้านของน้องสาวพี่ก้อง ไปเปิดนั้นเอง เพราะเคยได้ยินหลายคนพูดถึงกันว่าถ้าอยากกินอาหารใต้สไตล์ภูเก็ตแท้ๆ ถ้าอยู่กรุงเทพต้องไปร้านภูเก็ตทาวน์ เพราะขึ้นชื่อลือชา เรื่องความอร่อยมาก
พอมารู้ว่าร้านกอบัว เจ้าของร้านเป็นพี่ชายของร้านภูเก็ตทาวน์ ทองหล่อ ผมนี้ยิ้มเลย งานนี้ถ้ากลับไปกรุงเทพ นึกอยากกินอีก ไม่ต้องไปไกลแล้ว มุ่งตรงไปร้านนี้ได้เลย สูตรอาหารเดียวกันเป๊ะ
[Menu]
เมนูเป็นแผ่นใหญ่ๆ พร้อมชื่อไทย-อังกฤษพร้อม แบบหน้าหลัง [Food]
มาเริ่มรีวิวกันเลย
ใบเหมียงหรือใบเหลียง พื้นท้องถิ่นพบได้เยอะในแถบภาคใต้ นำมาผัดกับไข่ กุ้งเสียบ โรยหอมเจียว โป๊ะอีกนิด ใบเหมียงรสชาติจะออกมันๆ หวานนิดๆ ผัดเข้ากันกับไข่ กลิ่นหอมและอร่อยมากๆ เป็นเมนูที่ Reccommend เลยว่าถ้ามาร้านนี้ต้องสั่ง อร่อยโดนใจจริงๆ
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถ้าไปภูเก็ต ต้องกินเมนูนี้เลย หาได้หลายร้านในตัวเมืองภูเก็ต ความอร่อยอยู่ที่การตุ๋นเนื้อหมูสามชั้น(ซึ้งน่าจะใช้เวลานานอยู่)เพราะรสชาติมันเข้าถึงเนื้อในมากๆมาพร้อมไข่ต้มและกระเทียม หอมกลิ่นเครื่องเทศ ดูๆตอนแรกจะเหมือนพะโล้ แต่ว่าหมูฮ้อง จะเคี่ยวจนน้ำเหือดเข้าไปในตัวเนื้อเยอะ และเคี้ยวง่ายอีกด้วย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรอยจังฮู้
เป็นขนมจีนแกงปู ตัวแกงเน้นเครื่องแกงใต้ รสเผ็ดจัดจ้านพอสมควรเลยนะ ใส่ปูก้อนชิ้นใหญ่ๆ ตักขึ้นมาเห็นเป็นชิ้นๆเลย เสิร์ฟพร้อมขนมจีนม้วนเป็นก้อนๆ พร้อมผักเคียงหลากหลายมากๆในเซ็ทนี้ มีไชโป๊วยำ ถั่วงอกหัวโต ไข่ต้ม กะหล่ำดอง มะเขือ แตงกวา สะตอ ถั่วฝักยาว ปลาฉิ้งฉ้าง พริกแห้ง สัปปะรด
เป็นแกงส้มแบบปักษ์ใต้ ออกสีเหลืองเพราะใส่ขมิ้น และใส่โชน ลักษณะเป็นท่อนๆ (คล้ายๆบอน) ใส่เนื้อปลากะพงขาวลงไปชิ้นใหญ่พอควร ปลาเนื้อแน่นและไม่มีกลิ่นคาวเลย น้ำแกงส้มรสเด็ดถูกใจ ตัวโชนจะอุ้มน้ำไว้ค่อนข้างมาก รสเผ็ดพอสมควร
เป็นหมูสามชั้นหั่นขนาดพอดีคำ หมักด้วยเครื่องเทศน่าจะหลายอย่างเลย รสออกเค็มๆ กินกับข้าวสวยและแกงส้มเข้ากันดีมาก
ร้านนี้ถ้าสั่งข้าวเป็นจานๆ ร้านเขาจะเสิร์ฟมาเป็นทรงกรวยสูงๆแบบในภาพนี้ ก็แปลกตาดีนะคับ
[Drink]
-น้ำส้มคั้น 55
-น้ำมะพร้าว เสิร์ฟมาทั้งลูก 40 บาท มีช้อนให้แคะเนื้อมะพร้าวอ่อนแคะง่าย ชอบมั๊กๆ
คือติดใจร้านนี้มากคับ ตอนแรกกะว่าจะลองทานแค่มื้อเดียว...ปรากฎว่าสั่งแค่นี้ก็อิ่มกันแล้ว....แต่ยังไม่ได้ลองอีกตั้งหลายเมนู..เลยต้องมาจัดอีกมื้อก่อนกลับกรุงเทพ
ข้อมูลอื่นๆ:
ร้านนี้รับจัดเลี้ยงด้วยนะ...สอบถามข้อมูลได้ที่เพจเฟสบุ๊คร้าน....และอีกอย่างคือร้านปิดวันอาทิตย์นะครับ....