2013-10-16
เอ่ยชื่อร้าน "บ้านใกล้วัง" เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีครับ และน่าจะมีซัก 75-95% ที่เคยไปลองชิมมาแล้วด้วย ร้าน "บ้านใกล้วัง" เป็นร้านเค้กเก่าแก่จนเป็นตำนานของหัวหินไปแล้ว น่าจะเป็นร้านเค้กร้านแรกๆในหัวหินที่เปิดบริการในสไตล์คาเฟ่ ด้วยทำเลที่สวยจัด ตั้งอยู่ริมทะเลใกล้ๆกับร้านอาหารชื่อดังหลายๆร้าน ก็เลยเป็นจุดหมายในการหาของหวานทานต่อจากของคาวของนักเที่ยวนักชิม การไปกินกาแฟ กินขนมเป็นของว่างในตอนบ่ายก็เลยกลายเป็นวัฒนธรรมที่ "ต้อง" ทำ เมื่อไปเที่ยวหัวหิน และเมื่อพูดถึงร้านเค้กที่บรรยากาศดีๆแล้วละก็ ร้าน "บ้านใกล้วัง" ก็จะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเลยครับวิธีการเดินทางมาร้านบ้านใกล้วังก็ใช้เส้นทางเดียวกับทางมาร้าน Coco 51 H
ร้าน "บ้านใกล้วัง" เป็นร้านเค้กเก่าแก่จนเป็นตำนานของหัวหินไปแล้ว น่าจะเป็นร้านเค้กร้านแรกๆในหัวหินที่เปิดบริการในสไตล์คาเฟ่ ด้วยทำเลที่สวยจัด ตั้งอยู่ริมทะเลใกล้ๆกับร้านอาหารชื่อดังหลายๆร้าน ก็เลยเป็นจุดหมายในการหาของหวานทานต่อจากของคาวของนักเที่ยวนักชิม การไปกินกาแฟ กินขนมเป็นของว่างในตอนบ่ายก็เลยกลายเป็นวัฒนธรรมที่ "ต้อง" ทำ เมื่อไปเที่ยวหัวหิน และเมื่อพูดถึงร้านเค้กที่บรรยากาศดีๆแล้วละก็ ร้าน "บ้านใกล้วัง" ก็จะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเลยครับ วิธีการเดินทางมาร้านบ้านใกล้วังก็ใช้เส้นทางเดียวกับทางมาร้าน Coco 51 Hua Hin by the sea ครับ จากถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าเขาตะเกียบ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหัวหิน 51 หรือซอย “ดำรงราช” ซึ่งเป็นซอยทางเข้าพุทธรักษารีสอร์ท และร้านอาหารอื่นๆอีก 2-3 ร้าน
พอเลี้ยวซอยหัวหิน 51 (ดำรงราช) เข้ามาแล้วก็ขับตรงมาเรื่อยๆ พอเจอสี่แยกที่ตัดกับถนนแนบเคหาสน์ ก็ให้ขับเลี้ยวซ้ายตรง Guest House ชื่อ บ้านอิ่มเมือง ซึ่งเยื้องๆกับบ้านอิ่มเมืองจะเป็นร้าน “อยู่เย็น” ขับตรงไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 150 เมตรก็หาที่จอดรถได้เลยครับ สังเกตง่ายๆร้านบ้านใกล้วังจะอยู่ฝั่งขวามือ ตรงข้ามกับร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊เซี๊ยม ถัดไปนิดจะเป็นร้านบ้านสถานี และร้านไอติม Eighteen below ตรงข้ามกับร้านไอติม Eighteen below คือร้านบ้านอิสระครับ ประตูร้านบ้านใกล้วังจะเหมือนประตูบ้านทั่วๆไปนะครับ ต้องสังเกตป้ายซื่อหน้าร้านดีๆ ประตูร้านเป็นเหล็กดัดสีขาว รั้วบ้านเป็นต้นข่อยเยอะๆ สูงๆ ตัวร้านต้องเดินเข้าไปในที่พักนิดนึงครับ แต่เค้าจะมีป้ายบอกตลอดครับ
ตัวร้านเป็นบ้านเก่า 2 ชั้น ชั้นล่างโล่ง โปร่งสบาย ชั้นบนเป็นที่นั่งหรือเปล่าไม่รู้นะครับ เพราะไม่ได้ขึ้นไปดู ด้านนอกตัวบ้านจัดเป็นสวนสวยๆร่มรื่น มีโต๊ะนั่งอยู่เยอะทีเดียวครับ รวมทั้งมุมสุดฮิตคือโต๊ะริมทะเล พอนั่งโต๊ะปุ๊บ พนักงานก็เอาเมนูมาให้ดู แล้วพอสั่งเสร็จก็เอาช้อน ส้อม และน้ำเย็นมาให้ครับ
เราสั่งเครื่องดื่มไป 2 ชนิด คือ ลาเต้เย็น กับชามะนาว - สำหรับชามะนาวไม่ได้ชิมครับ แต่สีสวยดี เค้าจะมีน้ำเชื่อมมาให้สำหรับคนที่ชอบหวานนะครับ ส่วนของผมสั่ง ลาเต้เย็น - อันนี้ก็จะมีน้ำเชื่อมมาให้ด้วยเหมือนกันครับ ชิมตอนที่ยังไม่ได้เติมน้ำเชื่อมแล้วจืดสนิทครับ พอเติมน้ำเชื่อมลงไปก็โอขึ้นครับ เค้กอย่างแรกที่สั่งมา เค้กมะพร้าวอ่อน - ว่ากันที่ขนาดของเค้กก่อนครับ ขนาดจัดว่าเล็กเกิ๊นนะครับ การแบ่งชั้นของเค้กก็ไม่เท่ากัน ไม่เข้าใจว่าเปิดร้านมานานแล้วทำไมยังแบ่งเค้กไม่เท่ากันอีก เดี๋ยวนี้เครื่องมือแบ่งเค้กก็มีขายเยอะแยะนะครับ ถ้าจะบอกว่าเป็นเค้กบ้านๆ ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะที่บ้านยังแบ่งเค้กได้ดีกว่านี้เลย ขนาดใช้มีดธรรมดาแบ่งนะครับ
พูดถึงเนื้อเค้กครับ เนื้อเค้กหยาบมากๆๆๆๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด มีโพรงอากาศอยู่ทั่วไป เยอะมาก ไม่ได้รู้สึกว่ามาทานร้านเค้กชื่อดังเลยครับ เหมือนเค้กที่ซื้อตามร้านโชว์ห่วยทั่วๆไป ตามขอบเค้ก ด้านล่างและด้านบนสงสัยจะแก่ไฟไปหน่อย สีเข้มทีเดียว สังเกตได้ชัดเลยครับ
พูดถึงรสชาติกันบ้าง ตัวเค้กไม่มีรสชาติอะไรเลยยยยยยยยย และด้วยความที่เนื้อเค้กหยาบมาก ทำให้รสชาติและเนื้อสัมผัสแย่มากครับ เวลาใส่ปากเข้าไป
แต่ข้อดีของเค้กชื้นนี้อยู่ที่หน้ามะพร้าวอ่อนครับ หน้ามพร้าวอ่อนอร่อยครับ แต่มีเท่านั้นจริงๆที่อร่อย เค้กมะตูม - สิ่งที่สังเกตได้อย่างแรกของเค้กมะตูมชิ้นนี้ก็คือ “เค้กไหม้” อีกแล้วครับ ด้วยความเคารพนะครับ เนื่องจากเป็นคนขายเค้กเหมือนกัน (ถึงแม้ว่าไม่ได้ขายทุกวันเป็นอาชีพก็ตาม) เค้กไหม้นี่กล้าเอามาขายเหรอครับ เป็นผม ผมทำใหม่ทั้งหมดครับ แล้วอย่าโทษเตาอบนะครับ ทำเค้กมาตั้งนานไม่รู้เหรอครับว่าไฟเตาอบที่ใช้ทุกวันเป็นอย่างไร ไฟแรงไปก็สลับถาดสิครับ คนในห้องก้นครัวเค้ายังรู้กันเลยครับ
เนื้อเค้กมะตูมใช้ได้ครับ เนื้อมะตูมกระจายอยู่ทั่วไปในชิ้นเค้ก และจัดว่ามีจำนวนมากทีเดียว หน้าเค้กก็เอาเนื้อมะตูมมายีๆ แล้วแต่งหน้า โรยด้วยอัลมอนด์สติ๊ก เพิ่มความกรุบกรอบในการเคี้ยว
แต่....... เค้กมะตูมชิ้นนี้ไม่ฉ่ำเอาซะเลยครับ เนื้อเค้กแห้งมากๆ คาดว่าเพราะใช้มะตูมเชื่อมแบบที่เค้าเอามะตูมอ่อนๆมาเชื่อมครับ ก็เลยทำให้เค้กไม่ฉ่ำ เค้กส้มหน้านิ่ม - เป็นเค้กชิ้นแรกที่ “ไม่ไหม้” เนื่อเค้กนุ่ม เนียน มีรสชาติดีมาก
แต่ ..... การแบ่งชั้นเค้กยังสอบตกอยู่ แบ่งชั้นเค้กได้แย่มากๆ หน้านิ่มก็แทบจะไม่มีรสชาติเลยยยยยย ไม่รู้นะครับ ผมได้ยินชื่อเสียงของร้านนี้มานาน แต่ก็ไม่ได้ตั้งความหวังสูงในการมาชิม ข้อผิดพลาดของทางร้านก็ไม่ใช่ข้อผิดพลาดในเรื่องรสชาติ ซึ่งอาจจะต่างกันไปในแต่ละคนขึ้นอยู่กับความชอบ แต่เป็นข้อผิดพลาดที่ถ้าเกิดใส่ใจและรับผิดชอบต่ออาชีพแล้วจะไม่เกิดเลยครับ