2013-08-19
ร้านสวนอาหารที่มีครอบครัวมาทานกันเยอะ โดยเฉพาะวันหยุด หรือหยุดยาวๆ หายห่วงรับรองครึกครื้นค่ะ ส่วนจานเด่นน่าจะเป็นที่ทานแล้วอร่อยแบบติดใจก็ปลากระพงทอดน้ำปลา กรอบทั้งตัว เนื้อ ท้อง หัวทานได้หมดค่ะ น้ำปลาทางร้านที่ปรุงเครื่องมาก็เข้มข้นไม่ใสเหมือนบางร้าน อร่อยสุดน่าจะเป็นท้อง กรอบและน้ำราดซึมเข้าถึงเนื้อของท้องปลา อีกจานเป็น ทอดมันกุ้ง จานนี้ไว้ทานเล่นๆ เนื้อในเด้งดีค่ะ ทานได้เนื้อกุ้งทุกคำ เนื้อในเป็นกุ้งสับหยาบๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสของกุ้ง สุดท้ายเป็นเบาๆ ตบท้อง กะเพาะปลาเนื้อปูน้ำแดง มาเป็นหม้อ (แต่ไม่ใช่หม้อไฟ) เนื้อกระเพาะปลาเป็นแบบทานแถวเยาวราชค่ะเนื้อชิ้นๆ ใหญ่น้ำกระเพาะปลาก็อย่างที่ไปทานตามร้านเยาวราชที่บอกประมาณสูต
ซึมเข้าถึงเนื้อของท้องปลา
ที่บอกประมาณสูตรเหลาประมาณนั้นเลย หอม เนื้อปู และน้ำซุปที่ทำกะเพาะปลา หวาน แบบไม่ต้องปรุงเลยค่ะ
เด็ดที่ปลากระพงทอดน้ำปลา กับกระเพาะปลานี่แหละค่ะ พลาดไม่ได้