2014-09-10
ได้แวะมาอีกครั้งกับห้องอาหารเลเทส เรซิพี ในโรงแรม Le Meridien Bangkok ช่วงนี้เขามีเทศกาลอาหารสเปน Spanish Fiesta ถึงสิ้นเดือนกันยา 57 นี้ มี Recommend Dish หลายจาน น่ากินยิ่งนักต้องบอกก่อนว่าที่โรงแรมนี้จะเปลี่ยนธีมไลน์อาหารไปตามแต่ละเดือน เพื่อไม่ให้จำเจ เฉพาะอ่านรีวิวแล้วอยากลอง ต้องรีบไปทานก่อนหมดเทศกาลนะ ถ้าไปหลังจากนี้ อาหารที่รีวิวให้ดูๆกัน บางเมนูอาจไม่มีแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า- ข้าวอบซีฟู้ดสเปน Seafood Paella ปาเอย่า หรือข้าวอบสเปน จานนี้ยังไงต้องโดน ข้าวอบสีเหลืองๆ มาพร้อมกุ้ง ปู และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวโตๆ จานนี้เขาใส่ในกระทะแบนๆใหญ่ๆ แจ้งเชฟได้เลย เดี๋ยวจะมาตักใส่จานเสิร์ฟถึงโต๊ะเราเอง-
มาเริ่มกันเลยดีกว่า - ข้าวอบซีฟู้ดสเปน Seafood Paella ปาเอย่า หรือข้าวอบสเปน จานนี้ยังไงต้องโดน ข้าวอบสีเหลืองๆ มาพร้อมกุ้ง ปู และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวโตๆ จานนี้เขาใส่ในกระทะแบนๆใหญ่ๆ แจ้งเชฟได้เลย เดี๋ยวจะมาตักใส่จานเสิร์ฟถึงโต๊ะเราเอง - Tarte Flambeé เป็นพิซซ่าสไตล์ฝรั่งเศส แผ่นแป้งจะบางมากๆ กรอบอร่อย ใช้ Crème Fraîch แทนชีส ใส่พวกหอมใหญ่ เบคอน ไมโครเฮิร์บ อบเสร็จแล้วเบิร์นหน้าอีกเล็กน้อย อร่อยและไม่หนักแป้งมากด้วย เมนูนี้มีเฉพาะช่วงเทศกาลนี้นะ - Tarte Flambee แบบหวาน เห็นเขาว่ามีแบบหวานด้วย เลยลองสั่งมาอีกถาด คราวนี้มีกล้วยสุกหั่นสไลด์วางเรียงรายบนแผ่นแป้ง แล้วท็อปปิ้งด้วยไอศกรีมอีก 3 สกู๊ป พร้อมวิปครีมแล้วราดด้วยช็อกโกแลต เปรมกันเลยเชียว - Calamari หมึกชุบแป้งทอดสไตล์สเปน จัดแต่งจานมาซะสวยเลย เสิร์ฟพร้อมกับมะกอก ปลาซาร์ดีน ขนมปังบาแกตต์หน้ามะเขือเทศสับ กินเคียงกันก็แปลกลิ้นดี ปกติเวลาไปสั่งร้านทั่วไป Calamari ก็จะเป็นแค่หมึกชุปแป้งทอดมาเสิร์ฟเฉยๆ -Spanish Cold Cut & Cheese ก็จะมีแฮมสเปน หรือฮามอน แชร์ราโน อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างของสเปน เป็นขาหมูหมักเกลือ ตากแห้งเป็นปีๆเลย เชฟเขาแล่บางๆเตรียมไว้ให้แล้ว เราคีบมาใส่จาน ทานคู่กับชีสต่างๆพวก Blue Cheese , Edam Cheese หรือทานคู่กับธัญพืชและผลไม้อบแห้งต่างๆตามชอบ
- Tortilla จะเรียกภาษาไทยว่าไงดี 'ไข่เจียวสเปน" ได้ไหม แต่ก็ไม่เหมือนไข่เจียวบ้านเรานะ ชิ้นหั่นมาเหมือนเค้กขนาดสีเหลี่ยมสีเหลืองนวล เป็นเหมือนไข่ฟูๆ ปรุงรสมา อร่อยเลยทีเดียว - Pizza salmon , Pizza หน้าเห็ดทรัฟเฟิล วันที่ไปทานเชฟทำออกมา 2 หน้านี้ อร่อยทั้งคู่เลย พิซซ่าแซลมอนก็รมควันมาออกเค็มนิดๆ อร่อยดี พวกอีกชิ้นเป็นพิซซ่าเห็ดทรัฟเฟิล อันนี้ก็สุดยอดเลย (หาทานยากด้วย ตามร้านทั่วไป) - Virgin Sangria แซงเกรีย เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของสเปน คล้ายๆพั้น น้ำสีแดงๆ ส่วนใหญ่จะมีแอลกอฮอล์ แต่สูตรของที่นี้เป็น Non-alcohol ความอร่อยคือจะมีผลไม้พวกแอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋าใส่มาด้วย ดื่มแซงเกรียแล้วเคี้ยวแอปเปิลกรอบๆ อร่อยจนต้องเบิ้ล - Pasta มุมพาสต้า สามารถสั่งเชฟได้เลยว่าจะเอาเส้นพาสต้าอะไร ปรุงรสแบบไหน น้องที่มาด้วยกันสั่ง สปาเก็ตตี้ผัดขึ้เมาเบคอน ลองชิมไปนิดรสออกมาเผ็ดสะใจมากเลย (ผัดแบบไทยๆเลยจานนี้)
- ไลน์สลัดผัก ก็มีหลายอย่างเลยครับ (แต่คร่าวนี้ไม่ได้ตักมาทานเลย) - ของหวาน มีของหลายอย่างให้เลือกทานประมาณ 7-8 ชนิด ที่ได้ลองมาคือ มาการองมะพร้าว,เมอแรงค์ และทาร์ตบลูเบอรี่ - ปิดท้ายด้วยไอศกรีมโฮมเมด อีก1ถ้วย วันที่ไปทางห้องอาหารมีให้เลือก 8 รสคือ [Vanilla,Rum Raisin, Coconut, Strawberry, Chocolate, Cappuccino, Blueberry, Greentea ] สามารถสั่งได้ว่าจะให้ตักมาเป็นลูกๆ หรือจะให้เอาไปผัดบนกระทะเย็นๆ เป็นไอติมผัดท็อปปิ้งด้วยอัลมอนด์สไลด์, เจลลี่, ลูกเกด เพิ่มด้วยก็ได้
題外話/補充資料:
ราคาบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันอยู่ที่ 695++ บาท
ถ้าเป็นซันเดย์ บรันช์จะราคา 895++ บาท (อาหารเยอะกว่านี้อีก และมี Workshop ทำอาหารด้วย)
ช่วงกลางวันเปิด 12.00 - 14.30 น. นะครับ ถ้าอยากนั่งทานยาวๆก็มาตอนเที่ยงเลย แล้วก็ทานไปคุยไป พออิ่มก็ เดินไปเดินมา พอย่อยแล้วก็มาทานต่อยาวๆไปถึงบ่าย2ครึ่งกันเลย เอาให้คุ้ม ฮาฮา