ร้าน Vanilla Cafeteria เป็นร้านในเครือวนิลาสาขาใหม่ล่าสุดเปิดให้บริการวันที่ 10/7/15 นี้เป็นวันแรก พิกัดร้านอยู่ชั้น 2 The Helix Quartierใครมาเดินเอ็มควอเทียครั้งแรกอาจจะงง ๆ ถ้ามารถไฟฟ้าหันหน้าเข้าหาห้างให้เดินเข้าตึกซ้ายมือที่มีชาแนลขึ้นไปที่ชั้น 2 เดินไปแถว ๆ ทางเชื่อมตึกก็จะเจอร้านอยู่ขวามือบรรยากาศภายในร้าน ดูเรียบง่ายแต่ทันสมัยเมนูแรกเป็น Complementary จากทางร้าน ขนมปังกรอบอบชีส ทานเล่น ๆ ระหว่างรออาหารเครื่องดื่มแก้วแรกอยากได้เมนูที่รสอมเปรี้ยวอมหวานหน่อย เลยสั่ง พันช์มะม่วงเสาวรส (Mango Passion Fruit) 145 บ. อมเปรี้ยวอมหวานถูกใจคนสั่งเค้าหล่ะSalty Caramel 190 บ.เราเคยทานเมนูนี้ที่ Vanilla
ขนมปังกรอบอบชีส
Mango Passion Fruit
Salty Caramel 190 บ.
เราเคยทานเมนูนี้ที่ Vanilla Bakeshop แล้วติดใจ มาเจอที่สาขานี้ก็ไม่พลาดที่จะสั่ง
รสนม ๆ หวานหอมจากคาราเมล แต่ไม่หวานมาก ทานเพลิน ๆ ลืมอ้วนไปเลยค่า
Salty Caramel
Homemade Beer Punch Elderflower 260 บ.
แก้วเบิ้มมาเลย เป็นเบียร์ที่ไม่ขมมากน่าจะเหมาะกับสาว ๆ
สตาร์ทเบา ๆ ด้วย Appitizer ปีกไก่ทอดซอสน้ำปลาหวาน (Oriental Sticky Chicken Wings) 260 บ.
ทำคล้าย ๆ ไก่ทอดสไตล์เกาหลีที่ราดซอสเผ็ด แต่จานนี้ราดซอสน้ำปลาหวาน ไก่เคลือบซอสฉ่ำวาวมาก แต่ไม่ได้หวานจนเกินไปนะ
Oriental Sticky Chicken Wings
ลองซุปซักเมนู ซุปกุ้งแม่น้ำไวน์ขาว (River Prawn Bisque) 340 บ.
เมนูซุปของที่นี่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว เหมาะจะสั่งมาทานแบ่งกันมากกว่าจะสั่งคนละเมนูนะคะ
ซุปข้น ๆ มีกลิ่นสมุนไพรหอม ๆ ทานคู่กับกุ้งเนื้อเด้ง และขนมปังกรอบที่มีรสเผ็ดปลายลิ้น
เป็นเมนูซุปที่เราชิมแล้วชอบนะ กลมกล่อมดี ไม่เลี่ยนด้วย
River Prawn Bisque
เมนูสลัด ซีซาร์สลัดเอ๊กเบเนดิกท์ (Egg Benedict Caesar Salad) 460 บ.
เป็นการผสม 2 เมนูเข้าด้วยกัน คือ ซีซาร์สลัด และ เอ๊กเบเนดิกท์
ใช้ผักออร์แกนิกอย่าง ผักคอส , ไวท์แอสพารากัส และอัลฟาฟ่า เสิร์ฟคู่กับกรูตองค์ และเบคอนทอดกรอบ
Egg Benedict Caesar Salad
เมนูพาสต้าเราสั่งสปาเกตตี้หอยเชลล์ซอสครีมไข่กุ้ง และคาเวียร์ (Scallops & Tobiko Cream Spaghetti) 380 บ.เสิร์ฟมาแบบเก๋ ๆ ในกระทะเลยทีเดียว
จานนี้เป็นซอสครีมแต่ไม่ได้ข้นจนเลี่ยน ไข่กุ้งและคาเวียร์ใส่มาเยอะมาก ตักเจอทุกคำที่ทาน ชอบบบ
มาถึงจานหลักกันบ้าง ปลากระพงย่างซอสสไปซี่เพสโต้ เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศและถั่วแขกคั่วเกลือ
(Grilled Sea Bass Wiht Spicey Pesto Sauce) 420 บ.
ปลากระพงทอดมากรอบดี ซอสสไปซี่เพสโต้จะเผ็ด ๆ หน่อยคล้าย ๆ น้ำจิ้มซีฟู๊ดแต่ไม่เผ็ดเท่า
สเต๊กหมูพอร์คลอย (Pork Loin Steak) 550 บ.
สเต๊กหมูสันนอกเสิร์ฟพร้อมแขนงกะหล่ำผัดเบคอน (รสอมเปรี้ยวเล็ก ๆ คล้าย ๆ ซาว์นเคราท์) ,มันฝรั่ง และเลม่อนเผาไฟ ซอสมีให้เลือก 2 แบบ ฮันนี่มัสตาร์ด และซอสครีมสมุนไพรรสจัด
Pork Loin Steak
เนื้อหมูนุ่มดี ทานคู่กับซอสทั้ง 2 แบบอร่อยทั้ง 2 แบบ
Pork Loin Steak
เมนูถัดมาเหมือนเมนูที่แล้วทุกอย่างเพียงแต่เปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้อ พอดีโต๊ะเรามีคนไม่กินเนื้อและคนชอบเนื้อเลยสั่งมาทั้ง 2 แบบ สเต๊กเนื้อเทนเดอร์ลอยน์ (Tenderloin Steak) 980 บ.เนื้อหมูว่านุ่มแล้ว พอเจอเนื้อ หมูตกขอบกระเด็นไปเลยจ้า เนื้อนุ่มมาก แทบละลายในปาก
Tenderloin Steak
หมดนี่ความจริงก็อิ่มแล้ว เพราะแต่ละเมนูจานค่อนข้างใหญ่ แต่มาร้านวนิลาแล้วไม่สั่งของหวานก็กระไรอยู่
เมนูขนมที่นี่มีหลากหลายทั้งขนมที่อยู่ที่ตู้ (Pastry & Cake) และขนมในเมนู (เครปและเค้กอบร้อน)
สั่งเค้กในตู้มาลองซัก 2 ชิ้น ชิ้นแรก Rhubarb Raspberry Cheesecake 180 บ.
ตัวชีสเค้กไม่ได้ริชมากแต่ก็ไม่ถึงกับเบา ออกแนวกลาง ๆ ทานง่าย
ซอส Rhubarb ไม่เปรี้ยว หวานกำลังดี ตัดกับความเปรี้ยวเล็ก ๆ ของผลไม้สด สดชื่นดีค่ะ
Rhubarb Raspberry Cheesecake
Chocolate Whisky Cream Pie 180 บ.
ฐานเป็นแครกเกอร์บดตรงกลางเป็นครีมถัดมาเป็นแป้งเครปช็อคโกแลต
ราดด้วยกานาชช็อคโกแลตรสเข้ม ริชๆ เหมาะกับคนชอบช็อคขม ๆ หน่อยค่ะ ชิ้นนี้เราชอบนะ เข้มดี
Chocolate Whisky Cream Pie
ทางร้านแนะนำให้สั่งเครื่องดื่มมาดื่มคู่กับขนม
จะเลือกสั่งเป็นกาแฟ (ร้อน/เย็น/ดริป/Syphon/Clod Brew) , ชา (ร้อน/เย็น/Syphon)ก็เข้ากันทั้งนั้น
โต๊ะเราเลือกเป็นชาเบลนพิเศษ ชงด้วยเครื่องไซฟ่อน เสิร์ฟมาในโถแก้วเก๋ไก๋
Royal Star 220 บ.
Royal Star
Bamboo Forest 220 บ.
ชาทั้ง 2 ตัวหอมดอกไม้มาก จิบชาไปทานคู่ขนมไปเข้ากันสุด ๆ ค่า
Bamboo Forest
มาต่อที่ขนมอบร้อนกันดีกว่า Banoffee Pecan Ice Cream Meringue 360 บ.
ด้านล่างเป็น Molten Chocolate Cake โปะด้วยกล้วย และพีแคน
ราดด้วยซอสคาราเมล ท๊อปด้านบนด้วยไอศครีม และเมอแรงค์
จ้วงขึ้นมา หยาดเยิ้มมมมมม
Nutella Bananas and Berries Crepe 380 บ.
ตัวแป้งเครปเป็นดาร์คช็อคโกแลต ทาด้วยนูเทลล่า
ส่วนผลไม้ประโคมใส่มาทั้งสตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ กล้วย มะม่วง เคพกูสเบอร์รี่
เสิร์ฟคู่กับไอศครีมวนิลา และวิปครีม โรยหน้าด้วยเกล็ดมะพร้าวอบแห้ง ราดด้วยซอสก่อนทานอีกนิด
ตัวแป้งเครปบางกรอบ แผ่นค่อนข้างใหญ่ ไส้เยอะ โรยเกล็ดมะพร้าวอบแห้งมาด้วยได้รสชาติที่ดูไทย ๆ ดี
Marshmallow Lava with Chocolate Whisky Sauce 380 บ.
ด้านล่างเป็นดาร์คช็อคโกแลตเค้ก ท๊อปด้านบนด้วยแมคคาเดเมีย มาชเมลโลว์ และผลไม้สด
เมนูนี้จะออกหวาน ๆ หน่อย ถึงจะเป็นดาร์คช็อคแต่มีความหวานจากมาชเมลโลว์มาตัดทำให้ไม่ขมมาก
คนไม่ชอบทานช็อคขม ๆ ก็สั่งเมนูนี้ได้ ส่วนเราชอบช็อคเข้ม ๆ เราว่าหวานไปนิด
สำหรับเราชอบทานอาหารและขนมในเครือร้านวนิลาอยู่แล้วนะ เรื่องรสชาติ การตกแต่ง ทำได้ดีตามมาตรฐานของร้าน ใครที่เป็นแฟนร้านในเครือวนิลาก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาลองสาขานี้ ซึ่งมีเมนูเด่น ๆ จากหลายสาขาจับมาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ และยังมีเมนูใหม่ ๆ รวมไปถึง Signature Menu ให้ได้ลองทานกัน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้แวะไปชิมได้ที่ร้าน Vanilla Cafeteria ชั้น 2 The Helix Quartierห้างสรรพสินค้า The EmQuatier

題外話/補充資料: พิเศษ ฉลองเปิดร้านใหม่เมื่อรับประทานอาหารครบทุกๆ 1,100 บาท รับทันที Cashback Coupon มูลค่า 300 บาท วันนี้ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2558
用餐途徑
堂食