Chubbylawyer
ทานอาหารพื้นเมืองฟังเพลงโฟล์คซองคำเมือง
Chubbylawyer
2015-05-14
關注
ตั้งใจว่าจะรีบๆโพสร้านอาหารที่ได้ไปกินมาในทริปเชียงใหม่ล่าสุดให้หมอไปเร็วๆ แทนที่จะโพสร้านอาหารอาทิตย์ละครั้ง ก็จะพยายามโพสให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ (ถ้าความขยันทำสคริปต์อำนวย อิอิ) เพราะรู้สึกว่าช้าเหลือเกิน ไปกินมา 10 กว่าร้านถ้าโพสอาทิตย์ละร้านก็ปาเข้าไป 3 เดือนกว่าจะโพสได้หมด ร้านอื่นๆก็ไม่ต้องโพสกันพอดี

ร้านถัดมาที่ได้ไปชิมมาในทริปเชียงใหม่ก็เป็นร้านมหาชนอีกแล้วครับ ถือว่าเป็นร้านอาหารโด่งดังคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ก็ว่าได้นะครับ ร้านนี้เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อทางอาหารเมือง (อาหารพื้นถิ่นภาคเหนือ) ร้านเก่าเค้าอยู่ริมแม่น้ำปิงแถวๆร้าน Good View ครับ แต่ตอนนี้เค้าย้ายร้านมาอยู่แถวๆป่าตันแล้วคราบ

การเดินทางมาร้านเฮือนสุนทรี เวชานนท์ ป่าตัน เชียงใหม่ จะว่าไปก็มาไม่ยากนะครับ เราใช้เส้นทางถนนซุเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ลำปางจากสี่แยกรินคำตรงที่มีห้าง Maya ครับ ขับตรงมาเรื่อยๆผ่านวัดเจ็ดยอดทางซ้ายมือ ใช้อุโมงค์ลอดใต้ถนนโชตนา 1 ครั้ง พอผ่านโรงพยาบาลล้านนาทางซ้ายมือก็ชิดซ้ายเอาไว้ไม่ต้องข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปิงนะครับ ใช้ทางคู่ขนานตรงไปเรื่อยๆ ไปตามทางที่จะไปกลับรถใต้สะพานครับ พอถึงริมแม่น้ำปิงจะมีซอยซ้ายมือชื่อซอยป่าตัน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปเลยครับ ขับตรงไปอย่างเดียวประมาณ 3 กิโลเมตรก็จะถึงร้านเฮือนสุนทรี เวชานนท์ ครับ ที่จอดรถของร้านมีจำนวนจำกัดนะครับ
แผนที่
เห็นชื่อร้านนี้ก็พอจะเดาได้ใช่มั๊ยครับว่าเป็นร้านของใคร ....... ถ้าเดาก็คงจะผิดยากครับ ฮ่าๆๆๆ ..... ร้านนี้เป็นร้านอาหารของคุณสุนทรี เวชานนท์ เจ้าแม่โฟล์คซองคำเมืองฝ่ายหญิงที่มีชื่อเสียงตีคู่กันมากับราชาโฟล์คซองคำเมือง คุณจรัล มโนเพ็ชร ผู้ล่วงลับ สำหรับท่านๆที่อายุไม่ถึง 35 บางท่านอาจจะไม่รู้จักตัวคุณสุนทรี เวชานนท์ แต่ถ้าบอกว่าคุณสุนทรี เวชานนท์ เป็นแม่ของ ลานนา คัมมินส์ นักร้องหญิงแห่งค่ายแกรมมี่ ก็คงจะร้องอ๋อกันหลายๆคนเลยครับฃ

เมื่อ 20 ปีก่อนตอนเรียนจบใหม่ๆ ทำงานอยู่สถาบันการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ได้ไปจัดประชาพิจารณ์ “พระราชบัญญัติคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย” ที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าบ้านผู้ประสานงานในพื้นที่ได้พาไปทานอาหารที่ร้านเฮือนสุนทรี จำไม่ได้แน่ว่าอยู่แถวไหน เพราะไปถึงร้านก็มืดแล้ว แต่จำได้ว่าอยู่ริมแม่น้ำปิง ใกล้ร้าน Good View พอดีคุณชายบอกว่าอยากไปทานอาหารที่ร้านเฮือนสุนทรีก็นึกถึงร้านเก่าทันที แต่คุณชายหาตำแหน่งใน google map แล้วตรงที่เดิมไม่มีร้านเฮือนสุนทรี ก็เลยเอะใจลอง search ดูใหม่ในเวป ปรากฎว่าเค้าย้านร้านมาอยู่ตรงป่าตันแล้วครับ แหม ... โชคดีจริงๆที่ไม่ตัดสินใจไปตามความทรงจำเมื่อ 20 ปีที่แล้ว อิอิอิ
ร้านเฮือนสุนทรีร้านใหม่ใหญ่โต กว้างขวาง และไฉไลกว่าร้านเดิมอยู่มากครับ จำได้เลาๆว่าร้านเก่าเป็นเหมือนบ้านโบราณ ค่อนข้างคับแคบ เพดานต่ำๆ ส่วนร้านใหม่กว้างขวางกว่าร้านเดิม แถมตัวร้านยังทำเป็น 2 ชั้น และชั้นล่างยังเป็นเฉลียงเล่นระดับลงไปตามตลิ่งชายแม่น้ำปิงอีกด้วย เสียดายไม่ได้มาเวลากลางวันครับ เผื่อว่าจะได้เห็นวิวแม่น้ำชัดๆ ส่วนเวทีของนักร้องที่ร้านใหม่นี้ขึ้นไปอยู่บนชั้นลอย ความสูงประมาณชั้น 2 ของร้าน แต่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน ทำให้มองเห็นนักร้องได้ชัดเจนจากทุกๆมุมของร้าน ดังนั้นไม่ว่านั่งโต๊ะไหนๆก็จะมองเห็นนักร้องได้ครับ วันที่ไปนักร้องหญิงเสียงเหมือนคุณสุนทรี เวชานนท์มากๆ ได้ยินครั้งแรกยังนึกว่าคุณสุนทรีมาร้องหรือเปล่าน๊า ... พอเดินไปดูใกล้ๆถึงไดรู้ว่าไม่ใช่ครับ
ตอนแรกคิดว่าเมนูร้านนี้เน้นที่อาหารเมืองซะอีกครับ (เมื่อ 20 ปีที่แล้วไม่ได้ดูเมนู เจ้าบ้านเป็นคนสั่งให้ครับ) พอเปิดเมนูดูไปดูมาถึงได้รู้ว่าเมนูอาหารเมืองมีแค่ 2 หน้าแรกเท่านั้นรวมๆกันแล้วไม่เกิน 20 เมนู และเป็นเมนูที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดีเลยดีเดียว ไม่มีเมนูอาหารเมืองแปลกๆอย่างร้านอื่นๆ เมนูที่เหลือก็เป็นเมนูเหมือนตามร้านอาหารในภาคกลางทั่วไปครับ
วันนี้เราเลือกสั่งแต่เมนูอาหารเมืองครับ จะได้เข้ากับบรรยากาศมาเที่ยวเชียงใหม่ เมนูแรกเป็นทานเล่นๆครับ ออร์เดิร์ฟเมือง ราคา 240 บาท

ออร์เดิร์ฟเมืองจานนี้แพงเอาเรื่องนะครับ เสิร์ฟมาที่ไม่ใหญ่มากด้วย อาหารที่เสิร์ฟมาในชุดนี้ก็มีน้ำพริกหนุ่ม หมูยอ ไส้อั่ว แหนม แคบหมู รสชาติก็ธรรมดาๆไม่น่าประทับใจอะไร เทียบกับร้านบ้านไร่ยามเย็นซึ่งมีขนาดเสิร์ฟเท่าๆกันแต่ที่ร้านบ้านไร่ยามเย็นมีจิ้นทอด (หมูทอด) เพิ่มมาอีก 1 อย่าง เราที่บ้านไร่ยามเย็น 190 บาทเองครับ แถมน้ำพริกหนุ่มกับแหนมที่บ้านไร่ยามเย็น “ลำ” กว่าเย๊อะ ครับ
ราคาสูงมาก น้ำพริกหนุ่มรสชาติธรรมดาๆ
เมนูที่สอง แกงโฮะ ราคา 110 บาท

เจ้าของบล็อกคิดว่าราคาอาหารเมืองที่ร้านเฮือนสุนทรีนี่แรงมากไปครับ แกงฮังเลซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองหากินได้ทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่ ตามกาดทั่วไปก็มีขาย “ปะเลอะปะเต๊อะ” ถุงนึงให้แพงที่สุดน่าจะไม่เกิน 50 บาท ปริมาณแกงโฮะที่เสิร์ฟมานี่ก็น่าจะประมาณถุงกว่าๆเท่านั้น ร้านเฮือนสุนทรี เวชานนท์ชาร์เมนูนี้ในราคา 110 บาท ผมว่าแรงไปนิดครับ แต่รสชาติของแกงโฮะอร่อยเลยครับ
อาหารราคาสูงทุกเมนู รสชาติไม่ได้อร่อยมาก
เมนูที่สาม ลาบคั่ว ราคา 150 บาท

เมนี้เป็นเมนูอาหารเมืองที่ขาดไม่ได้เลยครับ เมนูลาบคั่วของทางภาคเหนือจะต่างกับเมนูลาบของทางภาคอีสานมากๆ เพราะเมนูลาบคั่วจะใส่พริกลาบที่หอมสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเช่นมะแขว่น นอกจากนั้นยังใส่เลือดหมูสดก่อนที่จะนำไปผัดให้สุก ทำให้เมนูลาบคั่วของทางภาคเหนือมีกลิ่นที่หอม และรสชาติที่เข้มข้นต่างจากเมนูลาบของทางภาคอีสาน
ลาบคั่วรสเข้มข้นมาก
เมนูที่สี่ แหนมผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ ราคา 120 บาท

เมนูนี้เจ้าของบล็อกคิดว่าน้ำมันเยอะไปนิดครับ แต่รสชาติดีนะครับ เสียตรงที่น้ำมันเยอะไป พอกินๆไปก็เลยพาให้รู้สึกเลี่ยนๆอ่ะครับ
ผัดมาแบบมันเยิ้มมมม เลย .... เลี่ยนมากกกกก
เมนูสุดท้าย แกงอ่อมไก่ ราคา 120 บาท

เมนูนี้ถ่ายรูปมาหลายสิบรูปครับ แต่ใช้ได้แค่รูปเดียว เพราะเบลอหมด ในร้านเฮือนสุนทรี เวชานนท์ แสงน้อยครับ ทางร้านต้องการให้บรรยากาศโรแมนติกก็เลยใช้ไฟสีเหลืองกับตะคันดินเผา ไม่ได้ว่าไม่ดีนะครับ บรรยากาศดีมากทีเดียว แต่บล็อกเกอร์ด้านรีวิวร้านอาหารคงไม่ชอบ ฮ่าๆๆๆๆ เพราะถ่ายรูปในแสงไม่นิ่งแบบนี้บอกเลยว่าเหนื่อยคราบ อิอิอิ

แกงอ่อมไก่ของร้านเฮือนสุนทรี เวชานนท์อร่อยจริงๆครับ น้ำแกงเข้มข้นด้วยเครื่องแกงและผักหลากหลายชนิดเลยทำให้น้ำแกงมีรสหวานๆด้วยครับ
แกงอ่อมไก่น้ำแกงได้รสหวานจากผักต่างๆ อร่อยมากครับ
Chubby Lawyer’s Café’ ………………………………… ร้านอร่อย ....... ตามใจฉัน
以上食評乃用戶個人意見 , 並不代表OpenRice之觀點。
แกงอ่อมไก่