2013-03-25
ช่วงนี้ตั้งใจว่า จะพยายามรับประทานอาหารเจ หรือ มังสวิรัติ ทุกวันพฤหัส (เกิดวันพฤหัส) เพราะอยากทำบุญ และกินอาหารสุขภาพไปในตัว (เหมือนได้ดีท็อกซ์อาทิตย์ละครั้ง) จึงโทรสอบถามเพื่อนว่ามีร้านไหนแนะนำบ้าง เนื่องจากอาหารมังฯ ค่อนข้างหารับประทานที่ถูกใจได้ยาก เพื่อนรีบชี้แจง ว่าต้องร้าน "พันพรรณ" เลย มี 2 สาขา (เท่าที่ทราบ) คือหลังมช. กับในวัดสวนดอก ... ฟังแล้วตกใจ เถียงกับเพื่อนว่าไม่จริง... เพราะเป็นคนเชียงใหม่ เกิดเชียงใหม่ โตเชียงใหม่ บ้านอยู่ใกล้วัดสวนดอกมาก ..เรียกได้ว่าเป็นวัดประจำบ้านเลยแหละ แต่ทำไมถึงไม่เคยรู้เลยว่ามีร้านอาหารมังฯ เจ้าอร่อยขึ้นชื่อ อยู่ในวัดนี้ เพื่อนบอก..งั้นไปพิสูจน์กัน!! ขับไปถึงในวัด จอดใกล้ทางออ
ด้านหลังตึกนี้ จะเป็นสวนและมีต้นโพธิ์ ซึ่งตรงนี้แหละ ที่เป็นที่ตั้งของร้านพันพรรณ ...
เห็นแล้วอึ้งไปเลย เพราะบรรยากาศของร้านร่มรื่น สบายๆ น่านั่งมากๆ มีโต๊ะไม้ตัวใหญ่และร่มกางหลายที่ เพื่อนบอกว่าฝรั่งจะรู้จักร้านนี้กันดี ส่วนคนไทยหรือคนท้องถิ่นจะไม่ค่อยรู้จัก อาจเป็นเพราะคนไทยยังไม่นิยมอาหารอาหารมังสวิรัติเท่าที่ควร
เมนูที่สั่งวันนี้คือ เห็ดหอมเสต๊ะ ซึ่งเป็นเห็ดเล็กชุดแป้งทอดกรอบเสียบไม้ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสเต๊ะ และนำอาจาด อร่อยมากๆเลย เป็นออร์เดิร์ฟที่กินเพลินมากๆ
นอกจากนี้ ยังสั่งผัดไทต้มยำ อร่อยค่ะ เส้นนุ่มไม่แห้ง ไม่เผ็ดเกิน เปรี้ยวหวานกำลังดี (เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วย กินหมดก่อน) ไม่น่าเชื่อว่าอาหารเพื่อสุขภาพจะอร่อย หลากหลายได้ขนาดนี้
โดยรวมแล้วบรรยากาศดี เพราะอยู่ในวัดจึงค่อนข้างสงบ ชิลๆ สบายๆ ค่ะ เจ้าของน่ารัก ชวนคุยทักทายทุกโต๊ะเลย อาหารเครื่องดื่มไม่แพงเลย ราคาเริ่มที่ 40-60 บาททุกอย่างค่ะ วันไหนตั้งใจกินเจ/มังฯ หรืออยากสุขภาพดี ห้ามพลาดร้านนี้นะคะ