วันนี้ชวนเพื่อนๆ มาทานอาหารไทยกันที่ร้าน อยู่ เย็น เย็น ร้านเปิดมาได้ไม่กี่ปี แต่ก็มีลูกค้ามาใช้บริการอยู่กันอย่างต่อเนื่อง เป็นการนำบ้านของเจ้าของร้านมาประยุกต์และตกแต่งใหม่เป็นร้านอาหารพิกัดและการเดินทาง:ร้านอยู่ เย็น เย็น ตั้งอยู่ในซอยท้าวสุระ 3/6 ร้านเปิด 11.00-21.00 น. ร้านหยุดทุกวันที่ 1 และ 15 ของทุกเดือนค่ะวิธีการเดินทาง หลักๆ สามารถเดินทางมาได้ 2 ทาง 1. ถ้ามาจากทางวัดศาลาลอย ให้ขับรถผ่านวัดมา ตรงมาจนสุดทาง เลี้ยวขวาตามทาง จากนั้นตรงมาเรื่อยๆ พอสุดทาง จะมีกำแพงอยู่ ให้เลี้ยวซ้ายค่ะ (ถ้าเลี้ยวขวาจะไปร้าน 382 Space) หลังจากนั้นให้ตรงไปนิดนึงค่ะ จะมีทางแยก (มีป้ายชุมชนอะไรสักอย่างค่ะ จำไม่ได้) ให้เราเลี้ยวขว
พิกัดและการเดินทาง:
1. ถ้ามาจากทางวัดศาลาลอย ให้ขับรถผ่านวัดมา ตรงมาจนสุดทาง เลี้ยวขวาตามทาง จากนั้นตรงมาเรื่อยๆ พอสุดทาง จะมีกำแพงอยู่ ให้เลี้ยวซ้ายค่ะ (ถ้าเลี้ยวขวาจะไปร้าน 382 Space) หลังจากนั้นให้ตรงไปนิดนึงค่ะ จะมีทางแยก (มีป้ายชุมชนอะไรสักอย่างค่ะ จำไม่ได้) ให้เราเลี้ยวขวาไป ถ้าจำไม่ผิดจะมีร้านขายผัดไทยอยู่ตรงนั้น (ถ้าตรงไปจะไปร้านบ้านปลาจุ่ม) เลี้ยวขวาเข้าไป ขับไปไม่ไกล จะเห็นป้ายร้าน อยู่ เย็น เย็น ให้เราเลี้ยวขวาเข้าไปค่ะ มาทางนี้จำง่ายๆ ขวา ซ้าย ขวา ขวา
2. เข้ามาในซอยวัดทุ่งสว่าง จากวัดทุ่งสว่าง ขับรถผ่านหน้าวัดทุ่งสว่าง ให้เลี้ยวซ้ายตามทาง ตรงมาเรื่อยๆ เจอแยกก็ตรงมาค่ะ ทางจะเป็นทางไม่ใหญ่มากนะคะ ตรงมาจนเห็นป้ายร้าน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในที่จอดรถค่ะ เส้นนี้ง่ายมากๆ ค่ะ ใครสะดวกเส้นทางไหนก็เลือกมาเส้นทางนั้นค่ะ
สามารถจอดรถได้ด้านหน้าร้านเลยนะคะ มีที่จอดรถอยู่พอประมาณ

บรรยากาศ:
ร้านจะเป็นการนำบ้านไม้ของเจ้าของร้านมาดัดแปลงเป็นร้านอาหาร เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น แต่เปิดให้บริการแค่ด้านล่างนะคะ
เดินเข้ามาในร้านก็จะพบกับต้นไม้น้อยใหญ่ปลูกอยู่รอบๆ ร้าน สร้างความร่มเย็น มองแล้วสร้างความสบายตาให้กับเรา
บริเวณที่นั่งจะแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ
***โซนด้านนอก ซึ่งจะเป็นที่นั่งแบบโอเพ่นแอร์ เปิดโล่ง ตั้งอยู่รอบๆ บริเวณบ้าน
มีนกยูงด้วยนะคะ ระหว่างรออาหารพาเด็กๆ มาดูก็ได้ค่ะ
บรรยากาศที่นั่งด้านนอกยามค่ำคื่น เปิดไฟรอบๆ ร้าน แต่อาจจะไม่ค่อยน่านั่งนะคะ เพราะเหมือนยุงจะเยอะเลย
***โซนด้านในร้าน เป็นห้องแอร์นะคะ มีโต๊ะใหญ่อยู่ 2 โต๊ะ และโต๊ะเล็กอีก 2 โต๊ะค่ะ ห้องมีมีของสะสมของเจ้าของร้านตั้งโชว์อยู่เยอะเลยค่ะ เด็กๆ ดูได้นะคะ แต่ให้ดูแต่ตา มืออย่าต้อง ของจะเสีย
จานช้อนที่นี่สะอาดสะอ้านดีค่ะ
มาดูเมนูอาหารกันค่ะ ส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารไทยค่ะ ครบเครื่อง ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ หอมอร่อยในพริบตา

ป้ายแนะนำอาหารของทางร้านค่ะ
เมนูต่างๆ ของทางร้าน แบ่งเป็นประเภทของการทำอาหารนะคะ ดูง่ายดีค่ะ
เมนูยำ
อาหารที่สั่ง ภูมิใจนำเสนอมากเลยค่ะกับเมนูนี้ ยำส้มโอกุ้งฟู ไม่รู้จะอธิบายยังไงกับเมนูนี้ มันอร่อยมาก รสชาติพอดีเป๊ะ ทานเล่นๆ หรือจะทานกับข้าวก็ได้ มาทีไรต้องเบิ้ลตลอด มาที่นี่ต้องสั่งเมนูนี้เลยนะคะ ถ้ามาแล้วไม่สั่ง ถือว่ามาไม่ถึงร้านค่ะ
ยำส้มโอกุ้งฟู
เมนูต่อมา ปลาทอดน้ำปลา เสิร์ฟมาพร้อมกับยำมะม่วง เนื้อปลาสดและหวานดีค่ะ ที่นี่จะแบ่งครึ่งปลาและบั้งเนื้อปลาก่อนนำไปทอดนะคะ อร่อยดีค่ะ เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน
ยำมะม่วง
เมนูต่อมา ปีกไก่ทอดน้ำปลา ราคา 120 บาท เมนูเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดของทางร้านที่เราอยากบอกต่อ ปีกไก่ทอดมาได้กรอบ ด้านในนุ่ม หวานนิด เค็มหน่อยๆ เด็กๆ ชอบมากๆ ค่ะกับเมนูนี้ บอนชอนก็บอนชอนเถอะ 555
ปีกไก่ทอดน้ำปลา
มาดูต้มต้มไว้ซดให้คล่องคอดีกว่า เอ๊ะนี่เราแก่แล้วรึป่าว สั่งแกงส้มชะอมไข่มาค่ะ รสชาติดี น้ำแกงเข้มข้น อร่อยค่ะ
แกงส้มชะอมไข่
อีกสักเมนูกับโป๊ะแตก ซดแล้วเหมื่อแตกซิกเลย เผ็ดร้อนดีมากค่ะ
โป๊ะแตก
แกงคั่วหอยขม ให้หอยเยอะมากๆ ค่ะ แต่จานนี้เราเฉยๆ เราว่าน้ำเยอะไปหน่อย ต้องคั่วให้งวดกว่านี้ อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวนะคะ
แกงคั่วหอยขม
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ราคา 140 บาท ปลาหมึกสดดีค่ะ แต่เราไม่ชอบแบบนี้ เราชอบแบบที่เอาไข่แดงเค็มไปขยี้ๆ ส่วนใครชอบแบบนี้ก็ลองสั่งทานดูนะคะ
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
จบด้วยเมนูยำค่ะ สั่งยำเห็ดเข็มทองมา รสชาติดีค่ะ อร่อย ทานเล่นๆ ก็ได้
ยำเห็ดเข็มทอง
ถ้ามาโคราชแล้วอยากทานอาหารไทยๆ รสชาติดี บรรยากาศได้ แนะนำให้มาร้านอยู่ เย็น เย็น เลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง
用餐途徑
แกงส้มชะอมไข่
แกงคั่วหอยขม
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ยำเห็ดเข็มทอง
ร้านอยู่เย็นเย็น ตั้งอยู่ในซอยระหว่างระหว่างวัดศาลาลอยทะลุไปวัดทุ่งสว่าง คือสามารถเข้าได้ทั้งจากทางวัดทุ่งสว่างและวัดศาลาลอย ถ้ามาจากวัดศาลาลอย ร้านจะอยู่ทางขวามือของเรา แต่ถ้ามาจากวัดทุ่งสว่าง ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ จะมีป้ายตั้งอยู่ด้านหน้า เลี้ยวเข้าไปก็จะเป็นที่จอดรถค่ะ ทางเข้าร้านจะเป็นซุ้มประตูไม้ เดินเข้าไปก็จะพบกับความร่มรื่นของร้าน ร้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นของเจ้าของร้านค่ะ นำมาดัดแปลงและตกแต่งบริเวณด้านล่างมาเป็นร้านอาหาร ต้นไม้เต็มร้านเลยค่ะ ร่มรื่นมากๆ ด้านนอกของตัวร้านก็จะมีที่นั่งแบบเปิดโล่งให้นั่งใกล้ชิดกับธรรมชาติค่ะ แต่ตอนกลางคืนก็ต้องระวังเรื่องยุงกันหน่อยนะคะ  ส่วนด้านในจะเป็นห้องแอร์ มีโต๊ะใหญ่อยู่ 2 โต๊ะ และโต๊ะ

ส่วนด้านในจะเป็นห้องแอร์ มีโต๊ะใหญ่อยู่ 2 โต๊ะ และโต๊ะเล็กอีก 2 โต๊ะค่ะ
อาหารของที่นี่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารไทยค่ะ เมนูมีให้เลือกเยอะเลยค่ะ
เมนูที่สั่ง คือ ต้มยำทะเลน้ำใส น้ำซุปซดคล่องคอ หอมใบโหระพา ถึงเครื่องมากๆ ค่ะ
ต้ำยำทะเลน้ำใส
เมนูต่อมา เมนูแนะนำของทางร้านเลยค่ะ ถ้ามาร้านอยู่เย็นเย็นแล้วไม่สั่งเมนูนี้ เหมือนมาไม่ถึงนะ มันอร่อยมากๆ รสชาติแบบใช่เลยอ่ะ ไม่เผ็ดจนเกินไป ทานเล่นๆ ก็ได้ค่ะ
ยำส้มโอกุ้งฟู
ยำเห็ด 3 อย่าง เมนูเพื่อสุขภาพ
ยำเห็ด 3 อย่าง
เมนูสุดท้าย แกงส้มชะอมทอด น้ำแกงส้มเข้มข้นอร่อยค่ะ
แกงส้มชะอมทอด
用餐途徑