2019-09-07
หลายวันก่อนได้ผ่านไปแถวๆอำเภอบางปลาม้า สุพรรณบุรี ทำธุระเสร็จก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี จะแวะไปร้านแม่บ๊วย หรือร้านกุ่ยหมงก็ไม่ทันใจคนขับรถ ก็เลยแวะรีสอร์ทริมแม่น้ำท่าจีนที่มีบริการอาหารด้วยดีกว่า เดี๋ยวจะตีกันตายซะก่อนบ้านสวนแผ่นดินแม่ บางปลาม้า สุพรรณบุรีบ้านสวนแผ่นดินแม่รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่อำเภอบางปลาม้า ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปอำเภอบางแม่หม้าย ไม่ไกลจากตัวอำเภอบางปลาม้ามากครับบ้านสวนแผ่นดินแม่รีสอร์ท เป็นทั้งที่พักที่เป็นเรือนไทยแบบโบราณทั้งหมดตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน บ้านสวนแผ่นดินแม่รีสอร์ท ยังให้บริการอาหารด้วยนะครับตัวร้านจะอยู่บนแพขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก 2 หลัง ลอยอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน บรรยากาศดีมากๆ เงียบ สงบ
ตัวร้านจะอยู่บนแพขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก 2 หลัง ลอยอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน บรรยากาศดีมากๆ เงียบ สงบ น้ำยังใสอยู่มากๆ นึกถึงบรรยากาศริมแม่น้ำเมื่อสาม –
สี่สิบปีที่แล้วเลยครับ
เมนูส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำจากปลาแม่น้ำครับ
ปลาสลิดยำมะม่วง
เมนูนี้จี๊ดจ๊าดมากครับ ปลาสลิดแดดเดียวแกะก้างออกแล้วทอดจนกรอบ ยำกับมะม่วงเปรี้ยวๆมันๆ เป็นรสยำแบบไทยๆ พื้นๆ สุดยอดครับเมนูนี้ยิ่งได้มานั่งกินข้าวบนแพริมแม่น้ำแบบนี้มันเข้ากันมากๆครับ
ปลาเนื้ออ่อนสามรส
เมนูนี้จำได้ว่าราคาไม่แพงมากครับ ปลาเนื้ออ่อนตัวขนาดกำลังกิน 2 ตัว ทอดจนกรอบเกรียวไปทั้งตัว เฉพาะตัวปลานะครับคาดว่าน่าจะปรุงรสมาบ้างแล้วเพราะกินส่วนที่ไม่โดนน้ำราดก็ยังได้รสชาติเค็มๆ หวานๆ แต่น้ำราดไม่ค่อยอร่อยครับ มีรสชาติของแป้งมันมากไปหน่อย
น้ำพริกแม่โสภาทรงเครื่องพร้อมปลาดุกย่าง
เมนูนี้เด็ดจริงๆครับ .... สำหรับคนที่ติดน้ำพริกที่หวานนิดๆอาจจะว่าไม่อร่อยเพราะเมนูน้ำพริกแม่โสภาเป็นน้ำพริกพื้นบ้านแบบโบราณจริงๆที่เผ็ดตะลุย ไม่มีหวานเลย สังเกตมั๊ยครับว่าเค้าเสิร์ฟน้ำพริกนิดเดียว ส่วนผักแกล้มให้มาเยอะมาก รสของน้ำพริกคือเผ็ด ... เผ็ดมากกกกก ... มีมะม่วงเปรี้ยวสับมาตัดรสนิดหน่อย ทานกันผักแกล้มและปลาดุกย่าง กินกับข้าวสวยร้อนๆ สวรรค์เลยครับ
เมนูสุดท้าย แกงป่าลูกชิ้นปลากราย
เมนูนี้ทั้งเผ็ดและร้อน เผ็ดน้ำพริกแกงป่า ร้อนเครื่องสมุนไพรที่ใส่มามีทั้งกระชาย ใบกระเพรา ใบมะกรูด และพริกชีฟ้าหั่น ลูกชิ้นปลากรายก็เหนียวหนึบหนับ เคี้ยวสนุกมากๆครับ
บ้านสวนแผ่นดินแม่รีสอร์ท เป็นร้านอาหารริมแม่น้ำที่มีบรรยากาศดีมากๆ อาหารเป็นอาหารพื้นบ้านรสชาติใช้ได้ อยากให้มาลองทานดูนะครับ