" ส้มตำป้ามร " อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูเท่าไรนักแต่ถ้าหากเรียกร้านส้มตำร้านนี้ใหม่ว่า " ส้มตำศาลเจ้า "เด็กศิลปากร (ทับแก้ว) คงจะต้องร้อง อ๋อ กันเป็นแถวเนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครจะจำชื่อจริงของร้านนี้ได้นักหากแต่เรียกชื่อร้านส้มตำนี้ใหม่ตามลักษณะที่ตั้งของร้านที่อยู่บริเวณศาลเจ้าไต่เสี่ยฮดโจ้ว ว่า " ส้มตำศาลเจ้า " กันเสียมากกว่าหลังจากหาโต๊ะนั่งได้และจดรายการอาหารที่จะสั่งให้กับทางร้านไปแล้วที่เหลือก็คือการนั่งรอ ... คำเตือน !! ไม่ควรมาทานร้านนี้ในขณะที่หิวจัดเพราะอาจจะทำให้คุณโมโหหิวได้ง่ายมาก เนื่องจากลูกค้าเยอะเวอร์ไม่ว่าจะเป็นลูกที่มานั่งทานที่ร้านหรืออีกส่วนที่รอสั่งซื้อกลับไปทานที่บ้านวิธีแก้อย่างง่ายคือ ... สั่งลูกชิ้นหรือของทอดจากร้านใกล้ๆม

วิธีแก้อย่างง่ายคือ ... สั่งลูกชิ้นหรือของทอดจากร้านใกล้ๆมานั่งทานระหว่างรอ

ซึ่งเมนูที่ได้เลือกมาทานกันระหว่างรอก็คือ " เกี๊ยวทอด " นั่นเอง
หลังจากที่เกี๊ยวทอดสุดอร่อยหายเกลี้ยงไปจากจาน

อาหารที่สั่งเอาไว้ก็ถูกน้ำมาเสิร์ฟพอดี

เริ่มต้นจาก " ไก่ย่างร้อนๆ "
ตามมาด้วย " ต้มแซ่บกระดูกหมู " รสเด็ด
" ส้มตำหมูย่าง " สุดอร่อย
" ยำมาม่าหมูย่าง " รสจัดจ้าน

ปล.ที่เห็นว่าผักไม่ค่อยมีเพราะสั่งแบบไม่ใส่ผักนะจ๊ะ

ถ้าสั่งแบบปกติก็มีผักเขียวๆ มะเขือเทศแดงๆ

ทำให้ยำมาม่าจานนี้มีสีสันน่าทานมากกว่าที่เห็นอะนะ
และสุดท้ายที่สั่งไปคือ " ข้าวเปล่า "

ไม่รู้ปกติมั๊ย มาทีไรสั่งข้าวเปล่ามาทานกับส้มตำทุกที

แต่อันที่จริงร้านนี้ทั้งขนมจีน ทั้งข้าวเหนียวเขาก็มีขายนะ
สรุป ... ค่าเสียหายสำหรับมื้อนี้ คือ 170 ฿

[ เกี๊ยวทอด 10 + ไก่ย่าง 40 ฿ + ส้มตำหมูย่าง 30 ฿ + ยำมาม่าหมูย่าง 40 ฿ + ต้มแซ่บกระดูกหมู 40 ฿ + ข้าวเปล่า 10 ฿ ]
2012-09-28
ส้มตำศาลเจ้า หรือส้มตำป้ามร อีก1 ร้านส้มตำอร่อยที่เด็กศิลปาการรู้จักกันเป็นอย่างดีร้านนี้ อยู่ในบริเวณศาลเจ้าไต่เสี่ยฮดโจ้ว ที่นังจะอยู่ในเต็นท์ มีไม่กี่โต๊ะ แต่คนเต็มตลอด ดังนั้นถ้าอยากมาชิม แนะนำว่าอาจต้องมาช่วงก่อนเที่ยง เมนูร้านนี้มีหลายอย่างมากๆครับ มีแผ่นป้ายเมนูขนาดใหญ่ติดไว้ ที่ผนัง เลือกแล้วจดไปให้คุณป้ามรได้เลย ทั้งส้มตำ ยำ ต้มแซ่บ ลาบ น้ำตก คอหมูย่าง เลือกกันได้เต็มที่ใกล้ๆ กัน(เรียกว่าติกันเลยจะดีกว่าครับ ) มีร้านขายลูกชิ้น ร้านนี้ก็เด้ด สั่งมากินกับส้มตำได้ มาดูเมนูของป้ามรที่สั่งมากันครับคอหมูย่าง ย่างมาแบบฉ่ำๆ หวานอร่อย จิ้มน้ำจิ้มกินกับข้าวเหนียวก็อร่อยครับส้มตำโคราช หรือก็คือ ส้มตำไทยใส่ปลาร้าครับ จานนี้ขอบอกว่าห้ามพลาด รสชาตินัว
ส้มตำศาลเจ้า หรือส้มตำป้ามร

เมนูของป้ามรที่สั่งมากันครับ
ส้มตำโคราช หรือก็คือ ส้มตำไทยใส่ปลาร้าครับ จานนี้ขอบอกว่าห้ามพลาด รสชาตินัวสุดๆ
คนไม่กินเผ็ด รีเควสพริกป้าได้เลย ว่าจะใส่กี่เม็ด
ลาบหมู จานนี้ก็รสชาติกำลังดีครับ ไม่เผ็ดเกินไป หมูเยอะใส่หนังหมูและตับมาในปริมาณกำลังดี
สั่งขนมจีนมากินกับส้มตำด้วย สั่งเท่านี้กินกันสามคน อิ่มมากครับ

การบริการ ป้าหัดให้เราบริการตัวเอง
ถือเป็น Gimmick ของร้านนี้เลย เพราะตั้งแต่ น้ำแข็ง น้ำ จาน ช้อน หยิบมาเอง
กินเสร็จ ดูที่แผ่นป้ายเมนู ดูราคา ต้องคิดตังคืให้ป้าด้วย ดังนั้นทุกๆ คนต้องซื่อสัตย์และคิดเลขกันอย่างถูกต้องนะครับ 55+

ความสะอาด เห็นเป็นร้านบ้านๆ แบบนี้ แต่เค้าก้สะอาดนะครับ จานชาม อาหารที่ปรุงมาดูสะอาดสะอ้านครับ

ราคา ราคาถูกเลยครับ ส้มตำต่างๆ 20 พิเสษหน่อย 25 เอง พวกยำลาบ 30 ต้มแซ่บ 35
ถูกมาก และอร่อยมาก อย่างนี้ต้องมาช่วยกันอุดหนุนนะครับ

• คอหมูย่าง
  • ส้มตำโคราช
  • ลาบหมู
MuayZii ได้มีโอกาสไปเที่ยวนครปฐมมาค่ะ เลยได้ไปทานร้านอาหารเด็ดๆที่เด็กนักศึกษา ศิลปากร ทับแก้วทานกัน ร้านที่ MuayZii จะมารีวิววันนี้นะคะ นี่เลยค่ะ ร้านส้มตำศาลเจ้า (ชื่อที่เค้าเรียกกัน) หรือร้านส้มตำเจ๊มร (ให้อ่านออกเสียงว่าหมอนนะค่ะ เค้าบอกกันต่อๆมา ) บรรยากาศร้านแกก้อเป็นร้านเพิ่งโล่ง มีโต๊ะน่าประมาณ 10 โต๊ะ การบริการร้านนี้นะค่ะ ส่วนใหญ่ต้องบริการตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือน้ำแข็งนะคะ เชิญตักเองได้สบาย **จุดเด่นของร้านนี้มีอีกอย่างนึงค่ะ คือทานเสร็จแล้วคิดเงินเอง โดยทางร้านเค้าจะมีเมนูอาหารติดไว้ตรงผนังร้าน พร้อมด้วยราคาอาหาร เราทานเสร็จเราก้อบวกเลยค่ะว่าทานไปเท่าไร แล้วก้อไปจ่ายที่เจ๊แก..( ต้องอาศัยความซื่อสัตย์ข

( ต้องอาศัยความซื่อสัตย์ของคนทานเป็นอย่างสูง ) ไม่แน่ใจว่าเจ๊แกไม่กลัวรึไงว่าลูกค้าจะโกง..คือเราคิดได้เท่าไร เจ๊แกก้อตามนั้นอ่ะ วันนั้นไปทานประมาณ 240 บาท เจ๊แกมีการทานอีกว่าคิดผิดรึป่าว ทำไมมันเยอะจัง

มาว่ากันด้วยเรื่องเมนูที่สั่งมาเลยดี่ก่า
ซุปหน่อไม้เจ๊แกอร่อยมากเลยค่ะ รสชาดของหน่อไม้ไม่เปรี้ยวแล้วก้อไม่จืดจนเกินไป
มีกลิ่นข้าวคั่วหอมๆ ความเผ็ดกำลังดีค่ะ
จานนี้ MuayZii ภูมิใจเสนอมากค่ะ คือยำรวมมิตรจานนี้เลยค่ะ ในจานนี้มีทั้งปลาหมึก กุ้ง ผักกระเฉด แล้วก้อวุ้นเส้นนิดหน่อย แต่ที่เด่นๆเลย คือทางร้านเค้าได้ใส่หลดบัวไปด้วย (เพิ่งเคยทานครั้งแรกแบบว่ากรอบๆอร่อยมว๊าก ติดใจกันไปเลยทีเดียว) ส่วนรสชาดก้อโอเคเลยค่ะ เปรี้ยวๆ เผ็ดนิดๆ อร่อยที่สุดเลยค่ะ
จานสุดท้ายนี้จะเป็น ลาบเห็ด จานนี้ก้ออร่อยอีกแล้วในจานนะค่ะจะมี เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดโคน เห็ดนางฟ้า (โอ๊ยแม่เจ้า..สารพัดเห็ดจริงๆ) จานนี้จะออกแนวสุขภาพมากมาย มีแต่เห็ดไม่มีเนื้อสัตว์ ถ้าให้พูดถึงรสชาด ก้ออร่อยดีค่ะ..แซ่บเวอร์.. คล้ายซุปหน่อไม้ด้านบนเลย

นอกจากด้านบนแล้วยังมีอีกหลายเมนูที่ MuayZii ไม่ได้ถ่ายรูปมา คือ ตำโคราช (จานนี้ไม่ค่อยปลื้มค่ะ) คอหมูย่าง (สำหรับคนชอบทานแบบมันเยอะๆ จานนี้แนะนำเลยค่ะติดมันเยอะมาก) สุดท้ายต้มแซ่บกระดูกอ่อน (น้ำต้มแซ่บ แซ่บได้ใจจิงๆ เปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อย..พูดถึงแล้วอยาก)

ราคาที่ทานไปวันนี้ 240 หาร 4 แล้วตกคนละ 60 เองค่ะ..เห็นรึยังค่ะ ว่าราคาเหมาะกับนักศึกษาจริงๆ
  • ยำรวมมิตร
  • ซุปหน่อไม้