2012-12-27
วันนี้หมีหมีพามาทานข้าวหมกไก่ แถวถนนเกษตรนวมินทร์ค่ะร้านยูซุปโภชนา เป็นร้านขายอาหารอิสลาม (ฮาล้าล) คือไม่มีหมูค่ะ ส่วนใหญ่ร้านอิสลามถ้าไม่เป็นอาหารตามสั่งก็ข้าวหมกไก่นี่แหละค่ะร้านนี้หาไม่ยากค่ะ อยู่บนถนนเกษตร-นวมินทร์ ระหว่างแยกวังหินกับแยกเสนาสังเกต "หลักกลางถนน" ประมาณตอหม้อที่ 95-96 หรือซอยประเสริฐมนูกิจ 25สามารถจอดรถได้ทั้งหน้าร้าน (ริมถนนใหญ่) และหลังร้าน (ต้องเข้าซอยประเสริฐมนูกิจ 25)หลังร้านจอดได้ประมาณ 5 คัน ถ้าเต็มสามารถจอดบริเวณนั้นได้ค่ะเปิดเฉพาะช่วงกลางวันค่ะ ช่วงเที่ยงคนจะเยอะ บ่าย 3 ก็เกือบหมดแล้วร้านยูซุปเป็นร้านค่อนข้างกว้างหลังคาสูง อากาศไม่ค่อยร้อน มีเมนูอาหารแปะด้านบนโต๊ะเก้าอี้จัดเป็นระเบีย
ส่วนใหญ่ร้านอิสลามถ้าไม่เป็นอาหารตามสั่งก็ข้าวหมกไก่นี่แหละค่ะ ร้านนี้หาไม่ยากค่ะ อยู่บนถนนเกษตร-นวมินทร์ ระหว่างแยกวังหินกับแยกเสนา
โต๊ะเก้าอี้จัดเป็นระเบียบ มีแผนกอาหารอยู่ด้านหน้าและด้านข้างของร้าน
(อีกด้านนึงของร้านติดกับร้านขนมจีนค่ะ) เมนูอาหารอย่างที่บอกว่าอิสลาม มีไก่ เนื้อ ปลา แพะ ไม่มีหมูค่ะ
มีอาหารพวกข้าวหมกต่างๆ ข้าวราดมัสมั่น หรือจะแกงมัสมั่นก็มี ซุปรสเด็ด สลัด ของหวาน
ถ้าจะมาทานข้าวหมกแพะ มีเฉพาะวันอังคาร เสาร์อาทิตย์นะคะ (ขอให้รีบมานิดนึง) สั่งไปไม่นานอาหารก็มาแล้วค่ะ
ข้าวหมกไก่ 40 บาท
ข้าวหลายชนิดหุงรวมเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม
(ไม่จืดเหมือนบางร้านที่ใส่แต่สี) ข้าวไม่แฉะไม่เละ นุ่มกำลังดี
น่องไก่ขนาดพอดีเนื้อนุ่มรสชาติเครื่องเทศเข้าเนื้อ ไม่มัน โรยด้วยหอมเจียว
เสริฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดรสหวานไม่เผ็ด และ แตงกวาสด
จานนี้โอเคเลยค่ะ หอมเครื่องเทศ อร่อยกลมกล่อม ไก่ก็อร่อย ลงตัวสุดๆ ต่อมา
ซุปไก่ 40 บาท
เนื้อไก่ขนาดใหญ่ตุ๋นจนนุ่มอยู่ในน้ำซุปที่มันเล็กน้อย กลิ่นหอมเครื่องเทศ
รสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ด ใครได้ชิมเป็นต้องน้ำลายไหล (เพราะมันอร่อยจริงๆ)
ซดน้ำซุปจนหมดเกลี้ยง แทะไก่ไม่เหลือซาก
แต่แล้ว...เราก็ได้เห็น อะไรบางอย่างหลังจากที่ซดจนเกลี้ยงชามแล้ว
ลายด้านในของชาม (สีน้ำตาล) ที่มันไม่ได้เป็นคราบที่ขัดไม่ออกแต่อย่างใด
เอาช้อนขูดๆก็ออก คาดว่าพนักงานล้างคงไม่ค่อยใส่ใจในการล้าง แต่เราก็กินต่อไป โรตีนมน้ำตาล
จริงๆสั่งโรตีนมไม่ใส่น้ำตาล แต่ดันใส่มาแล้วเลยหยวนๆไป
แป้งโรตีหนานุ่มมาก (ถ้าเทียบกับร้านอาบังรถเข็นปกติ)
โรยนมชุ่ม น้ำตาลหวาน จานนี้หวานไปหน่อย (ปกติทานหวานไม่มากค่ะ) ลอดช่องน้ำกะทิ
ชามนี้ไม่ชอบค่ะ ตัวลอดช่องโอเคก็จริง แต่น้ำกะทิมันจืดไป
ใสมากแทบไม่รู้สึกถึงความเป็นกะทิแถมจืดอีกต่างหาก ไม่ไหวจริงๆ โดยรวม
- อร่อยค่ะ รสค่อนข้างจัด กลิ่นเครื่องเทศแรงพอควร
บรรยากาศ
- ร้านโล่งโปร่งไม่ร้อนมาก จัดร้านโอเค
- อาหารค่อนข้างเร็ว พนักงานจำผิดบ้าง
- โดยรวมในร้านสะอาดดี มีถังขยะใต้โต๊ะด้วย แต่ชามซุปไก่ขัดไม่สะอาด
ความคุ้มราคา
- ค่อนข้างคุ้ม อาหารรสชาติอร่อย ปริมาณโอเค
ร้านนี้หมีหมีปลื้มค่ะ