2012-01-03
ปัจจุบันนี้อาหารใต้แท้รสชาติดีๆ หาทานได้ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะร้านอาหารใต้รสชาติจัดจ้าน ที่มีบรรยากาศร้านน่านั่งเย็นสบายๆ โดยวันนี้จะขอพาไปรู้จักกับร้านอาหารใต้รสชาติเยี่ยมที่อยู่ใจกลางเมืองย่านทองหล่อ ที่ชื่อว่า "คั่วกลิ้ง + ผักสด" แม้ว่าชื่อจะออกแนวธรรมดาไปนิด แต่ว่าบรรยากาศภายดีอย่าบอกใครเชียวครับ แม้ว่าจะเพิ่งเปิดให้บริการมาได้เพียง 2 ปีเศษและที่บอกว่าที่นี่เป็นอาหารใต้แท้ๆ ก็เนื่องมาจากว่า เจ้าของร้านนี้คือ “น้องบิ๊ก” วเรศรา สมิตะสิริ ลูกสาวคนสวยของ ศรชัย สมิตะสิริ อดีตคนทำงานพีอาร์และการโรงแรม ซึ่งครอบครัวเป็นคนชุมพร ดังนั้นรสชาติอาหารจึงเป็นรสชาติในแบบฉบับชุมพรแท้ๆ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ครอบครัวนี้ชอบทำอาหารทานกันเองที่บ้าน จนกระ
ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ครอบครัวนี้ชอบทำอาหารทานกันเองที่บ้าน จนกระทั่งมีแนวคิดที่จะเปิดร้านอาหารใต้ในสไตล์โฮมเมด ขึ้นมา โดยมีการตกแต่งร้านให้เหมือนกับนั่งทานที่บ้านแบบอบอุ่น ดังนั้นพื้นที่ภายในร้านอาหารจึงไม่มากนัก มีโต๊ะอาหารให้นั่งประมาณ 10 โต๊ะเห็นจะได้ แม้ว่าพื้นที่จะไม่ได้มีมากมาย แต่ที่นี่ใช้กระจกเงาบานใหญ่ 2 บาน เข้ามาตกแต่งที่ผนังด้านในของร้าน ทำให้ภายในร้านดูกว้างขึ้นเป็นเท่าตัว และดูไม่อึดอัดจนเกินไป ส่วนของตกแต่งในร้านก็มีการตกแต่งด้วยของเก่าย้อนยุคเล็กน้อย ให้เข้ากับบรรยากาศร้านแบบไทยๆ
ต่อมาสั่งเมนูเด็ดอีกอย่างของร้านนั่นก็คือ "แกงเหลืองปลา (180.-)" ที่นี่ใช้ปลากระพงหั่นชิ้นโต พร้อมกับยอดมะพร้าวอ่อนชิ้นใหญ่ไม่แพ้กัน ในปริมาณที่เรียกได้ว่าเต็มชามทีเดียว ส่วนน้ำแกงหอมเครื่องแกงที่มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อยตามสไตล์ของแกงเหลืองปักษ์ใต้ รสชาติถูกปากคนในโต๊ะมากๆ จนกระทั่งต้องสั่งใส่ห่อกลับไปฝากคนที่บ้านกันเลยครับ
เมนูที่บ่งบอกถึงความเป็นอาหารใต้อีกจานคือ "สะตอผัดพริกแกงกุ้ง (180.-)" เมนูนี้ก็เห็นเป็นไม่ได้ครับสำหรับผม ส่วนสะตอทีนี่กลิ่นไม่แรงครับ นำมาผัดด้วยพริกแกงชุมพรแท้ๆ คลุกเคล้ากับกุ้งตัวโตๆ รสชาติจัดจ้านถูกปากเช่นกันครับ
จากนั้นก็ต่อด้วย "กุ้งมะขาม (350.-)" ที่ไม่ต้องลงใต้ไปหาทาน เมนูนี้ใช้กุ้งตัวโตชุบแป้งทอดและราดด้วยซอสมะขามรสหวานอมเปรี้ยว พร้อมกับตัดด้วยขิงซอย อร่อยจนหมดเกลี้ยงจานภายในเวลาไม่นาน
แค่นั้นยังไม่พอขอสั่งเมนูแนะนำอีกอย่างนั่นก็คือ "แกงปูใบชะพลู (350.-)" แกงกะทิที่ใส่เนื้อปูคุณภาพดีชิ้นโตๆ และใบชะพลูสดๆ โดยเครื่องแกงรสชาติจัดจ้าน ที่ทานพร้อมกับเส้นหมี่ขาวลวก รสชาติเยี่ยมเลยครับ ที่สำคัญที่นี่เค้าใส่ปูมาแบบสะใจทีเดียวครับ
จากนั้นปิดท้ายด้วย "ข้าวผัดปลาสลิด (100.-)" ที่สั่งมาแบ่งกันทานคนละเล็กคนละน้อย ที่นี่ใช้ปลาสลิดคุณภาพดีตัวโต ทอดจนเนื้อฟู แล้วนำมาผัดกับข้าวสวยพร้อมกับกระเทียมและใบโหระพาจนเข้ากัน ขอบอกว่าเมนูนี้อร่อยถูกปากมากๆ ครับ
แต่หากใครติดใจในรสชาติก็สามารถโทรศัพท์มาสั่งไปทานที่บ้านได้ครับที่เบอร์ 0-2185-3977 หรือ 086-0537779 ซึ่งที่ร้านจะคิดค่าจัดส่งตามระยะทางครับ