ร้านสีฟ้าเป็นร้านอาหารในเครือซึ่งมีสาขาตั้งอยู่หลายที่ในกรุงเทพมหานคร สำหรับสาขาสยามสแควร์นั้นเป็นสาขาที่เก่าแก่ที่สุดในตอนนี้เลยค่ะ โดยเปิดมาแล้วกว่า 45 ปี สาขานี้ตั้งอยู่ในสยามสแควร์ บริเวณตรงข้ามกับห้างสยามสแควร์วันค่ะ สามารถเดินทางได้โดยการนั่งรถไฟฟ้าลงสถานีสยาม จากนั้นเดินออกฝั่งสยามสแควร์วันหรือทางออกของอาคารเซ็นเตอร์พอยท์ออฟสยามสแควร์ จากนั้นเดินเข้าห้างเพื่อออกทางด้านในสยาม ข้ามถนนปุ๊บก็จะพบกับร้านตั้งอยู่ในเวิ้งที่มีลานจอดรถอยู่ด้านหน้าเลยค่ะ ใครขับรถมาก็สามารถมาหาที่จอดบริเวณนี้หรือจอดบริเวณศูนย์หนังสือจุฬาได้ค่ะตัวร้านเป็นอาคารค่อนข้างกว้าง ตกแต่งอย่างเป็นระเบียบน่านั่ง และสามารถรองรับคณะใหญ่ได้ด้วย เมื่อเข้าไปแล้
ตัวร้านเป็นอาคารค่อนข้างกว้าง ตกแต่งอย่างเป็นระเบียบน่านั่ง และสามารถรองรับคณะใหญ่ได้ด้วย เมื่อเข้าไปแล้วพนักงานจะรีบเข้ามาบริการเป็นอย่างดีทุกครั้ง ไม่เคยต้องรอนานเลย อันนี้ถือเป็นความประทับใจที่มีต่อร้านนี้ค่ะ ...สำหรับอาหารของทางร้านมีทั้งอาหารจานเดียวและอาหารแบบกับข้าว นอกจากนี้ในแต่ละวันยังมีเมนูพิเศษเฉพาะวันอีกด้วย
+ ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์
เมนูนี้เป็นเมนูแนะนำของทางร้านเลยค่ะ ข้าวสวยเสิร์ฟมาร้อนๆ คู่กับเนื้อไก่ที่มากับตัวซอสสีออกน้ำตาลดำ ไก่นั้นเนื้อนุ่มอร่อย ตัวน้ำซอสของข้าวรสจะไม่เด่นมากนะคะ ออกจืดๆ นิดหน่อย และทางร้านเสิร์ฟซอสแม็คกี้กับน้ำส้มพริกดองมาให้คู่กันเพื่อปรุงรสเพิ่มค่ะ

+ ข้าวไข่ข้นกุ้ง (110 บาท)
จานนี้เป็นข้าวสวย โปะมาด้วยไข่ที่มีลักษณะเหมือนไข่เจียวแผ่บางๆ แต่เป็นไข่ที่สุกไม่เต็มที่ ทำให้เห็นว่ามีลักษณะเยิ้มๆ ดูน่ากิ๊นน่ากินค่ะ โรยมาด้วยกุ้งชิ้นใหญ่ๆ แต่รสจะออกจืดๆ นิดค่ะ ต้องราดพริกน้ำปลาเอา แต่ก็อร่อยดี
ข้าวไข่ข้นกุ้ง
+ ข้าวอบขาหมู (120 บาท)
เป็นเมนูที่เสิร์ฟมาในหม้อดินเผาแขนยาวค่ะ ด้านล่างของหม้อเป็นข้าวสวย ส่วนด้านบนนั้นเป็นขาหมูสับเป็นชิ้นๆ พร้อมกับผักดอง คล้ายกับข้าวขาหมูเลยค่ะ
ข้าวอบขาหมู
+ สะโพกไก่เหล้าแดง (130 บาท)
เมนูนี้เป็นเมนูที่เราชอบมากที่สุดในร้าน สะโพกไก่เหล้าแดงของที่นี่เป็นไก่หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดให้ด้านนอกกรอบ ส่วนด้านในยังคงความนุ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำราดเหล้าแดงที่มีกลิ่นเหล้าจีนโชยมาแตะจมูกเบาๆ รสชาติเข้มข้นมากค่ะ และอร่อยจริงจังมาก แต่ช่วงนี้ทางร้านไม่ได้ทำข้าวราดสะโพกไก่เหล้าแดงแล้ว ก็เลยต้องสั่งเป็นกับข้าวมากินกับข้าวเปล่าแทนค่ะ
สะโพกไก่เหล้าแดง
+ บะหมี่แห้งอัศวิน (120 บาท)
เส้นบะหมี่ของทางร้านเป็นบะหมี่เส้นเล็กๆ ค่ะ ปรุงรสแบบจีน และใส่เครื่องมาตู้มๆ มีทั้งฮื่อก้วย กุ้งลวก หมู และผัก ชอบตรงที่มีน้ำมันกระเทียมเจียวโรยมาให้เยอะและหอมดี
บะหมี่แห้งอัศวิน
+ ข้าวผัดหมู
ข้าวผัดจานไม่ใหญ่มาก ผัดมาแบบใส่น้ำมันเยอะไปหน่อยค่ะ หมูที่ใส่มาเหมือนเอาไปทอดก่อนแล้วค่อยนำมาผัด ทำให้มีเนื้อที่อร่อยดีค่ะ แต่จานนี้แอบเลี่ยนเบาๆ
ข้าวผัดหมู
+ บะหมี่แห้งเป็ดย่าง (120 บาท)
บะหมี่แห้งเป็ดย่างจะคล้ายกับบะหมี่แห้งอัศวินเลยค่ะ แต่เครื่องที่โปะมานั้นเป็นเป็ดย่าง จานนี้เราไม่ได้ชิมนะคะ ได้แต่เมียงมองของเพื่อนอยู่ ฮ่าๆ

+ โกยซีหมี่
โกยซีหมี่เป็นเมนูโปรดของเพื่อนเราเลยค่ะ นางสั่งทุกครั้งที่มาที่ร้านนี้ แต่เรายังไม่เคยชิมนะคะ เลยไม่ขอวิจารณ์ค่ะ
โกยซีหมี่
+ กล้วยเชื่อม
เมนูนี้สั่งมาตบท้ายมื้ออาหารค่ะ กล้วยเชื่อมเหลืองๆ ราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ หั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำ แย่งกันกินสองนาทีก็หมด อร่อยดีเหมาะจะกินล้างปากจริงๆ ค่ะ
กล้วยเชื่อม
+ ข้าวเปล่า จานละ 20 บาท
+ น้ำดื่ม ขวดละ 25 บาท
โดยรวมแล้ว “นึกถึงสีฟ้าเวลาหิว” ก็ยังเป็นเรื่องจริงสำหรับเราอยู่นะคะ ด้วยการบริการที่ดีและคุณภาพอาหารที่ดี เสียแต่ว่ารสชาติของอาหารจะไม่ได้จัดจ้านมากนัก และราคาค่อนข้างสูงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน
2015-11-19
Dining Method