ผมกับดอนนี่รู้จักกันตั้งแต่เราสองคนเริ่มตั้งไข่กับกาแฟ ผมเริ่มหัดทานกับคุณดอนเริ่มทำงานในร้านกาแฟยังไม่ได้จับเครื่องชงแม้แต่น้อยตอนนี้ผมก็ยังแค่คนทานกาแฟแต่ดอนเค้าพัฒนาแบบก้าวกระโดดย้ายถิ่นฐานจากที่เคยเป็นคนทำกาแฟดาวดังค้างฟ้าชนะทั้งแชมป์กาแฟที่ฮ่องกงและระดับโลกมาอยู่เมืองไทย เสี่ยงน่าดูเหมือนกันว่าเค้าจะประสบความสำเร็จแบบที่ฮ่องกงหรือไม่ เพราะตลาดนี่เป็นคนละเรื่องกันจริงๆ โดยเฉพาะพี่ไทยเราล่อกันแต่กาแฟเย็นที่วิลิศมาหรานมน้ำตาลขณะที่กาแฟดีๆแบบที่คุณดอนแกมี่ชื่อกันนั้นเป็นกาแฟร้อนที่คนส่วนใหญ่ทั่วโลกเค้าทานกันพูดมานานแล้วก็พูดได้ว่าไม่ต้องบอกถึงคุณภาพกาแฟที่คุณดอนชงให้ แต่ละแก้วพิถีพิถันสุดฤทธิ์ หลายแก้วที่ผมทานกับแกมาในอดีตนี่ซิงค์ได้ทานแต่ผม
พูดมานานแล้วก็พูดได้ว่าไม่ต้องบอกถึงคุณภาพกาแฟที่คุณดอนชงให้ แต่ละแก้วพิถีพิถันสุดฤทธิ์ หลายแก้วที่ผมทานกับแกมาในอดีตนี่ซิงค์ได้ทานแต่ผมไม่ได้ทานน่าจะเป็นเพราะ QC ไม่ผ่านคุณดอน มาตรฐานกาแฟแกสูงจริงกาแฟเกือบทั้งหมดที่เคยลงซิงค์ผมได้แอบจิบแก้วเดียว ขนาดนั้นก็เรียกได้ว่าขายได้สบายมากเทียบกับร้านดีๆทั่วไปในฮ่องกง แต่ไม่เป็นที่พอใจของคุณดอนเอง ผมเลยไม่ได้ทาน
ถ้าจำไม่ผิดคุณดอนชงกาแฟจาก Janson และ ฟาร์ม Sophia น่าจะเป็น geisha ทั้งคู่ ปกติผมไม่ค่อยชอบทานกาแฟพวกหอคอยงาช้างทั้งหลาย มันดีใช่แต่ผมชอบกาแฟแบบดีๆธรรมดามากกว่าที่ต้องอาศัยฝีมือคนชงที่ไม่ใช่สักแต่แอ็กเทน้ำร้อนท่อง tasting note ก็ได้รสชาติเพราะกาแฟแพงๆมันช่วย ไม่ใช่ฝีมือ
โดยรวมไม่ว่าจะ clarity, aftertaste, mouthfeel นี่สอบผ่านยอดเยี่ยมหมด ไม่ต้องพูดแล้วคนชงระดับพระกาฬ์แบบนี้ นี่ไม่รวมถึงกลิ่นรสกาแฟ Geisha ที่เป็นเอกลักษณ์ทั้ง aroma ที่ฟุ้งอบอวนตั้งแต่เริ่มจิบจนหลังจากนัันคาอยู่ในปากเป็นชั่วโมงกับความ fruity ผลไม้ที่ทานออกง่ายๆไม่ต้องปีนบันไดถึงจะเจอ คุณดอนโชว์ออกมาได้หมดไม่มีข้ามไม่มีปิด โชคดีที่ผมไปวันทีคุณดอนอยู่เพราะแกเดินทางเรื่อยเค้าเชิญไปโปรโมทกาแฟตลอด
ข้อเสีย ร้านนี้อยู่ไกลมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ซึ่งนับว่าเป็นข้อเสียข้อเดียวที่ผมบ่นให้คุณดอนฟัง
สรุป ร้านนี้เป็น 1 ใน 2 ร้านที่กรุงเทพ ที่ต้องมาทานให้ได้สำหรับคนรักกาแฟโดยเฉพาะตอนที่คุณดอนอยู่ร้าน