มีโอกาสได้ติดตามเพื่อนนักรีวิวไปชิมอาหารฟรีตามคำชวนของ OpenRice ครั้งนี้เรามาชวนชิมกันที่ห้องอาหารจีนเลื่องชื่อของโรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ กดลิฟท์ขึ้นไปชั้น 3 ห้องอาหารหลิวเป็นร้านอาหารจีนรสเลิศด้วยการปรุงแบบตำรับดั้งเดิมสไตล์กวางตุ้ง แต่เน้นการตกแต่งอาหารเป็นแบบฟิวชั่นทันสมัย ร้านตกแต่งสวยงามให้บรรยากาศร้านอาหารจีนหรูหราได้อย่างดีก่อนเริ่มทาน เค้ามีข้าวเกรียบไว้ให้ทานเล่น พร้อมน้ำเสริฟ์ให้เลือก มีเก็กฮวยร้อน เย็น เก็กฮวยที่นี่เป็นรสดั้งเดิม รสชาติขมหน่อยๆ ถ้าอยากดื่มหวานๆ ก็ใส่น้ำเชื่อมที่เค้านำมาให้ได้เมนูแรกเริ่มด้วย ออเดิร์ฟรวมมิตร ออเดิร์ฟมีสามอย่าง มีกุ้งพันอ้อย, เกี๊ยวหมึกดำห่อกุ้งบด, เป็ดปักกิ่งม้วนต้นหอม (ในเมนูราคา 350 บาท)

เมนูแรกเริ่มด้วย ออเดิร์ฟรวมมิตร ออเดิร์ฟมีสามอย่าง มีกุ้งพันอ้อย, เกี๊ยวหมึกดำห่อกุ้งบด, เป็ดปักกิ่งม้วนต้นหอม (ในเมนูราคา 350 บาท) เสริฟ์มาในจานจัดวางแบบอาหารฟิวชั่น เราชอบเป็ดปักกิ่งมาก เป็ดนุ่มเนื้อหวานทานคู่กับต้นหอมทำให้รสชาติของเป็ดเข้มข้นขึ้น คำที่สองเป็นเกี๊ยวหมึกดำห่อกุ้งบด กินเข้าไปคำแรกรสชาติเหมือนติ่มซำ เนื้อเกี๊ยวนุ่มลิ้น เคี้ยวไม่กี่คำก็ละลายหายไปในปากเลย
คำสุดท้าย ไม่อยากให้หมดเลย
กุ้งพันอ้อย อันนี้ก็อร่อย เนื้อกุ้งนุ่มมาก ทานกับน้ำจิ้มหวาน อร่อยล้ำสุดๆ
เมนุต่อมา ซุปเห็ดทะเลสาหร่าย (ราคา 220 บาท) ซุปเนื้อข้น รสชาติแบบอาหารจีนดั้งเดิม มีกลิ่นหอมของเห็ดและหน่อไม้ เนื้อปูและปูอัดในซุปหวานนุ่ม อร่อยมาก ซุปร้อนๆ โรยพริกไทยเพิ่มไปอีกสักหน่อย จะอร่อยล้ำ
ต่อมาเป็น หอยเชลล์ไต้หวันกระเพาะปลาน้ำแดง (ราคาในเมนูจานละ 350 บาท) อันนี้เราเฉยๆ แต่ที่ชอบคือหอยเชลล์ ตอนแรกที่กินคิดว่าเป่าฮื้อ แต่เอ...หรือเป่าฮื้อกับหอยเชลล์มันคืออันเดียวกันหว่า
เห็ดกับบร็อคโคลี่ราดในน้ำซอสช่วยแกล้มให้ผัดจานนี้รสชาติกล่มกล่อมขึ้น
ถัดมาเป็นนกพิราบทอดสองสไตล์เลิศรส (ราคา 700 บาท) ขอสารภาพว่าถ้ามาเองคงไม่สั่งจานนี้ เพราะส่วนตัวแล้วไม่ชอบนกพิราบ
การจัดวางดูกิ๊บเก๋ด้วยการเอาหัวนกเล็กๆมาวางทำมุมกับขานกกันเลยทีเดียว เนื้อนกสับจัดใส่ในแผ่นแป้งทำเป็นชามอยู่ตรงกลางโรยหน้าด้วยผักชี ทานแกล้มกับเส้นหมีขาวกรอบข้างจาน เวลาทานห่อด้วยผักกาดแก้ว อร่อยกรอบ เนื้อนกออกเหนียวหน่อยๆ แต่เค้าทำมาเป็นเนื้อสับเลยเคี้ยวง่าย หนึบๆดี จานนี้เราเฉยๆ
และแล้วเมนูข้าวก็มาถึง ข้าวผัดกังป๋วยราดเนื้อปูไข่ขาว (ราคาจานละ 450 บาท) ตามสไตล์อาหารโต๊ะจีน ที่จะต้องเสริฟ์ข้าวที่หลังสุด บางครั้งพวกเราก็สงสัยว่าทำไมไม่เสิร์ฟข้าวก่อน จะได้กินกับคู่ไปกับข้าว แต่เมนูของร้านอาหารหลิวเมนูนี้ตอบโจทย์นั้นได้ เพราะข้าวผัดกังป๋วยราดเนื้อปูไข่ขาวที่มาเสริฟ์นี้ เป็นข้าวเนื้อข้นออกเหลวๆหน่อยด้วยน้ำซุปเหนียวๆรสชาติข้าวนิ่มเหมือนตุ๋นด้วยไข่ รสชาติออกเค็มหน่อยๆ จานนี้อร่อย เนื้อปูเยอะดี เป็นข้าวผัดที่ไม่ต้องกินแกล้มกับข้าวแต่อย่างใด แต่เพราะเริ่มอิ่ม เลยกินไม่หมด
เมนูสุดท้ายแว้ววว กินของคาวก็ต้องตบท้ายด้วยของหวาน เมนูนี้เราชอบมาก ปกติเป้นคนไม่ชอบของหวานเท่าไหร่ แต่เมนูนี้อร่อย ไอศกรีมมะพร้าวในลูกมะพร้าวอ่อน (สนนราคา 150 บาทจ้า) ไอศรีมเสิร์ฟมาในลูกมะพร้าว ข้างในเป็นไอศครีมสีขาวหอมกรุ่นอยู่ในสาคูน้ำกะทิ ปริมาณกำลังดี สาคูน้ำกะทิกับไอศรีมแกล้มด้วยสตอเบอรี่รสเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นการตบท้ายที่เรียกความประทับใจได้มากมาย ไอศรีมหมด เรายังสามารถแกะเนื้อมะพร้าวอ่อนกินเล่นได้อีกด้วย
สำหรับคนที่อยากไปลิ้มลองอาหารจีนไฮโซที่โรงแรมคอนราด สามารถเดินทางได้ง่ายด้วยรถไฟฟ้า ลงสถานีเพลินจิต เค้ามีบริการ Shuttle bus ระหว่างถนนสุขุมวิทตรงสถานีเพลินจิตไปตึก All Seasons หรือถ้าจะเดินออกกำลังกายก็ยังได้ ร้านอาหารหลิวอยู่ชั้นสาม
ของโรงแรม เปิดให้บริการตั้งแต่มื้อเที่ยงจนถึงมื้อค่ำ 22:30น.
มื้อกลางวันจันทร์ - ศุกร์ All you can eat 820 บาทต่อท่าน เสาร์-อาทิตย์ 850 บาท
อาหารชุดมื้อค่ำ เริ่มต้นที่ 1,150 บาทต่อท่าน
หรือจะเลือกเป็นอาหารตามสั่งก็ได้ สอบถามข้อมูลและสำรองโต๊ะ โทร 02-690-9255

2013-07-31
  • ตง ปอ หยก หมั่นโถว