2014-02-24
เข้าสู่หน้าร้อน ทำให้นึกถึงบรรยากาศร้านอาหารชิลๆ ริมทะเลไม่ไกลจากกรุงเทพ และแวะไหว้พระระหว่างทาง เป็นทริปวันเดียวที่ไปกลับได้อย่างไม่รีบเร่ง วันนี้เลยกะว่าขับรถไปทานอาหารทะเลแถบอ่างศิลากันค่ะ ครอบครัวบ้านเราจะมีร้านอาหารทะเลเจ้าประจำ ที่เราว่าราคาย่อมเยาว์ บริการเป็นกันเอง เจ้าของร้านออกมาคุยด้วยตัวเองค่ะมาชลบุรีทีไรไม่เคยพลาดที่จะทานร้านนี้เลยค่ะ “เทวิกาซีฟู้ด”เป็นร้านอาหารในตึกอยู่ริมถนนอ่างศิลา ใกล้กับศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ สามารถมาเส้นทางจากบางแสนมุ่งมาทางอ่างศิลา โดยใช้เส้นถนน บางแสน-อ่างศิลา หรือ จะมาเส้นถนน อ่างศิลา-สุขุมวิท เข้าได้สองทางค่ะ หลังจากทานเสร็จก็สามารถเดินตรงมาไหว้ขอพรศาลเจ้าหน่าจาอัน
หลังจากทานเสร็จก็สามารถเดินตรงมาไหว้ขอพรศาลเจ้าหน่าจาอันศักดิ์สิทธิ์ได้
ห่างกันไม่ไกลค่ะ จากร้านก็มองเห็น
หน้าร้านมีป้ายใหญ่โต ติดเห็นได้ชัดมาก เน้นขายซีฟู้ด กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นๆค่ะ ภายในร้านที่นั่งโล่งโปร่งสบาย หลังคายกสูง โต๊ะนั่งทานมีไม่กี่โต๊ะค่ะ มีโซนนั่งด้านในกับด้านนอก
หากบางวันลูกค้าเยอะ ควรโทรจองโต๊ะล่วงหน้าค่ะ เพราะเป็นธุรกิจครอบครัว ไม่ได้เน้นรับลูกค้าเยอะค่ะ
ภายในร้านประดับประดาไปด้วยโมบายหอยงานฝีมือที่ให้กินอายริมทะเลมาก
ถึงแม้ว่าร้านนี้จะไม่มีบรรยากาศติดทะเลค่ะ โมบายที่เห็นนี่ขายนะคะ
มีป้ายราคาติดไว้ทุกอัน ระหว่างนั่งเพลินๆรออาหารก็สามารถเลือกซื้อเลือกชมสินค้าภายในร้านได้ค่ะ
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ OTOP กะปิที่บรรจุมาในกระปุกเล็กและใหญ่
และครกหินขึ้นชื่อของอ่างศิลา ว่าเป็นหินที่แข็งและทนทาน หน้าร้านจะมีอ่างเลี้ยงสัตว์ทะเลมากมายค่ะ ปู ปลา กุ้ง กั้ง หอย เป็นๆ
บางวันก็มีลูกฉลาม ยังว่ายอยู่ในอ่าง ไม่รู้ชะตากรรมชีวิตว่าจะกลายเป็นเมนูพิเศษของแขกบางโต๊ะ
อาหารทะเลแปลกๆ ขึ้นอยู่ที่ว่าวันนี้เรือประมงจะจับอะไรได้
บางวันมรสุมเข้า ทางร้านก็จะแจ้งค่ะว่าปูวันนี้ตัวเล็ก หลังจากเดินสำรวจภายในร้านเรียบร้อย ก็กลับมาสำรวจที่เมนูอาหารกันค่ะ
จะสังเกตเห็นว่ามีแต่อาหารทะเลล้วนๆค่ะ ราคาไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับของที่สด
และจานมาในขนาดใหญ่ทานได้หลายคนค่ะ สั่งไปแทบจะเหมาซีฟู้ดทั้งเกาะ รอไม่นาน
พอดีมาถึงช่วงบ่ายแก่ๆ เหลือแค่โต๊ะเราโต๊ะเดียวค่ะ จานแรกที่ขาดไม่ได้เลย เมื่อมาถึงบางแสน กุ้งเผาตัวโตๆ เผามากำลังดี
เนื้อหวานนุ่ม ไม่เหนียวเลยค่ะ เปลือกบาง แกะง่ายมาก จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เด็ดสุดๆ
เปรี้ยวเค็มนำ คลุกข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆค่ะ
โลละ 380 บาท จานนี้ 6 ขีดค่ะ ค่าเผา 20 บาท แมงภู่อบ เนื้อหวาน เหนียวกำลังดีค่ะ ทางร้านทำความสะอาดหอยจนไม่เห็นหนวดเขียวๆ
ตัวเนื้อหอยหอมโหระพาตามสไตล์การอบของร้านค่ะ
แปลกใจที่ไม่ได้เสิร์ฟใส่หม้ออบเหมือนร้านทั่วไป
จานนี้เหมาะทาน 3 คน ราคา 90 บาท ปูม้านึ่ง โลละ 450 บาทค่ะ เพิ่มค่านึ่ง 20 บาท วันนี้ปูตัวเล็กไปหน่อยค่ะ
แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่มีให้ทาน บางวันมรสุมเข้า เรือจับได้ตัวไม่ใหญ่
ลูกค้าก็แจ็คพอตไปค่ะ เนื้อปูเป็นลิ่มๆ ยังคงความหวาน สดอร่อยค่ะ
แค่นึ่งอย่างเดียว ไม่ต้องทำไรมาก เนื้อปูจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดคลุกข้าวสวยร้อนๆ
กับอย่างเดียวก็เกินพอแล้วค่ะ ข้าวผัดกุ้ง จานใหญ่ 150 บาท สั่งมาให้เด็กๆทาน แต่ดูเหมือนผู้ใหญ่จะแย่งทานหมดค่ะ
ก่อนทานควรบีบมะนาวแล้วคลุกข้าวผัดให้ทั่วค่ะ เม็ดข้าวแต่ละเม็ดร่วนไม่แข็งมาก
หอมกลิ่นไหม้ของกระทะนิดๆ ไข่เกาะเม็ดข้าวเป็นชิ้นๆ แครอทชิ้นเล็กพอเคี้ยวแล้วกรุบๆ
เนื้อกุ้งชิ้นใหญ่กรอบหวานสดดีค่ะ ทานกับแตงกวาและต้นหอมเครื่องเคียงที่ทางร้านจัดไว้ให้
เข้ากันมากค่ะ จานนี้ทานสามคนอาจไม่พอ มีต่อจานสองค่ะ
เมนูนี้เน้นว่าใครมาควรสั่งนะคะ รสชาติเด็ดค่ะ ไม่ต้องสั่งข้าวสวยให้เปลืองเลยค่ะ ไข่เจียวปูค่ะ ของชอบของเด็กแต่ผู้ใหญ่แย่งอีกแล้วค่า
มือใครเร็วใครได้นะคะจานนี้ ไม่ทันห้านาทีหมดค่ะ
ดีที่เราแชะๆภาพไว้ทัน ไม่ต้องบรรยายถึงความอร่อย
ดูจากสปีดในการทานก็พอรู้แล้วนะคะ ว่าอร่อยแค่ไหน
แค่เพียงเอาช้อนตัดเนื้อไข่ มีเสียงฉึกๆ กรอบนอกนุ่มใน
ค่อยๆเอาเข้าปากสัมผัสได้ถึงความนุ่มละมุนลิ้น
เพียงกัดเข้าไปคำแรกก็จะเจอเนื้อปูเป็นชิ้นๆค่ะ
เนื้อปูหวานบวกกับความนุ่มละมุนกรอบนิดๆของไข่เจียว
แล้วเหยาะซอสพริกศรีราชาตามเข้าไป โอ้วว เลิศมากค่ะ
จานนี้เสนอที่ 100 บาทเท่านั้น มีต่อจานสองเช่นกัน ทะเลรวมผัดฉ่า เสนอที่ 120 บาทค่ะ ก็มีหอยแมงภู่ ปลาหมึก
และ กุ้งตัวโตๆผัดกับบรรดาสมุนไพรไทยที่มักใช้ในการผัดฉ่าค่ะ
มาในรสจัดจ้านเผ็ดร้อนเลยทีเดียว หอมพริก และเม็ดพริกไทยสดมากค่ะ
ตัวเนื้อกุ้งก็กรอบหวานสดค่ะ ปลาหมึกเหนียวกำลังดี
คนมีไม่มีฟันควรเลี่ยงไปทานอย่างอื่นค่ะ เราว่าจานนี้ออกเค็มนำไปนิด
และเหมาะกับคนทานเผ็ดค่ะ หลังจากทานอิ่มกันแล้วก็พึ่งเห็น ป้ายการันตีรับรองมาตรฐานร้านคุณภาพค่ะ สะอาด รสชาติเยี่ยม
ราคาย่อมเยาว์ ขอยกนิ้วให้ร้านนี้ค่ะ “เทวิกาซีฟู้ด” ถ้าใครกลับจากการไหว้ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อแล้ว
ไม่ควรพลาดอาหารทะเล สดสะอาด ที่ร้านนี้เลยนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง