ระหว่างที่อยู่น่านก็ไม่ได้กินข้าวที่ศูนย์ทุกมื้อหรอกค่ะ ก็มีโอกาสได้ออกมาข้างนอกเที่ยวเล่น ไหว้พระ หาอะไรกินแปลกๆ บ้าง ในคืนที่สี่ของการอยู่น่าน อาจารย์ได้พาไปปล่อยที่ตลาดเย็นให้หามื้อเย็นกินเอง ที่บริเวณนี้ก็มีอาหารให้เลือกมากมาย แต่เป็นเพียงร้านค้าริมถนนเท่านั้นที่ระยะทางไม่ยาวมาก เราก็เดินตั้งแต่ที่จอดรถบัส คือเขาปล่อยลงตรงไหนก็เดินตั้งแต่ตรงนั้นแหละคะ 555 พอลงมาก็เดินดูไปเรื่อยๆ 2 ข้างทางมาสะดุดอยู่ตรงสุดท้ายที่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว แค่ชื่อก็สะดุดแล้วค่ะ "กินเตี๋ยว เกยตื้น" เฮ้ยยยย น่าสน เดินกับน้องอีกคนนี่พากันตรงดิ่งเข้าไปเลย น่าสนๆๆๆ แต่ขอดูเมนูก่อน เมนูก็มีหลายทั้งเตี๋ยวเกยตื้น เตี๋ยวเย็นตาโฟ เตี๋ยวต้มยำ ตามนี้เลยค่ะที่ร้านมีสไตล์น่ารักแบบที่เราชอ
ที่ร้านมีสไตล์น่ารักแบบที่เราชอบเลยค่ะ เป็นบ้านไม้ ของตกแต่งก็เป็นไม้ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะหรือเก้าอี้
แต่ในร้านจะมีที่นั่งไม่มากนัก เลยมีที่นั่งเพิ่มเติมที่หน้าร้านและข้างร้านที่ยังคงเป็นที่ดินว่างเปล่าอยู่

แหม มาร้านเตี๋ยวเกยตื้นทั้งทีก็ต้องสั่งเป็นเตี๋ยวเกยตื้นสิค่ะ เตี๋ยวเกยตื้นก็น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งขลุกขลิกนะคะ เลยขอหาที่นั่งแล้วจดใส่กระดาษสั่งโล้ดดดด สั่งมาเป็นวุ้นเส้นเกยตื้น กับน้องอีกคนสั่งเป็นบะหมี่เกยตื้น รอสักพักใหญ่ๆ ก็มาเสิร์ฟ ทั้งสองจานมาพร้อมน้ำซุป 1 ถ้วย ร้อนๆ ฮ่าาาา คลายหนาวดีนักแล ก๋วยเตี๋ยวก็เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งจริงๆค่ะ มีน้ำขลุกขลิกมานิดหน่อย ที่จริงเราไม่ค่อยชอบกินเตี๋ยวแห้งเท่าไหร่นะคะเพราะติดซดน้ำซุปร้อนๆ แต่นี่มาตามชื่อร้านก็ต้องกินตามชื่อร้านเขาสักหน่อยแต่ไม่คิดว่าเขาจะให้น้ำซุปร้อนๆมาด้วย ปลื้มมมมมมมมม
บะหมี่เกยตื้น
วุ้นเส้นเกยตื้น
เครื่องที่ใส่มาก็จะเน้นเป็นหมูนะคะ มีทั้งหมูเด้ง หมูชิ้น เกี๊ยวหมู และยังมีลูกชิ้นปลา ฮื่อก้วย ปลาหมึกกรอบ ปลาเส้น ปรุงรสมาเป็นต้มยำ อร่อยค่ะ ต้มยำเขาออกเปรี้ยวนิดเค็มหน่อยไม่เผ็ดมาก คนที่ไม่กินรสจัดก็กินได้
บะหมี่เกยตื้น
วุ้นเส้นเกยตื้น
 แต่เราขอปรุงอีกหน่อยล่ะกัน ใส่พริกป่นเพิ่มหน่อย น้ำปลาอีกนิด พริกน้ำส้มเยอะหน่อย
ราดน้ำซุปร้อนๆ ลงไปอีกสามสี่ช้อน คลุกๆๆ ฟิน วุ้นเส้นเขาก็ลวกได้นิ่มพอดี เครื่องต่างๆ ก็รสชาติดี ไม่มีอะไรให้ติเลย ชอบๆๆๆ
ดีอีกอย่างคือมีน้ำเปล่าให้กินฟรีด้วย อยากได้น้ำแข็งก็ตักเอาเลย แต่ต้องบริการตัวเองนะจ๊ะ
2016-01-12
Waiting Time
20 Minutes (Dine In)