2013-03-26
พาไปเที่ยวทะเลมาก้อเยอะละ รีวิวนี้จะพาเพื่อนๆไปขึ้นดอยกันค่ะรีวิวนี้จะพาเพื่อนๆมาทานอาหารจีนยูนานกันที่หมู่บ้านรักไทย ร้านนี้มีชื่อว่า "ชาสารักไทย" ตั้งอยู่ที่ซอยบ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอนงงล่ะสิว่าจะพาไปรีวิวร้านชาหรอ!!? ม่ายช่ายคร่า แต่ร้านนี้เค้าจะขายทั้งชาต่างๆมากมาย ของฝาก และที่สำคัญอาหารจีนยูนานแสนอร่อยการเดินทางใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน-ปาย (1095) จากตัวแม่ฮ่องสอนไปประมาณ 15 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือไปภูโคลน น้ำตกผ่าเสื่อ พระตำหนักปางตอง ไปทางเดียวกันเลยมีป้ายบอกชัดเจน ไม่ต้องกลัวจะหลงค่ะ แต่ทางขึ้นเขาจะชันพอสมควร มีโค้งหักศอกอีกตะหาก โหดแท้เหลา! ยังไงขับด้วยความระมัดระวังกันนะคะร้านชาสาจะตั้งอยู่
ร้านนี้มีชื่อว่า "ชาสารักไทย" ตั้งอยู่ที่ซอยบ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน งงล่ะสิว่าจะพาไปรีวิวร้านชาหรอ!!? ม่ายช่ายคร่า
การเดินทาง
ร้านชาสาจะตั้งอยู่ตรงข้ามหลักกิโลเมตรใหญ่ๆเลยค่ะ
ที่หลักกิโลเมตรจะเขียนว่า "สุดเขตประเทศไทย ณ บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน"
บรรยากาศร้าน
เมื่อไปถึงแล้วจะมีร้านลักษณะคล้ายๆกันเรียงอยู่เป็นแถวเลยค่ะ
คือเป็นบ้านดิน มุงหลังคาด้วยใบอะไรซักอย่าง >,< เย็นดีค่ะ
และหน้าร้านจะมีชา และของฝากต่างๆวางขายเพียบ และแขวนโคมสีแดงประดับหน้าร้าน
ภายในร้านจะมีโต๊ะแบบกลมๆ หมุนได้เหมือนโต๊ะจีนทั่วไปค่ะ
วันนั้นก้อไปแบบไม่รู้เหมือนกันว่าร้านไหนอร่อย 555+
พอดีเจอดารานั่งอยู่คุณเอิร์ธ-ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ ไม่ทราบว่าเพื่อนๆจะรู้จักกันมั้ย
เค้านั่งอยู่ที่ร้านชาสาแห่งนี้ พวกเราก้อก้าวเท้าเข้าไป แบบไม่ต้องคิดเลยค่า
ไม่ได้บ้าดารานะ แต่มันคงอร่อยอยู่ระดับนึงแหล่ะน่า
มาดูเมนูดีกว่า มาร้านชาก้อต้องชิมชาค่ะ
ร้านนี้เค้าเอาชามาให้เราชิมเยอะมาก หลายกาอยู่เหมือนกัน กลิ่นหอมดีค่ะ
ชิมฟรีนะคะ ไม่คิดตัง...ว่าแล้วก้อ เอ้าชนนนน มาร้านอาหารจีนยูนาน เมนูที่ขาดไม่ได้เลย คือ "ขาหมู-หมั่นโถว"
แต่วันนี้เรามากันแค่ 4 คน ผู้หญิงบอบบาง คิดว่าคงไม่สามารถยัดขาหมูทั้งขากันได้หมด
เลยสั่งมาแต่หมั่วโถวค่ะ ตอนแรกสั่งมา 6 ลูกก่อน ทานกับซอสพริก มันเริ่ดมาก!!!
และเมื่อผิดหวังกับข้าวต้ม เลยสั่งมาอีก 6 ลูกค่ะ สิริรวม 12 ลูก
(ผู้หญิงบอบบางที่ไหน เค้าจะสามารถยัดหมั่นโถว 12 ลูกลงท้องได้ยะ 555+) มาดูข้าวต้มที่ทำให้เราแอบผิดหวังกันค่ะ T_T
ปกติก้อกินง่ายอยู่ง่ายนะ แต่ชามนี้รับไม่ได้จิงๆค่า
หน้าตาดีมาก เม็ดข้าวอ้วนมาเชียว แอบกรี๊ดในใจว่ามันต้องอร่อยแน่นอน
แต่! ข้าวแข็งมาก น้ำซุปไม่อร่อย และที่สำคัญไม่ร้อนเลยค่ะ (หรือเพราะอากาศหนาว)
สั่งกันมา 3 ชามเลยค่ะ อีกคนรอดตัว เพราะสั่งข้าวสวยไป เมนูต่อมา "ผัดยอดมะระน้ำมันหอย" อร่อยมาก!!!
ผัดสดจิงๆค่ะ หวาน กรอบ ใส่ขาเห็ดมาด้วย งงล่ะสิว่ามันคืออะไร!!?
มันคือก้านของเห็ดหอมค่ะ มองดูผ่านๆแล้วเหมือนเนื้อไก่
จานนี้ให้ร้อยเต็มสิบเลย ใครไปอย่าพลาดเมนูนี้นะคะ รับรองเริ่ดจิง! เมนูสุดท้ายของวันนี้ "ขาเห็ดทอดทรงเครื่อง"
เป็นขาเห็ดหอมค่ะ ผ่านกรรมวิธีปรุงรส นำไปหมัก และนำมาทอด
รสชาดเหมือนหมู แต่หอม อร่อยกว่าค่ะ กรี๊ดมากจานนี้
เราเอามากินกับหมั่วโถว ซอสพริก ให้อารมข้าวเหนียมหมูปิ้งน้ำจิ้มแจ่ว ทำนองนี้ 555+
อร่อยจนต้องแอบถามน้องที่ร้าน ว่ามีขายแบบไม่ทอดมั้ย พี่จะซื้อกลับบ้าน
สรุปว่ามีค่า!!! ซื้อมา 2 ถุงเลย เค้าปรุงรส และแช่ตู้เย็นไว้แล้ว
อร่อยจนอิช้านอุส่าแบกขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ คิดดูละกันว่ามันแซ่บแค่ไหน สรุปมื้อนี้พริ้มเบาๆค่ะ อาหารอร่อย บรรยากาศดี อากาศก้อเย็นสบาย
การบริการ
อาหารรอนานนิ๊ดนึง แต่ก้อโอค่ะ เพราะชิมชา ช้อปปิ้งรอ น้องๆบริการดีค่ะ
แม้จะพูดกันไม่เข้าใจบ้าง น้องอาจเป็นพนักงานใหม่ด้วย
สั่งซอสพริก แต่กว่าเราจะได้ซอสพริก ก้อมีซอสอะไรไม่รู้เต็มโต๊ะไปหม๊ดดด 55555
ค่าเสียหาย
มื้อนี้ 400 กว่าบาทค่ะ ตกคนละ 100 นิดๆ ราคาโอเคผ่านฉลุย ^^
หลักกิโลเมตรนี่ไง ที่เราบอกไว้ข้างต้น ร้านอยู่ตรงข้ามหลักกิโลนี้เลยค่า หาไม่ยาก ขอปิดรีวิวด้วยภาพจากอ่างเก็บน้ำบ้านรักไทยแล้วกันค่ะ
ถ้ามีโอกาส รับรองมาชิม และแบกขาเห็ดกลับบ้านอีกแน่นอนค่า