ครั้งนี้จัดโปรแกรมอาหารมื้ออร่อยไว้ 2 มื้อใหญ่ๆเย็นวันเสาร์มากินกันที่ "พลอยเสม็ด" อ่าวน้อยหน่า เกาะเสม็ดจากหาดทรายแก้วเราเหมารถสองแถวมากัน และให้เค้ามารับกลับด้วย ค่าเหมารถประมาณ 200 บาทถ้าจะข้ามฝั่งไปร้านนี้ก็ต้องสั่นกระดิ่งก่อน เดี๋ยวเค้าจะมีเรือลากมารับไปที่นี่มีกระชังปลาเล็กๆ ของตัวเองด้วย สามารถเดินลงมาดูได้จากกระชังปลาหันกลับไปก็จะเห็นร้านอาหารและที่พักไม่แน่ใจว่าที่พักที่นี่คืนละเท่าไหร่ ดูบรรยากาศ น่าพักเหมือนกันแต่พวกเรามาแค่กินมื้อเย็นอย่างเดียว แล้วกลับไปพักที่หาดทรายแก้วบรรยากาศในร้านจะเป็นร้านแบบนั่งพื้นสบายๆเจาะช่องใต้โต๊ะให้หย่อนขาลงไป เห็นปลาแหวกว่ายน้ำอยู่ใกล้ๆตอนกลางคืนจะสวยกว่านี้ เพราะเค้ามีไฟสีเขียวส่อง

ตอนกลางคืนจะสวยกว่านี้ เพราะเค้ามีไฟสีเขียวส่องอยู่ใต้น้ำ ทำให้ได้อารมณ์โรแมนติคมากขึ้น
จากความเห็นส่วนตัวของเพื่อนๆ ในกลุ่ม
พวกเราไม่ประทับใจกับอาหารของที่นี่ซะเท่าไหร่
รสชาติออกแนวสำหรับคนต่างชาติมากกว่า ไม่เข้มข้น ไม่จัดจ้าน
(ที่นี่เหมือนจะรับทัวร์ต่างชาติด้วย ระหว่างกินข้าวเห็นมีกรุ๊ปทัวร์มาลงอยู่)
ส่วนราคานั้นแพงในระดับนึงเลย คงเป็นเพราะขายบรรยากาศและสถานที่ด้วย

หอยตลับผัดพริก
เคยติดใจเมนูนี้จากการไปกินที่โจโจ้ซีฟู้ด แหลมแม่พิมพ์
วันนี้ก็เลยขอลองสั่งที่นี่ดูหน่อย ว่าจะอร่อยเหมือนกันมั้ย
ไม่รู้ว่าผัดพริกที่อื่นเป็นยังไง แต่ที่นี่เค้าใส่เห็ดฟางและข้าวโพดอ่อนมาด้วย ปกติไม่เคยเจอ
ต้มยำรวมมิตร
ถ้าใครไม่ชอบกินอาหารรสจัด น่าจะถูกใจกับต้มยำหม้อนี้
ไม่มีรสชาติอะไรโดดเด่นขึ้นมาเลย
ส้มตำปูม้า
จานนี้ไม่เปรี้ยว ไม่เผ็ดเลย เนื้อปูม้าก็ยุ่ยๆ เหมือนปูไม่สด
ปลาหมึกทอดกระเทียม
ปลาหมีกนิ่มๆ เคี้ยวสบาย ไม่เหนียว แต่ลักษณะคล้ายๆ ปลาหมีกผัดซอสมากกว่าทอดกระเทียม
ไม่มีกระเทียมโรยหน้าอ่ะ บางที่เค้าจะมีกระเทียมทอดเป็นกลีบๆ หรือเม็ดๆ มาให้เลย
จานนี้ได้ช้าสุด เพราะต้องใช้เวลาในการทำนานซะหน่อย ปลากระพงเผา
และเป็นความหวังเดียวของพวกเราว่า ปลากระพงเผานี่มันต้องอร่อย เพราะถ้าวัตถุดิบสดก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว
แต่แล้วเราก็ได้ปลาเผาแห้งๆ มาตัวนึง ปลาที่เผานานเกินไป เนื้อจะหยาบๆ ไม่หวาน ไม่ปลื้มจริงๆ
ร้านอาหารแห่งนี้เป็นร้านที่ฉันคิดไว้ก่อนไปเกาะเสม็ดแล้วว่าจะไม่ไป ก่อนจะไปเที่ยวเกาะเสม็ด ก็ได้ทำการเสาะหาที่เที่ยวที่กินไว้เสร็จสรรพ อ่านไปหลายๆ รีวิว มีแต่คนคอมเม้นท์ว่า บ้านพลอยเสม็ด บรรยากาศเลิศ แต่ราคาก็เลอเลิศเชิดตามไปด้วย ฉันก็เลยตัดสินใจว่าที่นี่ไม่ไปดีกว่า แต่ทว่า.........พอไปถึงที่พัก ร้านบ้านพลอยเสม็ดอยู่ถัดจากที่พักของฉันแบบที่ฝรั่งเรียกว่า next door กันเลยทีเดียว ติดกัน ประมาณ ห้องแถวข้างบ้านนั่นแหละ !!!! ขำ จองที่พัก ชื่อบ้านพลอยสีไว้เค้าบอกว่าอยู่อ่าวกลางนี่นา ไม่คิดว่าที่นี่คาบเกี่ยวระหว่างสองอ่าว ฮ่าๆๆๆ ที่นี่คือที่ที่ต้องมากินอาหารเช้า 2 วันติดกัน งานนี้ พรมหมลิขิตมีจริง destiny ของฉันกับบ้านพลอยเสม็ด ในใจ

พอไปถึงที่พัก

ในใจฉันก็คิด โชคดีเพิ่งกินข้าวมาจากหาดแม่รำพึงแบบจุก เย็นนี้คงไม่ต้องกินที่นี่แน่ ตอนเย็นก็เลยสั่งราดหน้าสำหรับเจ้าหลานจานเดียว ( 200.-) ไม่ได้ถ่ายมาค่ะ เพราะกล้องอยู่ในห้องเปิดแอร์เย็นเฉียบ เอาออกมาเจออากาศร้อน เป็นฝ้าขุ่นมัว โฟกัสบ่ได๋
ทราบจากเจ้าหลานว่า รสชาติอร่อยในระดับใช้ได้

มาดูกันเลยค่ะ ว่าวิธีการมาร้านนี้มาได้อย่างไร มาที่อ่าวกลางก่อนนะคะจะเจอ บ้านพลอยสี เดินเข้ามาเลยค่ะ จะเจอข้อความนี้
พอสั่นกระดิ่ง ดุ๊งดิ๊งแล้ว ใครว่างก็จะมากดเรือลากให้ค่ะ ลากจากฝั่งไป (เชือด) กลางทะเล เป็นเรือแบบใช้รอกลากจูงอ่ะค่ะ เวลาดึงครั้งแรกอาจจะรุนแรงหน่อย แต่ปลอดภัยแล้วก็รวดเร็ว แป๊บเดียวก็มาถึง
เป็นบ้านกลางทะเลค่ะ โต๊ะทานอาหารเป็นกระจก มองลงไปเห็นน้ำทะเลสีเขียวขุ่น ไม่ใช่เขียวใส
หย่อนขาลงไปได้ค่ะ น้ำกับเท้าเราอยู่ห่างกันพอสมควรไม่ต้องกลัวตัวอะไรมางับขาไปนะคะ เลือกโต๊ะตามสบายเล้ยยยย ทะเลอ่าวกลางตอนนี้เป็นของเราแล้นนนนนนนน

รูปสุดท้ายเป็นเมนูอาหารเช้าแบบสั่งค่ะ เพราะที่นี่เป็นรีสอร์ทขนาดเล็ก
ข้าวต้มอร่อยทีเดียวเชียว ชามแรกสั่งเป็นข้าวต้มทะเล ข้าวเยอะเนื้อน้อย เลยได้บริจาคเมล็ดข้าวเลี้ยงปลาทะเล (ใต้โต๊ะ) ปลาชุมมากเลยค่ะ กินไปเลี้ยงอาหารปลาไป เพลิดเพลินมากมาย ได้บรรยากาศแปลกใหม่ เจ้าหลานสบายจนรำพึงรำพันว่า ขาน่าจะจุ่มลงไปถึงน้ำได้เนอะ จะได้เย็นด้วย อิอิ

ขนมปังค่อนข้างแข็งค่ะ วางไว้ให้หยิบเอง ไม่ได้ถ่ายอีกแล้ว แหะแหะ มีโยเกิร์ต น้ำผลไม้ ผลไม้ บริการตัวเองค่ะ
กินเสร็จก็เดินสำรวจรอบๆ เลยหยิบเมนูมาถ่ายให้ชาว Openrice ที่สนใจไปซึมซับบรรยากาศที่นี่ดูกันค่ะ ถ่ายเมนูมาให้ทั้งสองแผ่นเลยนะคะ ราคาค่อนข้างสูง แต่เป็นของสดๆ นะคะ แหวกว่ายอยู่ในถังข้างๆ โต๊ะอาหาร
แต่ละถัง ปลา ปู หอย ล้วนสุขภาพดี ท่าทางจะอร่อย อยากได้ตัวไหน ก็ใช้ดัชนีชี้เป็นชี้ตายจิ้มไปเลยค่ะ
อีกด้านเป็นกระชังเลี้ยงปลาในทะเลค่ะ แต่ตอนนี้ว่างเปล่า ไม่มีสต๊อก ถ้านั่งเรือจากระยองเข้ามาที่นี่จะผ่านด้านนี้ค่ะ
ถ่ายร้านจากบริเวณที่พักค่ะ เห็นไม๊ติดกันขนาดไหน แค่ไม้บางๆ กั้น ตาข่ายอันนี้ก็ไม่ได้ไว้ตากปลาหมึกนะคะ เอาไว้นอนเล่นดูเลชิลล์ๆ เป็นมุมสุดโปรดเลยค่ะ

สุดท้ายได้เวลากลับแล้ว เรือมารอแล้วค่ะ บ๊าย บาย เจอกันรีวิวหน้านะคะ

2012-04-26
  • ข้าวต้มปลาหมึก