เวลาที่เรามานอนร้อยเอ็ดทีไร ส่วนใหญ่จะไม่ค่อนกินอาหารเช้าในโรงแรมที่พักเท่าไรนัก (เพราะมันไม่อร่อยอ่ะ)ส่วนใหญ่ก็เลยจะออกมาหาอะไรกินข้างนอกดีกว่า อร่อยกว่ากันเยอะเราก็มากันที่ร้านแอ๋วไข่กระทะกันอีกเช่นเคย คราวนี้ร้านทำป้ายใหม่ซะด้วย มีการบอกด้วยว่าเป็นเจ้าแรกในร้อยเอ็ดซะด้วยเมนูยังคงเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงมาแล้วไข่กระทะของเรา ทีแรกสั่งแบบไข่แดงไม่สุก แต่ได้ไข่แดงสุกซะงั้น ไม่เป็นไรยังไงก็กินได้ไข่กระทะใส่มาััทั้งกุนเชียง หมูยอ แล้วก็หมูสับ รสชาติออกเค็มนิดๆ ปรุงรสอีกสักหน่อย อร่อยใช้ได้เลยมาพร้อมกับขนมปังญวณแบบพิเศษ ธรรมดากับพิเศษต่างกันตรงไหน ต่างกันที่ไส้เยอะกว่ากันเท่านั้นแหละรสชาติก็อร่อยใช้ได้ เป็นอาหารเช้าที่ราคาไม่แพ

รสชาติก็อร่อยใช้ได้ เป็นอาหารเช้าที่ราคาไม่แพงเลย
ตอนเช้าในจังหวัดร้อยเอ็ด เราก็จะพามาชิมอาหารเช้าร้านประจำกันกับร้านแอ๋วไข่กระทะ อยู่ถนนเปรมประชากรแถวๆ ศาลากลางจังหวัดเริ่มต้นกันด้วยไข่ดาว (ของพี่ที่ทำงาน) กับ ไข่กระทะของเราเอง สั่งแบบไข่แดงไม่สุกตามมาด้วยโจ๊กหมูกันคนละชาม ใส่หมี่กรอบกับกระเทียมมาด้วย แต่พวกขิงกับต้นหอมจะแยกมาต่างหากรสชาติเค็มๆ เล็กน้อย อร่อยใช้ได้ทีเีดยวจานนี้ฮอท แฮม ยอ เป็นฮอทดอก หมูแฮม แล้วก็หมูยอ แฮม กับ หมูยอ อร่อยใช้ได้ ส่วนฮอทดอกเราว่าเฉยๆ อ่ะ อันนี้น่าจะซับน้ำมันมามากกว่าีนี้หน่อยก็ดี เพราะน้ำมันเยอะมาก

หลังจากที่ต้องมาทำงานที่ร้อยเอ็ดเป็นการด่วน ก็ต้องนอนค้างที่ร้อยเอ็ด พอตอนเช้าก็ไปหาอะไรกินกันดีกว่า แน่นอนเป็นร้านที่คิดเอาไว้อยู่แล้ว เพราะมากินคราวก่อนติดใจ คราวนี้จะพลาดได้ยังไงกับร้านแอ๋วไข่กระทะอีกเช่นเคยครัวเปิดกันให้เห็นๆ เลยว่าทำกันสดๆ ใหม่โจ๊กใส่ไข่ของพี่ที่ทำงานสงสัยไข่ในโจ๊กจะไม่พอก็เลยสั่งไข่ดาวมาเพิ่มอีกส่วนจานนี้ไข่กระทะของเราเอง สั่งแบบไข่แดงไม่สุกมาก รสชาติอร่อยกำลังดีในราคาที่ไม่แพง

กับร้านแอ๋วไข่กระทะอีกเช่นเคย
โจ๊กใส่ไข่ของพี่ที่ทำงาน

สำหรับมื้อเช้าที่ร้อยเอ็ดในวันนี้ เราจะพามาชิมไข่กระทะกัน ซึ่งร้านนี้ก็ถูกแนะนำโดยน้องที่ำทำงานอีกแล้วกับร้านแอ๋วไข่กระทะ สำหรับการเดินทางก็มาจากเส้นหลักถนนแจ้งสนิทพอเลยศาลาว่าการก็เลี้ยวซ้าย เข้าถนนเปรมประชาราษฎร์ ร้านจะอยู่ขวามือชาร้อนๆ มาก่อนเลยขนมปังญวณแบบพิเศษ เพิ่มหมูสับเป็นพิเศษ รสชาติอร่อยใช้ได้ไข่กระทะมาแล้ว โรยหน้ามา้ด้วยหมูสับ กุนเชียงและหมูยอ ต้องปรุงซะหน่อย แต่โดยรวม รสชาติอร่อยใช้ได้ทีเดียวมาพร้อมกับน้ำส้มเพียว คือ น้ำส้มแบบคั้นสดๆ ไม่เติมน้ำตาลรสชาติ ถือว่าอร่อยใช้ได้ทีเดียวราคาก็ไม่แพง ไข่กระทะ 25 บ. ขนมปังราคาประมาณ 15 บ. แต่น้ำส้มออกจะแพงนิดนึง 35 บ.บริการ OK เลย

ชาร้อนๆ มาก่อนเลย

บริการ OK เลย