ขึ้นจากเกาะกูดเกือบๆ เที่ยง ระหว่างขับรถกลับบ้านนึกขึ้นได้ว่าแถวขลุง จันทบุรีมีร้านอาหารชื่อดังอยู่ 1 ร้านก่อนหน้านั้นเคยจะไปลองชิมแล้วครั้งนึงแต่ด้วยความที่มาตอนช่วงเทศกาล คนเยอะ ทำให้ไม่ได้ข้ามไปวันนี้ถือโอกาสแวะไปชิมเลยดีกว่าเราต้องเอารถจอดไว้ที่ท่าเรือ และนั่งเรือบริการฟรีของร้านอาหารเพื่อเข้าไปที่ร้านอีกทีหนึ่ง"ฟาร์มปูนิ่ม"วันอาทิตย์อย่างนี้คนไม่น้อยเหมือนกันมาถึงคนเต็มร้านเลย ต้องรีบสั่งอาหารด้วยความหิวจานแรก "ต้มยำน้ำข้น"ต้มยำที่นี่แปลกดี ข้นด้วยไข่ รสชาติกลางๆ ไม่เข้ม ไม่ข้น และไม่จัดถ้าคนที่ไม่ชอบกินเผ็ดอาจจะโดนใจก็ได้ใครๆ มาที่นี่ก็ต้องสั่ง ปูนิ่มทอดกระเทียมหรือปูนิ่มผัดพริกไทยดำแต่เราขอแหวกแนวด้วยการสั่ง"ปูนิ่มแช่น้ำปลา"อารมณ์นั้นนึกถึงกุ้

เพื่อเข้าไปที่ร้านอีกทีหนึ่ง
"ฟาร์มปูนิ่ม"
จานแรก "ต้มยำน้ำข้น"
ไม่เข้ม ไม่ข้น และไม่จัด
แต่เราขอแหวกแนวด้วยการสั่ง
"ปูนิ่มแช่น้ำปลา"
อารมณ์นั้นนึกถึงกุ้งแช่น้ำปลาขึ้นมา ก็เลยอยากลองเปลี่ยนเป็นปูนิ่มดูบ้าง
เสียดายว่าเค้าไม่ได้เอาน้ำจิ้มซีฟู้ดราดมาเลย
ทำให้รสชาติไม่ซึมเข้าเนื้อ
เวลากินเราต้องมาตักราดอีกที ทำให้ความอร่อยไม่ถึงที่สุด
กินได้แค่ไม่กี่คำก็ต้องขอบาย เพราะมันเหมือนกินเปลือกปูยังไงก็ไม่รู้
อีกจากเป็น "ปูนิ่มผัดผงกระหรี่"
จานนี้พอไหว เนื้อปูเริ่มมีรสชาติแล้ว
ตักน้ำข้นๆ มาคลุกข้าว อร่อยดี
มาถึงเมืองจันท์ก็ต้องลองชิม
"เส้นจันท์ผัดปู"
รสชาติกลางๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร
โดยรวมรสชาติอาหารไม่ได้อร่อยเว่อร์ถึงขนาดต้องเจาะจงมากิน
แต่คิดว่าที่ได้รับความนิยม น่าจะเป็นเพราะบรรยากาศที่ต้องนั่งเรือมากินมากกว่า
เมื่อก่อนเคยดูรายการทีวีว่าที่นี่เค้าเลี้ยงปูนิ่มเอง
แต่ลองถามพนักงานแล้ว เค้าบอกว่า ตอนนี้ไม่ได้เลี้ยงแล้ว
ปูนิ่มที่ใช้ในร้านทั้งหมดซื้อมาจากฟาร์มอื่น