นึกอยากกินกุ้งแม่น้ำคุณนึกถึงที่ไหน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาใกล้ที่สุดที่จะนึกถึง แล้วร้านไหนดี เคยไปแพกรุงเก่า กับแถวอำเภอเสนามาแล้ว วันนี้ขอไปลองร้านที่บางปะอินดูบ้าง ร้านต้นน้ำ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 308 ซึ่งเป็นถนนที่แยกจากสายเอเชียผ่านหน้านิคมอุตสาหกรรมบางปะอินไปจนผ่านทางรถไฟ และสี่แยกไฟแดงไปจนสุดเป็นท่าน้ำ ร้านอยู่สุดทางด้านซ้ายมือค่ะ ลักษณะร้านก็เป็นแพ และมีเรือยื่นลงไปในน้ำ มีโต๊ะบริการมากพอสมควรไม่แออัด แต่ช่วงเทศกาลไม่แน่ใจนะคะ ไปดูบรรยากาศร้านและเมนูว่ามีอะไรให้ทานบ้างดูเมนูแล้วแน่นอนอาหารที่สั่งกุ้งแม่น้ำราคา 1,200 บาท/กก. ประมาณว่ากินกันคนละตัว เผื่อเหลือเผื่อขาดอีกซัก 2 ตัว ระหว่างรอกุ้งแม่น้ำเราก็สั่งอา
ดูเมนูแล้วแน่นอนอาหารที่สั่งกุ้งแม่น้ำราคา 1,200 บาท/กก. ประมาณว่ากินกันคนละตัว เผื่อเหลือเผื่อขาดอีกซัก 2 ตัว ระหว่างรอกุ้งแม่น้ำเราก็สั่งอาหารอื่นทานกัน

ส้มตำกุ้งสด เป็นส้มตำไทยใส่กุ้งแม่น้ำเผาโรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ อร่อยกลมกล่อมแต่หวานไปหน่อยค่ะถ้าคนชอบรสจัดตอนสั่งให้ย้ำว่าขอเผ็ดและไม่หวานอาจจะได้รสชาติที่ดีขึ้นค่ะ
ปลาสำลีทอดกระเทียม กรอบอร่อยกินได้ทั้งตัวค่ะ
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เสริ์ฟมาเป็นหม้อไฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ลืมไปเลยว่ารอกุ้งอยู่
ทอดมันไข่เค็ม

ส้มตำไทย

ทานอย่างอื่นจนหมดเอ๊ะเรายังรอกุ้งอยู่นี่ งั้นขอเดินเข้าไปดูในครัวซะหน่อยถึงกรรมวิธีการผ่าหลังการย่างของเค้าเป็นอย่างไรไปดูภาพกันค่ะ มากมายก่ายกองของโต๊ะอื่น

2 ตัว 8 ขีดจริงๆนะ ชั่งให้ดูด้วย
อันนี้เห็นถามเค้าบอกว่าเป็นปลาน้ำเงินย่าง
ดูเสร็จแล้วกลับมารอที่โต๊ะ และแล้วตัวเอกของเรื่องก็มา ตัวใหญ่จริงๆทานกับข้าวสวยร้อนๆ โดยเฉพาะมันที่หัว บอกได้คำเดียวว่าสุดยอด ถึงแม้น้ำจิ้มเค้าจะรสไม่จัดแต่ให้อภัยเพราะกุ้งสดจริงและตัวใหญ่สะใจจริงๆค่ะ กินกันจนลืมวัดระดับคอเลสเตอรอลไปชั่วคราวเลย
กินอิ่มก็เหลือเศษซากไว้เป็นงานศิลปะให้เก็บไปนอนฝัน

ใครชอบกุ้งแม่น้ำถ้ายังไม่เคยมาลองร้านนี้ต้องมาแล้วหล่ะค่ะ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้-->> http://www.nanareview.com/content-ต้นน้ำบางปะอิน-4-2156-48821-1.html

2012-02-11
  • กุ้งแม่น้ำกก.ละ 1