ร้านลิขิตไก่ย่าง เป็นร้านไก่ย่างเจ้าดังข้างเวทีมวยราชดำเนินเปิดให้บริการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ปี ได้รับการการันตีความอร่อยมากมายตัวร้านด้านในสะอาด โต๊ะจัดเป็นระเบียบ น่านั่งค่ะมาร้านลิขิตไก่ย่างทั้งที เมนูห้ามพลาดก็คือ ไก่ย่างค่ะ ไก่ย่างที่นี่จะหมักกระเทียมย่างมาแห้งแต่เนื้อในนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่กระด้างเลย น้ำจิ้มมี 2 แบบ เผ็ดกับหวาน อร่อยค่ะเมนูนี้คนเฟิร์มว่าห้ามพลาดเลยค่ะอีกเมนูสตูว์ลิ้นวัว เมนูนี้อร่อยมากๆ ค่ะ และเป็นเมนูหาทานยาก ลิ้นวัวชิ้นใหญ่ๆน้ำสตูว์หอมหวานอร่อยกลมกล่อม ลิ้นวัวไม่เหนียวเลยค่ะ อร่อยมากๆ ผักที่ใส่มาด้วยก็อร่อย และช่วยตัดเลี่ยนได้ดีเลย สองเมนูนี้ครองใจเรา ไปร้านนี้ทีไรต้องสั่งทุกครั้ง การบริการสไตล์ร้านอาหารตามสั่งทั่วไปค่ะไม่มีอะไรม

ไม่มีอะไรมาก ราคาปานกลาง ไม่แพงค่ะ
ลิขิตไก่ย่างเป็นร้านขายอาหารอีสานเก่าแก่มากค่ะ เปิดมานานกว่า 50 ปี สาขาแรก ตั้งอยู่ข้าง ๆ สนามมวยราชดำเนิน ส่วนที่เราไปทานจริง ๆ เป็นสาขาเปิดใหม่ค่ะ แต่เรานับรวมเป็นสาขาแรกละกันนะคะ เพราะเค้าเปิดขยายจากร้านเดิม ไปอยู่ด้านในซอยข้าง ๆ ห่างจากร้านแรกประมาณ 100 เมตรน่าจะได้หน้าร้านจะมีป้ายติดใหญ่มากว่าลิขิตไก่ย่าง 52 ปี แต่เราเดาว่าป้ายนี้น่าจะติดมานานกว่า 1 ปีค่ะ ดังนั้นจนปัจจุบันน่าจะเกิน 52 ปีแล้วหล่ะค่ะ ตรงสาขานี้จะเป็นตึกแถวด้านในกั้นเป็นห้องกระจกติดแอร์ เมนูก็ดูเก่าแก่ ขลังจริง ๆ หน้าปกลงรูปเฮียเจ้าของร้านด้วยค่ะ เข้าใจว่าน่าจะเป็นรุ่นลูกแล้วหล่ะค่ะ มาดูอาหารที่เราสั่งนะคะเมนูแรก ส้มตำไข่เค็มเราสั่งเอาไม่เผ็ดค่ะ สีเล

มาดูอาหารที่เราสั่งนะคะ

เมนูแรก ส้มตำไข่เค็มเราสั่งเอาไม่เผ็ดค่ะ สีเลยอาจจะดูไม่จัดจ้านเท่าไหร่นะคะ เส้นมะละกอกรอบกำลังดี ไม่นิ่มเละ รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ หวานนิดนึง
เมนูที่สอง เป็นไก่ย่าง ชื่อร้านเค้าก็บอกอยู่แล้วว่าลิขิตไก่ย่าง ดังนั้นไก่ย่างต้องเป็นเมนูเด็ดของทางร้านแน่นอนค่ะ แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย ไก่ย่างที่นี่อร่อยจริงค่ะ ย่างมาแห้งดี แต่เนื้อไม่แข็งนะคะ นุ่มกำลังทานเลย และไก่ย่างเค้าหมักกับพริกไทยกระเทียมมารสชาติก็จะหอมอร่อยมาก ๆ เค้าให้น้ำจิ้มมาสองแบบค่ะ เป็นแบบหวาน (น้ำจิ้มบ้วย) กับแบบเผ็ด (น้ำจิ้มแจ่ว)
เมนูที่สาม เป็น น้ำตกเนื้อค่ะ เนื้อไม่เหนียวไป กำลังทาน ปรุงรสมาเผ็ดเปรี้ยว หอมข้าวคั่วกำลังดี
เมนูที่สี่ จริง ๆ สั่งเนื้อตุ๋นไป จริง ๆ เนื้อตุ๋นร้านลิขิตอร่อยมาก ๆ แต่วันนั้นหมดพอดี เลยสั่งเป็นต้มแซ่บเอ็นหมูมาทานแทนค่ะ ก็แซ่บดีค่ะ มาเป็นหม้อไฟ พอทานพวกอาหารอีสานแล้วจะเผ็ด มาเจอต้มแซ่บร้อน ๆ เข้าไป ทานแล้วทรมานชมัด แต่ก็อร่อยมากค่ะ
เมนูที่หก ตับหวาน อันนี้เหมือนกับน้ำตกเนื้อเป๊ะเลยค่ะ แค่เปลี่ยนจากเนื้อวัวเป็นตับหมู
เมนูที่เจ็ด ทอดมันปลากราย ทอดมันฟูเหนียวดีค่ะ น้ำจิ้มจะโรยถั่วลิสงคั่วมาด้วย เดี๋ยวนี้บางร้านไม่ใส่ถั่วแล้ว ที่นี่ยังทำแบบดั้งเดิมอยู่ค่ะ
เมนูสุดท้ายค่ะ เป็นเนื้อย่างค่ะ เนื้อนุ่มดีค่ะ เสียดายน่าจะย่างเกรียมอีกนิดจะหอมอร่อยมากกว่านี้ค่ะ
รวมมื้อนี้ทานกัน 5 คน อาหาร 8 อย่าง ข้าวเหนียวอีก 5 กระติ๊บ น้ำเปล่า 2 ขวด น้ำแข็งอีก 1 กระติก
หมดไป 925 บาท เราว่าไม่แพงค่ะ คุ้มค่าดี อาหารก็ได้เร็ว

แถมเจ้าของร้านเป็นกันเองค่ะ มาทานกี่ทีเฮียแกก็จะเดินมาทักทายแนะนำว่าอาหารอันไหนให้จิ้มน้ำจิ้มแบบไหน
แกภูมิใจกับน้ำจิ้มไก่ร้านแกมากค่ะ บอกว่าสูตรของร้านแกเอง

วันที่เราไปทาน เป็นช่วงหลังตรุษจีน ตอนทานเสร็จ เฮียแกเดินมาอวยพร ซินเจียอยู่อี่ด้วยค่ะ
2013-02-10
2012-12-15 234 瀏覽
ร้านอาหารที่เราจะมาทานกะนในวันนี้เป็นร้านอาหารอีสานทีีมีชื่อว่่าลิขิิตไก่ย่างเป็นร้านไก่ย่างและขายส้มตำและอาหารอื่นๆคู่ไปด้วย ที่เด็ดคือไก่ย่างที่มีรสชาติดีหอมกลิ่นเครื่องหมักเนื้อไก่นุ่มสุกย่างกำลังดี จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วที่มีความเผ็ดเปรี้ยวลงตัว คู่กับข้าวเหนียวส้มตำที่มีรสชาติจัดจ้านมากเผ็ดอร่อยแบบไทยแท้เรย มะละกอสดๆกรอบอร่อยมากเรย ลาบหมูก็เปรี้ยวเผ็ดอค่อยข้าวคั่วหอมๆ รสชาติลงตัวดี บรรยากาศร้านคนเยอะพอควร ในร้านโล่งเย็นสบายดี
2011-08-03 181 瀏覽
ร้านไก่ย่างรสเลิศเนื้อไก่หอมนุ่นด้วยสูตรหมักไก่เฉพาะ แบบฉบับของที่นี่ที่ให้ไก่หอม นุ่นและเหนียว อร่อยน่ากิน
ร้านไก่ย่างรสเลิศ
2011-07-08 150 瀏覽
เป็นร้านที่เก่าแก่มายาวนาน หลายสิบปีที่ ทิปฟู้ด ไปกินมา ซึ่งตัวร้านอยู่ข้างเวทีมวยราชดำเนินซึ่งการเดินทางไม่ยาก ที่ร้านบรรยากาศคล้ายกับฟู้ดคอร์ทตามห้าง วันที่ไปกินคนข้างเยอะ เมนู่ที่สั่งแล้วไม่พลาดก้อ ไก่ย่างหอมๆนุ่มๆของทางร้านครับ น้ำจิ้มรสชาติไม่เลวเข้าขั้นอร่อยแล้วก้อกุ้งอบวุ้นเส้นกับลาบหมู รสชาติดีทั้งคู่ แว่วมาว่าเดี๋ยวนี้ลิขิตไก่ย่างมีหลายสาขาแล้วดีเหมือนกันจะได้ไปที่สาขอื่น แถวนี้รถค่อนข้างติด หาที่จอดลำบาก สนนราคาไม่แพงอย่างที่คิดรสชาติอาหารถือว่าดีมากสมกับเป็นร้านเก่าแก่ที่ขายมายาวนานครับ

• กุ้งอบวุ้นเส้น
  • ลาบหมู
สวัสดีค่ะยังปล่อยของ (ร้านอาหาร) ไม่หมด ขอรีวิวต่อเลยแล้วกันนะคะเป็น ร้านที่มีชื่อมาหลายสิบปีแล้วค่ะ กระทั่งล่าสุดเราอ่านหนังสือแปลเรื่องหนึ่งก็ยังพูดถึงร้านนี้เลยค่ะ (เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเป็นนักชิมอาหารนี่แหละ อิอิ)นั่นก็คือ ลิขิตไก่ย่าง ข้างสนามมวยราชดำเนินนั่นเองงงงงงงร้านนี้ดังมากๆ ในหมู่คนเก่าคนแก่ (รุ่นแม่เรายังทัน) และชาวต่างชาติค่ะ ดูเหมือนว่าจะเป็น the must อย่างหนึ่งของเขากัน (โดยเฉพาะสำหรับคนที่มาดูมวยที่ราชดำเนินด้วยน่ะนะคะ)ที่นั่งก็มีค่อนข้างมากทีเดียวนะคะมาดูแล้วกันนะคะว่าเค้าออกสื่ออะไรบ้าง ก็มีทั้งสื่อไทย สื่อเทศหละค่ะมาดูดีกว่า ว่าเราสั่งอะไรบ้างค่ะจานแรก แน่หละสิคะ ไก่ย่าง มีกลิ่นหอมๆ ของไม้อะไรสักอย่างอีกแล้วค่ะตัวนี้อร่อย
สวัสดีค่ะ

ตัวนี้อร่อยในระดับ B ค่อนไปทาง B+ ค่ะ
ต่อด้วยตำไทยใส่ปูของเราค่ะ สุดยอดอ้ะ ให้ A อย่างเต็มใจ รสจัด กำลังดี อร่อยมากๆ ค่ะ

เป็นอีกที่่ที่ทำส้มตำได้อร่อยนะคะ
น้ำตกหมูค่ะ อร่อยปานกลาง
ซึ่งการไปกินครั้งนี้ เจ้าของร้าน (รุ่นลูกหรือหลานก็ไม่แน่ใจนะคะ ถามแล้วลืมแล้ว แหะๆ) ก็เข้ามาทักทายพูดคุย (เวลามีแขกชาวต่างชาติ ก็ท่านนี้แหละค่ะที่เข้าไปถาม ไปพูดคุยด้วย)

คง เพราะเห็นเราถ่ายรูปเยอะน่ะค่ะ (ผิดไปจากแขกคนอื่น) ก็เลยบอกเค้าว่าจะเอามารีวิวน่ะค่ะ ซึ่งเค้าก็ยินดีอย่างยิ่ง รูปในแฟ้มที่เป็นภาษาญี่ปุ่นนี่ก็ท่านนี้แหละค่ะที่เป็นคนเอามาให้

อัธยาศัยดีค่ะ ช่างพูดช่างคุยดี
สรุปแล้ว ถ้าใครชอบส้มตำ ไก่ย่าง ขอแนะนำค่ะ แต่อาหารอื่นๆ เท่าที่กินยังไม่ค่อยโดนนะคะ แต่ส้มตำที่นี่ชนะเลิศค่ะ อร่อยๆ
  • ส้มตำไทยใส่ปู
  • ไก่ย่าง
ร้านไก่ย่างในตำนาน ข้างเวทีมวยราชดำเนินเปิดมาตั้งแต่ พศ2500 รสไก่ย่างหอมด้วยเครื่องเทศ เนื้อนุ่มๆ หนังกรอบ ที่นี่ใช้เตาถ่านย่างด้วยไฟอ่อนๆ หอมสุดๆ ของอร่อยยังไม่หมดยังมีออส่วนด้วย ที่สำคัญให้เนื้อหอยเยอะไม่ได้มีแต่แป้ง เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มในอร่อยสุดๆ ต้องลอง
฿200 (Other)
  • ออส่วน