2013-01-30
บ่ายนี้มาเดินเล่นแถวชินเขตอีกแล้วค่ะ ย่านนี้ของกินดังๆมีให้เลือกหลายร้าน ถ้าใครอยากทานอาหารอีสานเด็ดขอแนะนำร้านนี้เลยค่ะ “ส้มตำยำแซ่บ” การันตีจากหลายรายการดังจากป้ายหน้าร้าน พิกัดของร้านอยู่ตรงถนนชินเขต หลังนอร์ธปาร์ค อยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตค่ะ สามารถสอบถามเส้นทางก่อนไปได้ที่ 081-929-9029, 089-500-8370 เพื่อจะได้ไม่หลงกันค่ะ หน้าบริเวณร้านจะมีลานกว้างสวนหย่อมตกแต่งร่มรื่นดีค่ะ เดินผ่านลานกว้างไม่กี่ก้าวก็ถึงตัวร้านซึ่งเป็นห้องกระจก ภายในตกแต่งด้วยโคมไฟสีน่ารักสดใส เก้าอี้หลากสีสันให้ความรู้สึกสบายตาและเจริญอาหารมาก ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นร้านตกแต่งแบบนี้บ่อยนัก ตามผนังจะเต็มไปด้วยรูปดาราและรายการที่มาถ่ายทำที่ร้า
เมื่อเปิดเมนูแล้ว จากการที่กวาดสายตาจะมีทั้งรายการอาหารไทย อีสาน และฟิวชั่นหลายรายการ เพื่อนที่มาด้วยกันไม่ทานส้มตำซะงั้น เราเลยสั่งตับหวาน ต้มแซ่บซี่โครงอ่อน ลาบปลาแซลม่อน ขาหมูเยอรมัน และข้าวเปล่า 2 จาน ไม่ถึงสิบนาที ตับหวานถูกเสิร์ฟมาจานแรก ตามด้วยต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
ตับหวาน จานละ 59 บาท ถูกเสิร์ฟมาในจานที่รองด้วยใบตองให้ความรู้สึกที่เป็นไทยๆ มีแตงกวาและผักหอมประดับอยู่ข้างจานและมาพร้อมกับชุดผักกระหล่ำปลีและโหระพา ผักดูสดเขียวน่าทาน เวลากัดรู้สึกถึงความกรุบกรอบของความสดของผัก แม้ผักที่ใช้ประดับจานก็ยังเห็นถึงความใส่ใจของทางร้านในการเลือกผักทั้งสดและสะอาด
เนื้อตับชิ้นใหญ่ นุ่มไม่คาว คลุกเคล้ากับน้ำยำลาบที่ใส่ทั้งผักชี ต้นหอม หอมแดง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ทำให้ดับความคาวด้วยความหอมของผักสมุนไพรเข้ามาแทนที่ได้อย่างดี โดยเฉพาะหอมแดงของทางร้านเป็นหอมลูกใหญ่ ซึ่งไม่ใช่หอมแดงที่ใช้ตามครัวเรือน จึงเน้นให้กลิ่นหอมมากกว่าความเผ็ด จานนี้รสชาติกล่มกล่อมด้วยความเปรี้ยวและออกเค็มนิดๆ