2012-05-06 17 瀏覽
ที่ The Nine Avenue พระราม 9 ถึงเวลารวมตัวของเพื่อนที่จะพากันไปเลือกเดินรับประทานอาหารมื้อเย็นกันแล้ว มาหยุดอยู่ที่ร้านนี้ซึ่งมีเป็นบุฟเฟ่ชาบู พิจารณาจากราคา 399 – 499 บาท + กับความอยากลอง เลยตัดสินใจเข้าร้านนี้ดู อยู่บนชั้นสองหาไม่ยากครับก่อนจะพูดอะไรไปมากกว่านี้เรื่องอาหาร ขอบอกเลยว่าพนักงานที่นี่น่ารักมากตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงพนักงานข้างใน ที่น่ารักคือเรื่องบริการและอัธยาศัยไมตรี ต้องบอกว่าประทับใจมากๆ ครับ เนื่องจากพวกผมไม่เคยทานร้านนี้มาก่อน พนักให้รายละเอียดตั้งแต่เงื่อนไข ส่วนลด ข้อจำกัด รวมถึงอธิบายวัตถุดิบของอาหารได้อย่างดี ที่สำคัญไม่ได้อธิยายแบบหุ่นยนต์ท่องจำ แต่อธิบายเหมือนพูดคุยให้คำแนะน

ก่อนจะพูดอะไรไปมากกว่านี้เรื่องอาหาร ขอบอกเลยว่าพนักงานที่นี่น่ารักมากตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงพนักงานข้างใน ที่น่ารักคือเรื่องบริการและอัธยาศัยไมตรี ต้องบอกว่าประทับใจมากๆ ครับ เนื่องจากพวกผมไม่เคยทานร้านนี้มาก่อน พนักให้รายละเอียดตั้งแต่เงื่อนไข ส่วนลด ข้อจำกัด รวมถึงอธิบายวัตถุดิบของอาหารได้อย่างดี ที่สำคัญไม่ได้อธิยายแบบหุ่นยนต์ท่องจำ แต่อธิบายเหมือนพูดคุยให้คำแนะนำกับเราเป็นอย่างดี ยิ้มแย้มแจ่มใสมาก บริการก็รวดเร็วทันใจ ขอปรบมือให้จากใจจริงๆ ครับ
ผมเลือกเป็นบุฟเฟ่ราคา 499 จำกัดเวลาทานที่ 1.30 ชั่วโมง ซึ่งราคานี้สามารถทานได้ทุกอย่างในเซ็ตบุฟเฟ่ หมายถึงเนื้อสัตว์ทุกประเภท ถ้าเป็นราคา 399 บาทจะมีข้อจำกัดในการสั่งเนื้อสัตว์บางประเภท ดูคร่าวๆ เนื้อสัตว์ และวัตถุดิบเหมือนไม่มาก แต่ขอบอกเลยว่าของเค้าแม้ไม่หลากหลายแต่ได้คุณภาพไปเต็มๆ เนื้อสัตว์นุ่มมาก มาก มีการนำเนื้อสัตว์ไสล์หน้าเคาเตอร์กันให้เห็นๆ
จากภาพทั้งหมดบนโต๊ะที่ได้นำเสนอไป จะอธิบายได้ดังนี้ น้ำจิ้มมีสองประเภท (แต่ละประเภทชื่อไรจำไม่ได้ ขอโทษด้วย) สีขาวเป็นแบบตำรับของทางญี่ปุ่น ส่วนสีดำทำมาเป็นพิเศษเพื่อคนไทยไว้ใช้ผสมกับพริก กระเทียม และน้ำมะนาว ส่วนไข่ไก่ที่ให้ ไว้สำหรับลวกเนื้อในน้ำซุปจนสุกตามชอบแล้วให้มาจุ่มกับไข่ไก่ แล้วรับประทาน ***ไม่ได้พิมพ์ผิดนะครับ เอาเนื้อสุกๆ จุ่มไข่ไก่ดิบๆ และรับประทาน เป็นวิธีของญี่ปุ่นเค้าจริงๆ ซึ่งพนักงานอธิบายให้ทราบ และเพื่อนผมก็ลองทำตามด้วย ดังนั้นถ้าไข่ไก่ไม่สดจะมีปัญหากับความอร่อยแน่นอน แต่ที่นี่กล้าแนะนำให้ทำเพราะไข่เค้าสดครับ แต่ใครไม่อยากลองก็ใช้วิธีไทยๆ ราดลงไปในหม้อก็ได้
น้ำซุปมีสองประเภท น้ำซุปสีดำเป็นแบบสุกี้ มีรสหวานแต่พอใส่เนื้อสัตว์ไปต้มนานๆ แล้ว มันอร่อยมาก ความหวานจะไม่หวานมากเกินไป อร่อยดี ส่วนน้ำใสคือน้ำซุปปลา รสชาติจะจืดๆ แต่มีรสปลา
แนะนำเนื้อหมูดำเป็นพิเศษ เนื่องจากนุ่ม อร่อยมากในบรรดาเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่มีเช่น เนื้อแกะ เนื้อวากิว เนื้อวัว เนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก หอย จะมีประมาณ 10 ชนิด นอกจากนั้นยังมีบรรดาผักสดอีกเพียบ
ใครที่เคยกินชาบูอยากให้แนะนำมาลองที่นี่ครับ ยิ่งถ้าคุณให้ความสำคัญกับน้ำจิ้มเป็นพิเศษละก้อ บอกตามตรงว่าน้ำจิ้มที่นี่กินแบบรสชาติ original ตามที่เค้าเสริฟมาจะอร่อยมาก ขนาดผมชอบทานเผ็ด ยังอดเสียดายที่ทะเล้นปรุ่งกระเทียม พริกเข้าไปเลย ของเค้าอร่อยจริงๆ ครับ

ข้อเสียนิดเดียวก็คือเรื่องที่นั่ง เนื่องจากที่นั่งไม่มีโต๊ะขนาดใหญ่ จะมีแบบแค่ประมาณ 4 คนต่อที่ ดังนั้นหากมากันเป็นจำนวนมากต้องนั่งแยกโต๊ะไม่สามารถนั่งร่วมกันได้ครับ
2012-05-06
วันนี้มีโอกาสได้พาที่บ้านมาทานที่ร้านนี้อีกครั้งหลังจากเคยลองสั่งพิซซ่าญี่ปุ่นกลับบ้านไปแล้ว วันนี้อากาศร้อนมาก ขอเริ่มด้วยชามะนาวเย็นชื่นใจตามมาด้วยซาชิมิสลัดและสลัดมากูโร่ จานนี้ต้องสั่งเลยค่ะ สำหรับคนชอบมากูโร่ เนื้อปลามากูโร่แบบย่างรอบๆพอสุก ข้างในแดงๆ ทานคำแรกเหมือนทานปลาดิบบวกกับเนื้อย่าง อิอิ ต่อไปเป็นหนวดหยึกยักษ์ทอด จานนี้สั่งมาสองเลย เพราะอร่อยค่ะ กรุบๆดี ทานตอนร้อนๆคู่กับมายองเนสสูตรทางร้านตามมาด้วยกู้งเทมปุระชุดหมูทอดสเต๊กปลาแซลมอน จานนี้ก้ออร่อยดีค่ะ แต่ว่าปริมาณน้อยไปนิดนึง ตบท้ายด้วยพิซซ่าญี่ปุ่นไส้กุ้งเพิ่มชีส อร่อยตรงเพิ่มชีสนี่แหละค่ะ แต่รอนานนิดนึงกว่าจะมาอาหารก้อไปเกือบครึ่งละ โดยรวมอาหารรสชาติดีค่ะ ราคาก้อไม่แพงม
ตามมาด้วยซาชิมิสลัด
ตามมาด้วยกู้งเทมปุระ
ชุดหมูทอด
โดยรวมอาหารรสชาติดีค่ะ ราคาก้อไม่แพงมากคุ้มกับปริมาณ บริการดีค่ะ
  • ซูชิ
  • พิซซ่าญี่ปุ่น
วันนี้มาเดินเล่นที่ The Nine แถวพระราม 9 ตัดใหม่ เดินไปเดินมาจนมาถึงร้าน Ai Japanese Village ซึ่งมีอาหารญี่ปุ่นหลายแบบให้เลือก พอดีวันนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลยขอสั่งเป็นพิซซ่าญี่ปุ่นกลับบ้านไปทานละกันรูปทางเข้าร้านรูปภายในร้านโซนนั่งทำพิซซ่าญี่ปุ่นหลังจากลับถึงบ้านเปิดกล่องพิซซ่าญี่ปุ่น หน้าตาดูเชียว ชิ้นใหญ่กว่าที่คิด พอทานแล้วก้อรสชาติอร่อยเสียดายถ้าอยู่บนเตาร้อนๆ แถวราดซอสเพิ่มอีกคงอร่อยขึ้น อ้อ ลืมบอกวันนี้สั่งพิซซ่าญี่ปุ่นหน้าหมึกยักษ์โดยรวมรสชาติดีค่ะ ราคาก้อเหมาะสมกับปริมาณค่ะ

รูปทางเข้าร้าน
  • พิซซ่าญี่ปุ่น
พักนี้ไปเดินที่ The Nine บ่อยๆ เพราะร้านอาหารเยอะดี กว่าจะไล่ทานครบน่าจะเป็นเดือนๆ เจอป้ายข้าวหน้าเนื้อตรงบันไดเลื่อนแล้วสะดุดว่าต้องลองล่ะ เลยฟุ่งตรงไปชั้นบนร้าน Ai Japanese Village ร้านนี้จะมีร้านย่อยๆในร้านเยอะเลยให้เลือกทานได้ตามชอบข้าวหน้าเนื้อเป็นของร้าน เมชิยะ ดูจากเมนูมีข้าวต่างๆกว่า 40 รายการ ก็สั่งเป็นเซตข้าวหน้าเนื้อ และเซตปลาดอรี่ทอด อันนี้จะเหมือนกันซาโบเตนเลย มีงาให้บด มีกระหล่ำปลีพร้อมน้ำสลัดให้ ราคาใกล้เคียงกันที่นี่ถูกว่านิดแต่อร่อยสู้ไม่ได้ อย่างข้าวหน้าเนื้อ เนื้อมันเป็นเนื้อบดเกินไป ไม่มีความชุ่มฉ่ำของเนื้อเลย ไม่เข้มข้น ปลาทอดชืดๆ บรรยากาศร้านโอเค พนักงานก็โอเค แต่เทียบราคากับความอร่อยแล้วทานเจ้าอื่น
บรรยากาศร้านโอเค พนักงานก็โอเค แต่เทียบราคากับความอร่อยแล้วทานเจ้าอื่นคุ้มกว่า
  • Ai Japanese Village
  • The Nine Avenue
  • พระราม 9
2012-02-20 20 瀏覽
มีโอกาสได้มาทานอาหารสไตล์ญี่ปุ่นอีกร้านค่ะ ชื่อร้าน Ai Japanese Village ตั้งอยู่ที่ The Nine Avenue ชั้น 2 พระราม 9 ร้านนี้แต่งได้บรรยากาศญี่ปุ่นสุดๆค่ะ ภายในร้านแต่งร้านแบ่งออกเป็น 5 โซน ตามประเภทของอาหารค่ะ วันนี้เราสั่งเป็นราเมงต้มยำ ตัวเส้นราเมงจะเหนียวนุ่ม น้ำซุปหอมได้ใจเลยค่ะๆ ด้านหน้าแต่งด้วยไข่ต้มยางมะตูมกับสาหร่าย รสชาติอร่อยดีคะในช่วงรออาหารที่สั่งมาเสริฟจะมีงาขาวงาดำ มาให้เราบดรอค่ะเครื่องเคียงอื่นก็จะมีกะหล่ำซอย ให้เราใส่เพิ่มลงไปในราเมงได้ค่ะ ที่ร้านนี้พนักงานแต่งยูนิฟอร์มน่ารักดีค่ะญี่ปุ่นดี การบริการก็ทั่วถึงรวดเร็วถูกต้องค่ะ

รสชาติราเมงต้มยำ ตัวเส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปหอมมากๆ ยังติดจมูกอยู่เลยมีไข่ต้มยางมะตูมกับสาหร่าย เป็นตัวชูโรง อร่อยดีคะระหว่างรออาหารจะมีงาขาวงาดำ มาให้เราบดรอ และจะมีกะหล่ำซอย ให้เราใส่เพิ่มลงไปในราเมงได้คะการบริการ พนักงานที่นี่เยอะดีคะ ชุดยูนิฟอร์มก็ญี่ปุ่นมากๆ บรรยากาศร้านในร้านจะแบ่งเป็น 5 ร้านย่อยๆ ตามประเภทอาหารเข้ามาในร้านแล้วบรรยากาศอบอวนไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นมากๆราคาต่อคนประมาณ 200 บาทคะ

การบริการ

บรรยากาศร้าน

ราคา
ต่อคนประมาณ 200 บาทคะ
หลังจากมีโอกาสได้ไปทานที่สาขาเทอมินอลมาแล้ว เกิดติดใจอาหารญี่ปุ่นเลยมาทานที่สาขาThe Nine Avenue อีกครั้ง สาขานี้คนไม่เยอะเท่าที่เทอมินอล ไม่ต้องรอคิวนาน วันนี้ทานเเบบง่ายๆไม่ต้องทำเองเหมือนครางที่เเล้ว เมนูข้าวหน้าหมูคะ หมูชิ้นใหญ่ๆเนื้อนุ่ม ติดมันเล็กน้อย วางบนข้างกระเทียมผัดมาหอมๆกับหัวหอมชิ้นใหญ่คะ ถ้าดูจากภายนอก อาจจะมองว่าชามเล็กก็ได้คะ แต่ทานแล้วเยอะคะ ข้าวเเน่นเต็มชาม เนื้อหมูชิ้นใหญ่เนื้อนุ่ม จิ้มซอสหน่อยๆ อร่อยคะ
ย้อนเวลากันไปวันพ่อที่ผ่านมา มีโอกาสได้พาพ่อไปกินข้าว (ลูกๆเลือกสถานที่ แต่คุณพ่อจ่ายตัง) ถึงจะไปกันทุกอาทิตย์อยู่แล้วก็เหอะ แต่พอดีวันก่อนได้เปิดเน็ตดูนั่นดูนี่ เจอว่ามี Avenue ที่เปิดได้ไม่นานนัก ตั้งตระหง่านอยู่ที่พระราม 9 มีร้านอาหารญี่ปุ่นที่ตกแต่งได้ดูญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น เสร็จสรรพเลยยกขบวนกันไปทั้งครอบครัวที่ตั้งอยู่ที่ The Nine Village บนถนนพระราม 9 ถ้ามาทางด่วนก็ลงแยก อสมท ลงมาปุ๊บก็เจอเลย หาไม่ยากครับ ส่วนตัวร้านมีชื่อว่า Ai Japanese Village ตั้งอยู่บนชั้น 2 ฝั่งติดถนนใหญ่ จัดหน้าร้านให้มีบรรยากาศแบบ Outdoor ที่ญี่ปุ่น (เท่าที่จำความได้ครั้งล่าสุดที่ไปตอนเกือบยี่สิบปีที่แล้ว) และมีซอยแยกเข้าไปเป็นร้านๆAi Japanese Village เป็นกลุ่มร้านอาหา

Ai Japanese Village เป็นกลุ่มร้านอาหารญี่ปุ่น 5 ร้านอันประกอบด้วย
- Tetsumen ไม่ต้องบอกก็พอจะเดาได้ว่าเป็นราเม็ง
- Dohton Bori ร้านเชนโอโคโนมิยากิและเทปันยากิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
- Wa Q บุฟเฟ่ต์ชาบูชาบู
- Katz สารพัดสิ่งจะทอด
- Ai Sushi
ที่นี่เค้ามีกฏิกาอยู่ว่า นั่งตรงไหนก็ได้ สั่งอะไรจากร้านไหนก็ได้ ยกเว้นชาบู ที่ถ้านั่งในร้าน ก็ต้องสั่งชาบูเป็นไฟต์บังคับ แต่จะสั่งอย่างอื่นมาสมทบก็ได้ วันนั้นไม่รู้นอนไม่พอหรืออย่างไร กว่าจะสื่อสารกับพนักงานเข้าใจ ใช้เวลาร่วมสิบนาที อย่าพลาดหล่ะ
ท้ายที่สุดเลยมานั่งอยู่บริเวณที่ตกแต่งเหมือนนั่งอยู่ในย่าน outdoor ให้ความรู้สึกแบบนี้
สั่งอาหารไป นั่งรอกันพักใหญ่ๆ เลยแอบไปส่องหน้าร้านอื่นมาบ้าง
พออาหารมาถึง ด้วยความที่ใช้เวลารอค่อนข้างนาน บวกกับความหงุดหงิดเรื่องการสื่อสารกับพนักงานเล็กน้อย เลยทำให้ไม่มีการรีรอกันเกิดขึ้น เสิร์ฟปุ๊บต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาจัดแจงกันไป ไม่ทันได้ถ่ายรูปเท่าไหร่ เลยมีมาอวดกันนิดเดียว
รสชาติกลางๆ ขาดมิติ ไม่เด่นด้านไหนเป็นพิเศษ เหมือนหมูทอดทั่วๆไป คลุกกับซอสทงคัตสึใส่งาบดแล้วก็โอเคขึ้น
อันนี้ค่อนข้างดี ไม่เค็มจนเกินไป แต่มิติยังไม่ได้ คำแรกหวานเจลาตินที่เคี่ยวจากกระดูก แต่คำที่สามเริ่มเฉยๆละ มีกลิ่นหอมของน้ำมันงาที่เยอะเกินไปจนกลบกลิ่นซุปกระดูกหมู ถ้าชอบน้ำมันงา น่าจะเรียกว่าอร่อย
สั่งมากินกับเกี๊ยวซ่า ที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เนื่องจากมาเสิร์พที่อุณหภูมิห้อง รสชาติเลยขับออกมาได้ไม่เต็มที่

ที่ประทับใจที่สุดคงเป็นโอโคโนมิยากิ เป็นเมนูที่ไม่เสียราคาคุยเลย ว่าเป็นเชนที่ใหญ่และดังที่สุดในญี่ปุ่น เสียดายที่ไม่มีโอกาสถ่ายรูปมาให้ดู เนื่องจากพอวาง ก็หายไปหมดภายในเวลาไม่ถึงสิบห้าวินาที

สรุปความประทับใจโดยรวม ขอยกให้บรรยากาศกับโอโคโนมิยากิ ส่วนเรื่องบริการนั้น ไม่ค่อบประทับใจเท่าไหร่ (อาจจะเป็นเพราะยังเปิดได้ไม่นาน อะไรๆเลยยังไม่ลงตัว ทุกวันนี้อาจจะดีแล้วก็ได้) และไม่ได้ลองชาบูชาบูกับซูชิ ไว้คราวหน้าให้โอกาสแก้ตัวใหม่
2011-12-05
慶祝紀念
父親節
  • โอโคโนมิยากิ
วันนี้ขอพาไปชิมร้านอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ทงคัตสึ ที่ The Nine พระราม 9 ซึ่งที่นี่ถือเป็น Neighborhood Center แห่งแรกบนถนนพระรามเก้า โครงการสามารถเข้าออกได้หลายเส้นทาง ได้แก่ ทางด่วนพระรามเก้า ถนนพระรามเก้า ถนนรามคำแหง ถนนพัฒนาการ ถนนศรีนครินทร์และร้านอาหารที่จะพาไปรู้จัก เป็นร้าน Japanese Villageโดยข้างในร้านจะแบ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นย่อยๆ อีก 5 ร้าน นั่นก็คือร้าน Tetsumen ร้านราเมงเลื่องชื่อจากโตเกียวร้าน Dohton Bori เทปันยากิและโอโคโนมิยากิ ชื่อดังในญี่ปุ่นร้าน Wa Q บุฟเฟต์ชาบูชาบูและสุกี้ยากี้ สูตรต้นตำรับจากโยโกฮามาร้าน Ai Sushi ซูชิร่วมสมัย และ ร้าน Katz คัตสึวาไรตี้ โดยเราเลือกนั่งกันที่ร้าน Katz ครั

ร้าน Ai Sushi ซูชิร่วมสมัย

และ ร้าน Katz คัตสึวาไรตี้

โดยเราเลือกนั่งกันที่ร้าน Katz ครับ
ข้างในจะแบ่งพื้นที่ตามร้านอาหารทั้ง 5 แต่สามารถสั่งมาทานร่วมกันได้ครับ ยกเว้นพื้นที่ตรงบุฟเฟ่ต์ชาบูชาบู

บรรยากาศในร้านตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น และก็มีเสียงต้อนรับลูกค้าจากพนักงานตลอดเวลาครับ

มุมนี้เป็นมุมเครื่องปรุง ของร้าน โดยมีน้ำจิ้ม และน้ำสลัดที่ทานกับผักกะหล่ำปลีซอยครับ
ก่อนอื่นสั่งเครื่องดื่มมาดับกระหายก่อนครับ เริ่มที่ Sparkling Water ที่ชื่อ "Deep Blue Sea (70.-)" รสชาติเปรี้ยวซ่าเล็กน้อย ถือว่าทำให้สดชื่นดีครับ

ต่อด้วย "Strawberry Sour Soda (70.-)" รสชาติคล้ายกันแต่มีกลิ่นสตอเบอร์รี่เล็กน้อย แต่เพิ่งมาสังเกตว่าในรูปที่เมนูมีเชอรี่ แต่ทำไมแก้วที่เสริฟไม่มีเนี่ย
มาเริ่มที่อาหารกันบ้างครับ

เมนูแรกสั่ง "Ika Katsu Set (220.-)" เมนูนี้เป็นปลาหมึกครับ เหนียวนุ่ม รสชาติดีเหมือนกัน ภายในชุดจะเสริฟพร้อมกับข้าว และน้ำซุป ซึ่งข้าวสามารถเติมได้ตลอดครับ เมนูนี้ยังสามารถสั่งแบบ A la carte ได้ ในราคา 160.-
เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมสั่ง คือ "Salmon Katsu Set (280.-)" สำหรับ A la carte จานละ 220.- ครับ
เป็นปลาซัลมอนทอด เนื้อปลาสดแน่นดีครับ ถือว่าโอเคทีเดียว
อีกเมนูคือ ข้าวแกงกะหรี่ไก่ทอด (พอดีจำชื่อเมนูและราคาไม่ได้ครับ T_T) เพื่อนบอกว่ารสชาติโอเค แต่ตัวแกงข้นไปหน่อย
สำหรับรสชาติอาหารที่นี่ผมถือว่าผ่านเลยครับ รสชาติดีพอๆ กับ Saboten ที่ Central World เลยครับ