2013-03-31
หลังจากเดิน Shopping ที่ Central World จนเหนื่อย เริ่มกระหายน้ำ เลยแวะที่ Starbucks สาขาประจำ ที่ตึก Office Central World ชั้น 3 ค่ะ ต้องเกริ่นนำไว้ก่อนค่ะ เดี๋ยวจะมีเรื่องราวต่อ เราไปถึงที่ร้านเวลา 17.39 น. วันนี้พนักงานที่รับออเดอร์วันนี้ น่าจะเป็นพนักงานใหม่ค่ะ เพราะเราไม่คุ้นหน้าน้องเค้าเลยค่ะ พอดีเราไปกับเพื่อน 2 คน ต่างคนต่างมี Starbucks Card ก็เลยแยกกันสั่ง แยกกันจ่ายค่ะ เราให้เพื่อนสั่งก่อน เพื่อนเราสั่ง Butter Scone 1 ชิ้น และ Mango Passion Fruit Frappuccino พนักงานรับออเดอร์ถามว่าจะทานที่ร้านหรือรับกลับ เพื่อนเราบอกทานที่ร้าน พนักงานบอกว่าร้านจะเปิดให้บริการถึง 18.00 น. นะคะ เรากับเพื่อนก็โอ
พอดีเราไปกับเพื่อน 2 คน ต่างคนต่างมี Starbucks Card ก็เลยแยกกันสั่ง แยกกันจ่ายค่ะ เราให้เพื่อนสั่งก่อน เพื่อนเราสั่ง Butter Scone 1 ชิ้น และ Mango Passion Fruit Frappuccino พนักงานรับออเดอร์ถามว่าจะทานที่ร้านหรือรับกลับ เพื่อนเราบอกทานที่ร้าน พนักงานบอกว่าร้านจะเปิดให้บริการถึง 18.00 น. นะคะ เรากับเพื่อนก็โอเคค่ะ พอคิดเงินเรียบร้อย น้องที่รับออเดอร์ก็หันไปสั่งกับบาริสต้า แล้วก็หันไปหยิบ Butter Scone มาเข้าเตาอบเพื่ออุ่น แต่กริยาในการอุ่น เหมือนจงใจกระแทกให้เสียงดังแล้วทำหน้าหงุดหงิดมากค่ะ เราจะสั่งเครื่องดื่มต่อ ก็ไม่หันมาฟังค่ะ เดินไปกระซิบกับบาริสต้าอีกคนเหมือนไม่พอใจ ตอนนั้นเรายังไม่รู้สึกอะไร นึกว่าเค้าคุยกันเรื่องอื่น จนบาริสต้าคนนั้นหันมาทางเรา เราเลยบอกว่าจะสั่งเครื่องดื่มค่ะ น้องบาริสต้าเค้าก็วิ่งผละมาจากพนักงานรับออเดอร์ แล้วมาจดออเดอร์เรา แล้วให้น้องคนรับออเดอร์มาคิดเงินที่เครื่อง Casheir
สักพักก็ได้ทั้ง Butter Scone และ เครื่องดื่มของเพื่อนค่ะ ส่วนของเราสั่ง Raspberry Black Currant Frappuccino ไป แต่ต้องยืนต่ออีกสักพักนึงค่ะ เพราะเค้าจดออเดอร์เราที่แก้ว แล้ววางรอให้บาริสต้าคนแรกทำให้ค่ะ คือปกติทุกที จะมีอีกคนช่วยเตรียม แล้วรอปั่นเฉย ๆ แต่นี่ต้องรอคนแรกทำของเพื่อนจนเสร็จเลย แล้วค่อยมาเริ่มทำให้เราค่ะ
พอเดินมานั่งที่โต๊ะ เพื่อนเราก็เอ่ยก่อนว่าเห็นหน้าน้องที่รับออเดอร์มั้ย เราก็เริ่มคุยกัน ว่าเค้าไม่พอใจอะไรรึเปล่า แต่ก็ไม่ค่อยใส่ใจค่ะ จะรีบทานแล้วรีบกลับ พอเพื่อนเราทาน Scone ไปได้ประมาณครึ่งชิ้น น้องพนักงานหน้างอคนเดิมก็เดินมาที่โต๊ะเราค่ะ แล้วก็พูดว่าขอโทษนะคะ ร้านจะหยุดให้บริการอีก 10 นาทีนะคะ แต่เค้าก็พูดแบบหน้ายิ้มนะคะ เราก็ไม่ได้คิดอะไร แล้วตอบไปทันทีเลยว่าค่ะ แล้วก็ดูด ๆ น้ำต่อ ส่วนเพื่อนทาน Scone ต่อ แต่พอมองตามไป ปรากฎว่าน้องเค้าตั้งใจเดินมาบอกโต๊ะเราโต๊ะเดียวเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่ในร้าน มีคนนั่งอยู่หลายโต๊ะเลย บางโต๊ะนั่งกันเป็นกลุ่มใหญ่ ยังน่ากังวลกว่าอีกว่าจะนั่งนาน เราเลยสังเกตุดูทุกโต๊ะ แล้วก็เลยพึ่งมาเก๊ตว่าน้องเค้าตั้งใจจะไล่ให้เรารีบ ๆ ออกจากร้าน เพราะเราเป็นโต๊ะเดียวที่มีจานใส่ขนมค่ะ สงสัยจะรีบเก็บไปล้าง
ณ.เวลานั้นเสียความรู้สึกมากค่ะ ทั้งเราและเพื่อนเป็นลูกค้าประจำของ Starbucks เลยค่ะ ไม่เคยเจอพนักงานมีพฤติกรรมแบบนี้มาก่อนเลย ปกติ Starbucks เค้าจะอบรมพนักงานมาอย่างดี ถ้าเค้าไม่อยากให้เราสั่งใส่จานบอกเราตั้งแต่ตอนสั่งเลยก็ได้ค่ะ เราจะได้สั่งใส่ถุง ถือเดินทานก็ยังได้ พอคิดได้เราก็เลยเรียกพนักงานคนเดิมมาค่ะ แล้วบอกน้องเค้าตรง ๆ เลยค่ะ ว่าเราไม่พอใจพฤติกรรมของน้องเค้ามาก เพราะมันสื่อเหมือนจะไล่ให้เรารีบออกจากร้าน น้องเค้าก็พูดดีค่ะ บอกว่าถ้าเค้าทำให้เราไม่พอใจก็ต้องขออภัยด้วย แต่ที่เค้าต้องเดินมาบอกเพราะเป็นกฎของทางร้าน อืมเราก็แปลกใจค่ะ กฎของ Starbucks เค้าให้เดินแจ้งเฉพาะโต๊ะที่มีจานขนมด้วยอย่างเดียวเหรอ แต่ก็ไม่อยากต่อความยาวค่ะ เพราะจริง ๆ เราก็จะรีบกลับเหมือนกัน สรุปแล้วเราก็ทานกันเสร็จตั้งแต่ยังไม่ 18.00 น. เลยค่ะ คือปกติเรากับเพื่อนก็ไม่เคยนั่งแช่อยู่แล้วค่ะ
หน้าตาของเจ้า Butter Scone ต้นตอของเรื่องค่ะ ถ่ายตอนเพื่อนกำลังทานค่ะ เลยรีบสัมภาษณ์เรื่องรสชาติเลยว่าเป็นไง เพราะมัวแต่มึนกับพฤติกรรมของพนักงานที่เราไม่เคยเจอ และไม่คิดว่าจะเจอในร้านกาแฟเบอร์ 1 แถมสาขานี้เราไปทานบ่อยพอสมควรด้วย เอาบิลวางโชว์ให้ดูค่ะ ว่าไป 2 คน ใช้ Starbucks Card คนละใบ เวลาสั่งออเดอร์ต่อกันตามที่เล่าให้ฟังด้านบนค่ะ รวม ๆ รีวิวเรื่องอาหาร ขอรีวิวเฉพาะเครื่องดื่มของเรานะคะ ก็เป็นชาผลไม้ปั่น รสชาติเปรี้ยว ๆ แบบ Rasberry ทานแล้วแก้กระหายดีค่ะ แต่ราคาที่ 120 บาท จริง ๆ ก็ถือว่าสูงนะคะ แต่ก็เป็นไปตามมาตรฐานของเครื่องดื่ม Starbucks แหล่ะค่ะ
ส่วนเรื่องการบริการวันนี้ รู้สึกไม่ประทับใจมาก ๆ ไม่เคยคิดว่าจะเจอการบริการแบบนี้จาก Starbucks ด้วยค่ะ