2011-12-17
ร้านกาแฟดีๆ ในทุกวันนี้หาได้ไม่ยากครับ มีอยู่ทุกมุมถนนของกรุงเทพฯ เลยทีเดียว และแต่ละร้านมีการตกแต่งได้อย่างน่ารัก น่านั่ง แทบจะทั้งนั้น แต่ร้านที่จะพาไปรู้จักในวันนี้มีความพิเศษยิ่งกว่านั้น เพราะเป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในพระราชวังพญาไท ซึ่งมีความสวยงามและมีมนต์ขลังอยู่ในตัวมากทีเดียวร้าน "กาแฟนรสิงห์" เกิดขึ้นภายในพระราชวังพญาไท เพื่อรำลึกถึงร้านกาแฟแห่งแรกของประเทศไทย ที่สร้างขึ้นในสมัยปลายรัชกาลที่ 6 ตั้งอยู่ภายในรั้วสนามเสือป่า สำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนยามเย็นของผู้รับราชการเสือป่ารักษาพระองค์ รวมทั้งพ่อค้าและชาวต่างประเทศไปรวมตัวเป็นจำนวนมาก โดยมีบริการอาหารคาวหวานเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนกรุงเทพฯ เป็นอย่างยิ่ง แต่มาเลิกกิจการในส
ร้าน "กาแฟนรสิงห์" เกิดขึ้นภายในพระราชวังพญาไท เพื่อรำลึกถึงร้านกาแฟแห่งแรกของประเทศไทย ที่สร้างขึ้นในสมัยปลายรัชกาลที่ 6 ตั้งอยู่ภายในรั้วสนามเสือป่า สำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนยามเย็นของผู้รับราชการเสือป่ารักษาพระองค์ รวมทั้งพ่อค้าและชาวต่างประเทศไปรวมตัวเป็นจำนวนมาก โดยมีบริการอาหารคาวหวานเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนกรุงเทพฯ เป็นอย่างยิ่ง แต่มาเลิกกิจการในสมัยต้นรัชกาลที่ 7 จนกระทั่งทางมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไทฯ รื้อฟื้นให้คนกรุงเทพฯ ได้สัมผัสบรรยากาศเก่าๆ อีกครั้ง โดยเริ่มเปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2553 ครับ
แค่เข้ามาภายในร้านก็สัมผัสได้ถึงความหรูหรา คลาสสิคในแบบพระราชวังเก่า เฟอร์นิเจอร์และตกแต่งภายทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปในสมัยรัชกาลที่ 6 หลายๆ คนที่เข้ามานั่งอยู่ในที่นี่จะต้องหยิบกล้องถ่ายรูปมาบันทึกภาพสวยๆ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำกันเยอะทีเดียว ซึ่งที่นี่ก็อนุญาตให้ถ่ายรูปได้ตามใจชอบครับ แต่ต้องไม่รบกวนแขกคนอื่นนะครับ
หลังจากจัดการกับของคาวไป แล้ว ยังรู้สึกอยากทานของหวานเพิ่มเติม ดังนั้นเลยเดินไปเลือกเค้กตรงหน้าเคาน์เตอร์ แล้วก็จัดการสั่ง "เค้กส้ม (110.-)" เค้กชิ้นใหญ่ ตกแต่งด้วยกลีบส้มสดๆ ด้านบน แต่เนื้อเค้กผมว่ายังรสชาติไม่ถึงกับที่เคยทานมาครับ แต่ก็ถือว่าโอเคอยู่ครับ จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยกาแฟร้อนๆ เพื่อที่จะได้ครบสูตรในการมาจิบกาแฟในวังครับ "ลาเต้ร้อน (40.-)" หน้าตาแปลกไปจากลาเต้ที่เคยดื่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะมาในแก้วปากกว้าง พร้อมด้วยลวดลายลาเต้อาร์ตบนฟองครีม แต่ที่นี่เสิร์ฟมาในแก้วทรงสูง ซึ่งถือว่าแปลกตาไปอีกแบบ แต่รสชาติเข้มข้นใช้ได้ครับ
เมื่อสัมผัสกับบรรยากาศสวยๆ ด้านในร้านกาแฟนรสิงห์แล้ว หากยังไม่จุใจสามารถเดินเล่นชมวังสวยๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งที่นี่ไม่คิดค่าเข้าชมวังแต่อย่างไร และสามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกันครับ
ด้านการเดินทางก็ไม่ยาก จากสถานี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วเดินไปมุ่งหน้าไปยังถนนราชวิถี และจาก BTS มาระยะทางไม่ถึง 1 กิโลเมตรครับ อากาศเย็นๆ แบบนี้เดินได้สบายๆ โดยเดินผ่านโรงพยาบาล พระมงกุฎเกล้าไปเล็กน้อย ก็จะเจอทางเข้าครับ หรือจะเลือกเดินทางโดยรถส่วนตัว ด้านในก็มีที่จอดรถด้วยนะครับ