2013-08-30
ร้านแกงป่าศรีย่านเป็นร้านอาหารเก่าแก่อยู่แถวๆศรีย่าน ร้านนี้มีเพียงสาขาเดียวเท่านั้น และจะปิดทุกวันอาทิตย์ เพื่อนเคยพลาดไม่เช็กให้ดีไปหน้าร้านเขาปิดจ้า ต้องไปหาอย่างอื่นทานแทน ร้านนี้จะอยู่ใกล้ๆกับโรงเรียนสอนพิเศษครูสอนพิเศษ (ที่สอนภาษาอังกฤษอ่ะ) และตัวร้านตั้งอยู่ข้างๆกับที่ทำการไปรษณีย์เลย อยู่บนถนนที่มีรถเมล์สาย 14 ผ่าน หาไม่ยากเพราะอยู่ติดริมถนนเลยค่ะ ตัวร้านจะมีสองชั้น ชั้นล่างออกโปร่งๆ เพราะเป็นแบบโอเพ่นแอร์ไม่มีแอร์นะจ้ะ แต่จะมีห้องเล็กๆแยกออกมามีแอร์อยู่ ส่วนชั้นบนมีแอร์นะคะ กว้างขวางพอสมควรเลย รองรับคนได้เยอะอยู่ บรรยากาศดูเรียบๆง่ายๆ ดูสะอาดดีเหมือนกัน นอกจากนี้ห้องน้ำก็สะอาดดีใช้ได้เลยค่
ตัวร้านจะมีสองชั้น ชั้นล่างออกโปร่งๆ เพราะเป็นแบบโอเพ่นแอร์ไม่มีแอร์นะจ้ะ แต่จะมีห้องเล็กๆแยกออกมามีแอร์อยู่ ส่วนชั้นบนมีแอร์นะคะ กว้างขวางพอสมควรเลย รองรับคนได้เยอะอยู่ บรรยากาศดูเรียบๆง่ายๆ ดูสะอาดดีเหมือนกัน นอกจากนี้ห้องน้ำก็สะอาดดีใช้ได้เลยค่ะ หน้าร้านจะมีโต๊ะวางขายพวกขนมต่างๆค่ะ แอบน่าทานเบาๆ แต่ตอนนั้นไม่อยากอ่ะ เลยไม่ได้ซื้อมาทาน นอกจากนี้ทางร้านเขายังมีไอศกรีมขายด้วย เป็นไอศกรีมรสกะทิกับทุเรียน คราวที่แล้วที่มาทานคุณลุงบอกว่ารสทุเรียนอร่อยดีส่วนคุณพ่อบอกเฉยๆ เพื่อนก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะเพื่อนไม่ชอบทุเรียน... แต่ได้ข่าวว่าขึ้นชื่ออยู่นะคะ ต้องมาลองกันเองแล้วล่ะค่ะ ส่วนนี่เป็นเมนูของทางร้านค่ะ ราคาไม่แพงเลย มีครบทุกอย่างต้ม ผัด แกง ทอด
อุปกรณ์ในการทานค่ะ ช้อนส้อมห่อมาในทิชชู่เรียบร้อยดูสะอาดดีค่ะ สั่งอาหารไปทั้งหมด 4 อย่างด้วยกันค่ะ
จานแรกที่มาถึงคือ ทอดมันปลากราย ราคาจานละ 80 บาท ทอดมันมี 6 ชิ้น มาพร้อมกับน้ำจิ้มในถ้วย ตัวทอดมันเนื้อเด้งด้านนอกเหนียวนิดๆ เพราะเขาไม่ได้ทอดมาแบบกรอบๆ มีเนื้อปลาในทอดมันแบบชัดเจนเห็นเป็นเนื้อเลยทีเดียว ส่วนตัวน้ำจิ้มรสออกหวาน ทานพร้อมกับแตงกวาเพิ่มความกรุบ อร่อยดีค่ะ
จานที่สองคือ ผัดวุ้นเส้น ราคา 80 บาท จานนี้เป็นจานที่ดูธรรมดามากๆ พ่อกับแม่เพื่อนแอบบ่นในใจว่าไม่รู้จะสั่งมาทำไม แต่พอได้ทานแล้วเปลี่ยนใจแทบไม่ทันเลยทีเดียว คุณแม่บอกว่าธรรมดาแต่อร่อยมากๆ จานนี้รสชาติกลมกล่อมออกไปทางหวาน ตัวเส้นดุบๆ กุ้งที่ให้มาก็สดเด้งดี แต่มีมาแค่ 2 ตัวเองอ่ะ... จานนี้สามารถดับความเผ็ดได้เป็นอย่างดีด้วยล่ะค่ะ
จานถัดมาคือ แกงป่าไก่ ราคา 100 บาท รสชาติเข้มข้นถึงเครื่องสุดๆ ทานแล้วร้อนไปหมดเลย ผักเยอะ ไก่มาเป็นไก่ชิ้นทานง่าย อร่อยสมกับเป็นร้านแกงป่าเลยค่ะ ต้องลองจริงๆ
จานสุดท้าย ปลากระพงทอดราดน้ำปลา ราคา 250 บาท ตัวปลากรอบค่ะ กรอบมาก กรอบจนคุณแม่บ่นว่ากรอบเกินไปมันเลยออกแห้งๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีมะม่วงก็อร่อยดีนะคะ ใช้ได้เลย แอบอยากได้มะม่วงเยอะๆ ฮ่าฮ่า ถ้าเทียบกับที่แหลมเจริญ ทางนั้นอร่อยกว่าอยู่แล้วค่ะ แถมเป็นเมนูขึ้นชื่อของทางนั้นอีก
การบริการค่อนข้างดีเลย พนักงานน่ารัก พูดจาดี อาหารก็รอไม่นาน แต่ปลากระพงจานสุดท้ายรอนานมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ทานอย่างอื่นจวนจะหมดแล้วก็ยังไม่มา ต้องตามตั้งสองรอบ แต่พนักงานก็ดีค่ะ ไปดูไปตามให้ เขาบอกว่าต้องเปลี่ยนน้ำมันใหม่หรืออะไรสักอย่างนี่แหละค่ะ หรือไม่ก็กำลังทอดอยู่ ก็เลยต้องรอกันไป ถ้าปลากระพงไม่ออกมาช้าทุกอย่างจะดีกว่านี้มากๆเลยค่ะ
สรุปว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารที่น่ามาทานบ่อยๆอยู่เหมือนกันนะคะ ด้วยรสชาติอาหารที่ดี ราคาเป็นมิตร พนักงานน่ารัก ทางร้านก็ดูสะอาด คงจะได้กลับไปทานอีกหลายรอบแน่ค่ะ เพราะคุณแม่ชอบร้านนี้มากๆ ยังไงก็ลองแวะไปทานดูนะคะ ^ ^
26/8/2013